Thuốc lá điện tử, bóng cười vẫn tràn lan

Dù lệnh cấm đã chính thức có hiệu lực từ năm 2025 nhưng thuốc lá điện tử, bóng cười và nhiều chất gây nghiện có hại có sức khỏe khác vẫn đang được bán công khai trên thị trường. Đã đến lúc bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, cần có chế tài nghiêm khắc hơn để xử lý cả người sử dụng.
Thuốc lá điện tử, bóng cười vẫn được mua bán công khai.
Thuốc lá điện tử, bóng cười vẫn được mua bán công khai.

Mua bán sôi nổi

Dù Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 173/2024/QH15 cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các loại khí, chất gây nghiện có hại cho sức khỏe từ năm 2025 nhưng những mặt hàng này vẫn đang được mua bán tự do trên thị trường. Chỉ cần tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Telegram,… có thể dễ dàng bắt gặp thuốc lá điện tử vẫn được rao bán công khai. Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng kinh doanh dưới vỏ bọc quán cà-phê, bar, lounge, vẫn lén lút cung cấp các sản phẩm này cho giới trẻ. Thậm chí trong đợt Tết Nguyên đán vừa qua, do nhu cầu tăng cao nên hoạt động mua bán thuốc lá điện tử, bóng cười còn diễn ra sôi nổi hơn.

Trên các nhóm kín của Telegram hay Facebook, nhiều tài khoản thường xuyên đăng tải thông tin rao bán thuốc lá điện tử với đủ mẫu mã, hương vị, giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Để tránh bị quét nội dung vi phạm, người bán thường sử dụng từ khóa như “Máy xông hoa quả”, “V4pe thơm”, “máy thở”. Mọi giao dịch được trao đổi qua tin nhắn riêng tư, thanh toán chuyển khoản rồi gửi hàng qua các dịch vụ giao hàng nhanh. Tên trên sản phẩm sẽ được ghi thành: “nước hoa”, “mỹ phẩm”, “xịt khoáng”,… để qua mặt người giao hàng và cơ quan chức năng.

Thông qua mạng xã hội, chúng tôi kết nối với số điện thoại 078*****71 để thử hỏi mua bóng cười. Người này cho biết, thời điểm hiện tại giá thành đã tăng song cũng không chênh quá nhiều so với trước khi lệnh cấm ban hành, trung bình dao động từ 1,5 triệu đồng cho bình 10 kg (bơm được 25 quả) tới 3 triệu đồng cho bình 30 kg (bơm được 70 quả). Người này cũng khéo léo hướng tư vấn sang mua loại bình nhỏ với ưu điểm dùng 1 lần không cần trả vỏ, có vị, đặc biệt dễ dàng vận chuyển, khó bị phát hiện.

Cần chế tài nghiêm khắc với người sử dụng

Hiện nay, việc xử lý mới chỉ tập trung vào các cá nhân, tổ chức buôn bán, vận chuyển thuốc lá điện tử, bóng cười mà chưa có chế tài đủ sức răn đe đối với người sử dụng. Điều này khiến cho nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm này vẫn cao, tạo ra một thị trường ngầm bất chấp lệnh cấm.

Thực tế cho thấy, nhiều nước trên thế giới đã có những biện pháp mạnh mẽ để răn đe, hạn chế hành vi sử dụng thuốc lá điện tử và các chất kích thích khác. Chẳng hạn, tại Singapore, người bị phát hiện hút thuốc lá điện tử có thể bị phạt lên đến 2.000 SGD (tương đương 35 triệu đồng). Tại Thailand, hành vi sử dụng thuốc lá điện tử có thể bị phạt tù. Những biện pháp này không chỉ nhắm vào nhà cung cấp mà còn đánh thẳng vào người tiêu dùng, giúp giảm đến mức thấp nhất tình trạng sử dụng.

Bàn về quy định xử phạt đối với người sử dụng bóng cười, thuốc lá điện tử, luật sư Nguyễn Đình Nghĩa (Công ty Luật Standard) cho rằng: Bộ luật Hình sự hiện hành chưa quy định bất kỳ tội danh nào với hành vi sử dụng thuốc lá điện tử. Đây là khoảng trống cần nhanh chóng bổ sung trong các văn bản pháp luật tiếp theo. Mức xử phạt hành chính đối với việc chứa chấp và sử dụng thuốc lá điện tử, bóng cười nên từ 3 - 5 triệu đồng, đối với người tái phạm nhiều lần, có thể xem xét biện pháp xử lý giáo dục bắt buộc nhằm tạo sự răn đe.

Luật sư Nguyễn Đình Nghĩa cho biết thêm, đối với bóng cười, sẽ xử phạt hành chính theo Điều 23, Nghị định 144/2021/NĐ-CP từ 1.000.000 đồng - 2.000.000 đồng nếu người sử dụng bóng cười có chứa chất ma túy. Xử lý hình sự nếu người sử dụng bóng cười có hành vi liên quan đến sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển tùy theo mức độ vi phạm.

Lệnh cấm đã chính thức có hiệu lực, đây là cơ sở để lực lượng chức năng đẩy mạnh các chiến dịch kiểm tra, xử lý mạnh tay nhằm triệt phá các đường dây cung cấp thuốc lá điện tử và bóng cười trái phép. Bên cạnh chế tài nghiêm khắc, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là giới trẻ về tác hại của các sản phẩm này. Ngoài ra, việc kiểm soát thông tin trên không gian mạng cũng là yếu tố then chốt. Cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý, yêu cầu các nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội chặn nội dung quảng bá, rao bán sản phẩm bị cấm.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhi mắc cúm A điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: THANH SƠN

Chủ động kiểm soát dịch bệnh cuối năm

Thời tiết lạnh, độ ẩm cao và hoạt động cộng đồng dày đặc dịp cuối năm khiến nguy cơ bùng phát dịch lớn hơn, buộc cơ quan y tế và các gia đình phải cảnh giác và siết phòng ngừa sớm.

