Tiềm năng khoáng sản từ châu Phi

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết, nước này đang dựa vào châu Phi để đa dạng hóa nguồn cung kim loại và khoáng sản trong sản xuất pin. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào phong phú, Lục địa đen được coi là nơi có thể giúp bảo đảm nguồn cung nguyên liệu tiềm năng cho nền kinh tế số 1 thế giới, trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các khoáng sản quan trọng gặp nhiều trở ngại bởi chịu tác động từ các cuộc xung đột, khủng hoảng trên thế giới.
Một công nhân đi gần máy tập trung đồng của một công ty khai thác mỏ tại Congo. Ảnh: REUTERS
Một công nhân đi gần máy tập trung đồng của một công ty khai thác mỏ tại Congo. Ảnh: REUTERS

Hậu quả do đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraine khiến chính phủ các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, phải nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ bất kỳ một quốc gia nào.

Theo ông Adeyemo, Mỹ không muốn phụ thuộc quá nhiều vào quốc gia hay công ty nào trong chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các khoáng sản quan trọng. Mặc dù Chính phủ Mỹ đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm khuyến khích tăng cường sản xuất các khoáng sản chiến lược và quan trọng trong nước, song ông Adeyemo thừa nhận rằng các nguồn tài nguyên ở nước ngoài cũng rất quan trọng. Ông nêu rõ: "Châu Phi sẽ đóng một vai trò to lớn. Ở đó có rất nhiều khoáng sản quan trọng".

Sự phát triển của công nghệ, nền kinh tế và vũ khí hiện đại phụ thuộc vào các khoáng sản quan trọng như magie, coban, lithium hoặc thậm chí là đồng. Là nơi sở hữu tới 30% khoáng sản quan trọng được biết đến trên thế giới, châu Phi luôn là "điểm đến" đầu tư hàng đầu được các cường quốc nhắm tới.

Tại hội nghị Mining Indaba năm nay, các nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng và hàng nghìn nhà lãnh đạo, chuyên gia ngành khai thác mỏ đã đến Cape Town, Nam Phi để vạch ra một tương lai mới cho ngành khai thác mỏ ở châu Phi.

Mining Indaba năm nay gây chú ý với phái đoàn hùng hậu do Mỹ cử đến, thể hiện mức độ quan tâm của Washington đối với lĩnh vực khoáng sản quan trọng của châu Phi. Nền tảng đầu tư công của Mỹ vào lĩnh vực khai thác mỏ ở châu Phi hiện nay là dự án Hành lang Lobito, với dự kiến xây dựng tuyến đường sắt giúp vận chuyển các khoáng sản quan trọng từ Zambia và CHDC Congo tới một cảng ở Angola.

Sau khi dự Mining Indaba, các đại biểu Mỹ đã thực hiện chuyến đi từ Nam Phi đến Zambia để tham dự Diễn đàn nhà đầu tư khu vực tư nhân Hành lang Lobito thuộc Ðối tác vì Cơ sở hạ tầng và Ðầu tư toàn cầu (PGI). Tại diễn đàn này, Tập đoàn Tài chính Phát triển quốc tế Mỹ đã công bố khoản vay mới trị giá 250 triệu USD dành cho Tập đoàn Tài chính châu Phi để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp lục địa.

Châu Phi là nơi có nhiều trữ lượng khoáng sản quan trọng, nhưng không phải là nơi có ngành công nghiệp làm tăng giá trị cho khoáng sản, chẳng hạn như công nghiệp chế biến và tinh chế. Mặc dù châu Phi có năng lực chế biến và tinh chế đối với một số khoáng sản nhất định nhưng vẫn "vắng bóng" các công đoạn sản xuất có thể làm gia tăng giá trị đáng kể trong toàn ngành này.

Liên minh châu Phi (AU) và nhiều quốc gia trong châu lục từ lâu đã nhận thức được lợi ích từ việc gia tăng giá trị cho nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, thay vì cung cấp khoáng sản cho phần còn lại của thế giới để các nước khác chế biến.

Năm 2009, AU đã công bố Tầm nhìn khai thác châu Phi, trong đó tập trung vào tầm quan trọng của ngành công nghiệp giá trị gia tăng.

Năm 2019, AU công bố Chiến lược hàng hóa châu Phi, kêu gọi chuyển đổi châu Phi từ một lục địa chỉ đơn thuần là nhà cung cấp nguyên liệu thô thành một lục địa tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

AU thành lập Trung tâm phát triển khoáng sản châu Phi để điều phối và giám sát việc thực hiện Tầm nhìn khai thác châu Phi. Nhưng kể từ khi được thành lập vào năm 2016, trung tâm vẫn chưa được đủ quốc gia thành viên phê chuẩn, nghĩa là chưa được đưa vào hoạt động đầy đủ.

Trước thực tế nêu trên, các cường quốc trên thế giới tiếp tục cuộc đua đổ xô tới châu Phi để đẩy mạnh đầu tư vào các dự án khai thác mỏ. Nguồn tài nguyên khoáng sản tự nhiên của châu Phi khiến lục địa này đóng vai trò chiến lược đối với Mỹ. Mỹ đang hợp tác với Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) để đầu tư vào các dự án khai thác khoáng sản tại châu Phi trong nỗ lực tiếp cận nguồn cung kim loại như coban, lithium và các kim loại khác được sử dụng để sản xuất pin cho xe ô-tô điện, máy tính xách tay và điện thoại thông minh.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.