Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế Đồng Nai

Ngày 12/5, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Xây dựng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu, các khó khăn vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn.
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành làm việc với Đoàn.

Tình hình kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn Đồng Nai còn những khó khăn, hạn chế; mức tăng nhiều ngành rất thấp, nhất là lĩnh vực công nghiệp. Theo thống kê, quý I năm 2023, tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 3,25% so với cùng kỳ năm 2022; tổng thu ngân sách nhà nước của tỉnh được hơn 19.800 tỷ đồng, đạt 32% dự toán.

Theo đánh giá, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt đơn hàng, chuỗi cung ứng hàng hóa trên thị trường chậm. Công tác lập quy hoạch tỉnh, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, các dự án chương trình nhà ở xã hội vẫn còn chậm.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh kiến nghị với Đoàn công tác quan tâm hỗ trợ tỉnh về phát triển nhà ở xã hội.Bởi, 30 năm qua, tỉnh Đồng Nai đã tăng thêm 1,2 triệu người dân nhập cư, trong đó một nửa đang phải ở trọ.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai đã ban hành một Nghị quyết chuyên đề về phát triển nhà ở xã hội và đặt mục tiêu đến cuối năm 2025 sẽ có 10.000 căn nhà ở xã hội và sau đó phấn đấu có 30.000 căn nhà ở xã hội. Số lượng này rất khiêm tốn so với số lượng công nhân đang ở trọ hiện nay. Để phát triển trong tương lai thịnh vượng không thể để công nhân ở trọ mà phải có nhà ở xã hội đáp ứng yêu cầu của người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Xây dựng cho rằng, Đồng Nai là tỉnh phát triển công nghiệp thuộc nhóm dẫn đầu nên tăng trưởng thấp thì cả nước cũng khó khăn. Kết quả tăng trưởng trong 4 tháng đầu năm 2023 của Đồng Nai cho thấy thấp so với các năm trước, kết quả đầu tư công của địa phương cũng thấp so với bình quân của cả nước.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp tục rà soát các khó khăn, vướng mắc để đề xuất giải pháp tháo gỡ. Tỉnh cần quan tâm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; công tác quy hoạch; xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển. Đối với những kiến nghị của ngành chức năng tỉnh Đồng Nai, Đoàn công tác sẽ tổng hợp đề xuất Chính phủ xem xét, giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động khó lường, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng trở thành một ưu tiên chiến lược đối với nhiều quốc gia. Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, phát triển nhiên liệu sinh học đang được xem là một hướng đi quan trọng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào xăng dầu.

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Sự kết hợp giữa công nghệ, tài chính và bán lẻ đang mở ra nhiều mô hình tiêu dùng mới. Với những người trẻ, việc lựa chọn các công cụ thanh toán phù hợp giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện hơn, góp phần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân bài bản và bền vững trong dài hạn.

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng. Diễn biến căng thẳng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thế giới biến động, kéo theo chi phí vận tải và sản xuất, kinh doanh gia tăng.

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 14/3: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp đà "lao dốc", giảm thêm 2,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay, 14/3, tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lo ngại lạm phát gia tăng, giao dịch ở mức 5.017,7 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 182,6 triệu đồng/lượng và 182,3 triệu đồng/lượng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Theo đại diện một số đơn vị startup trong lĩnh vực xuất khẩu, trong bối cảnh nền kinh tế có không ít biến động, cạnh tranh gay gắt, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường được xem là yếu tố then chốt.

Startup xuất khẩu nỗ lực đổi mới sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trước thách thức

Giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có không ít biến động, hoạt động thương mại quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, trước những biến động ấy, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các startup xuất khẩu lại nhìn thấy cơ hội để mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Nhiên liệu vận tải chiếm tỷ trọng trong chi phí hoạt động rất lớn trong ngành vận tải và xây dựng.

Chủ động các giải pháp ứng phó biến động giá xăng dầu, ổn định thị trường vận tải và xây dựng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về những tác động của biến động giá nhiên liệu và đề xuất nhóm giải pháp cấp bách nhằm ổn định hoạt động vận tải và đầu tư xây dựng trong nước.