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Sân khấu hóa giúp ngư dân Nghệ An dễ nhớ các quy định về khai thác hợp pháp.

Sân khấu hóa tuyên truyền chống khai thác IUU

Trong đợt cao điểm tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) tại vùng biển Nghệ An, các lực lượng chức năng đã lựa chọn cách tiếp cận mới. Các quy định pháp luật tưởng chừng khô khan đã được đưa ra sân khấu, trở thành câu chuyện gần gũi với đời sống ngư dân.

Thiệt hại do mưa lũ tiếp tục tăng

Thiệt hại do mưa lũ tiếp tục tăng

Theo thống kê sơ bộ từ Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, tính đến sáng 26/11, thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các tỉnh, thành phố miền trung - Tây Nguyên tiếp tục tăng.

Ngập lụt trên nhiều tuyến phố do mưa lớn tại TP Huế. Ảnh: NGUYỄN LUẬN

Mưa lũ dồn dập ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Do ảnh hưởng của không khí lạnh và gió đông hoạt động mạnh, mưa lớn liên tục trút xuống khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Lũ các sông dâng cao, sạt lở đất trên diện rộng đang gây thiệt hại nặng nề cho người dân các địa phương.

Sách giáo khoa thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc dạy và học.

Tổ chức một bộ sách giáo khoa theo hướng nào?

Không chỉ thay đổi về mặt học liệu, việc một bộ sách giáo khoa (SGK) thống nhất toàn quốc sử dụng từ năm học 2026-2027 được coi là bước điều chỉnh quan trọng trong chiến lược quản lý nhà nước về giáo dục.

Ngành đường sắt tập trung nhân lực khắc phục vị trí sạt lở trôi nền đường trên địa bàn Đắk Lắk khiến ray đường sắt treo lơ lửng trên không.

Bài học về chủ động ứng phó thiên tai

Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề ở Tây Nguyên và tỉnh Quảng Ngãi, làm 6 người chết, 26 người bị thương, hàng chục nghìn ngôi nhà, tàu thuyền, cây trồng và công trình hạ tầng bị hư hỏng. Vượt lên trên những mất mát là tinh thần chủ động, đồng lòng của hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và nhân dân.

Mức nước lũ chênh lệch từ 0,8-1 m giữa hai bên kênh chính Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh).

Giảm áp lực lũ về hạ du hồ Kẻ Gỗ

Mỗi năm, người dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ, nhất là khu vực thấp trũng ở các xã Cẩm Duệ, Cẩm Bình và phường Hà Huy Tập (Hà Tĩnh) đều phải hứng chịu những trận lũ lớn. Dù đã được quan tâm điều tiết nhưng ngập lụt vẫn là nỗi lo thường trực với bà con vùng lũ.

Người dân cần cẩn trọng với các lời mời khi tham gia mạng xã hội. Ảnh: NGUYỆT ANH

Đằng sau những “gọi mời” hấp dẫn trên TikTok

TikTok hiện là nền tảng mạng xã hội phổ biến, thu hút hàng triệu người dùng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, thời gian qua xuất hiện nhiều video quảng cáo gợi cảm, mời gọi “dịch vụ đặc biệt” trá hình, dẫn đến các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nghiêm trọng.

Việc tiếp xúc với màn hình điện tử quá lâu có thể gây ra nhiều hệ lụy. Ảnh: SONG ANH

Gia tăng hội chứng Tic ở trẻ

Việc lạm dụng điện thoại, máy tính bảng hay đắm chìm quá lâu trong các nền tảng mạng xã hội là nguyên nhân khiến hội chứng Tic ở trẻ em ngày càng gia tăng. Đáng lo là nhiều bậc phụ huynh chưa có nhận thức đầy đủ về tình trạng này, dẫn đến phát hiện muộn và can thiệp chậm, để lại hậu quả lâu dài.

Nhà phao của gia đình vợ chồng anh Nguyễn Đình Thiện ở "rốn lũ" Hạ Linh (Hà Tĩnh) được đầu tư hoàn thiện với mức gần 50 triệu đồng.

Kinh nghiệm bảo vệ tài sản trong bão lụt

Do biến đổi khí hậu, càng ngày nước ta càng phải hứng chịu nhiều trận bão, lụt gây thiệt hại nặng nề. Qua khảo sát thực tế, phóng viên Báo Nhân Dân ghi nhận một số kinh nghiệm của người dân các tỉnh Bắc Trung Bộ nhằm bảo vệ ô-tô, mái nhà và nguồn nước sạch, giảm thiểu thiệt hại do bão lụt.

Người cao tuổi vẫn tích cực tham gia các hoạt động thể thao nhằm nâng cao sức khỏe. Ảnh: NGUYỆT ANH

Chủ động đón “làn sóng bạc”

20 năm qua đánh dấu giai đoạn Việt Nam chuyển từ dân số trẻ sang già hóa dân số, đồng thời ghi nhận quá trình chuyển đổi và thích ứng của nhóm dân số cao tuổi trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường tiểu học Vân Đình, xã Vân Đình, TP Hà Nội.

Giữ niềm tin bằng giám sát đa tầng

Nghị quyết 18/2025/NQ-HĐND của Hà Nội mang bữa trưa miễn phí đến với hơn 768 nghìn học sinh tiểu học - một chính sách nhân văn thể hiện cam kết chính trị sâu sắc của thành phố. Nhưng để niềm vui ấy bền lâu, cần một “vành đai” giám sát đa tầng, nơi mỗi khâu, mỗi người đều làm đúng và làm thật.