Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong hoạt động của bảo tàng báo chí

Sáng 16/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học “Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (2017-2022).
Đại biểu tham luận tại tọa đàm.
Đại biểu tham luận tại tọa đàm.

Thành lập năm 2017, đến tháng 7/2022, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã sưu tầm trên 35 nghìn tài liệu, hiện vật; tổ chức 20 cuộc trưng bày chuyên đề, tọa đàm khoa học về báo chí tại bảo tàng và lưu động ở các địa phương; sản xuất 250 phim tư liệu và clip về các nhà báo và lịch sử báo chí.

Các hoạt động của bảo tàng đã thu hút hơn 18 nghìn lượt khách tham quan, hàng nghìn lượt theo dõi qua Facebook, hàng trăm nghìn lượt truy cập website của bảo tàng. Nơi đây đã trở thành địa chỉ cung cấp thông tin chuyên sâu về lịch sử báo chí Việt Nam cũng như lịch sử của dân tộc và dòng chảy tinh thần văn hóa Việt Nam.

Phát biểu tại tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Để phát huy tiềm năng và vai trò, vị trí quan trọng của Bảo tàng Báo chí Việt Nam, cần tiếp tục hoàn thiện và nâng cao đề án phát triển Bảo tàng Báo chí Việt Nam, tiếp tục làm phong phú kho tư liệu và những hiện vật quý giá thông qua sự hợp tác của các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo, từ đó có phương pháp sưu tầm, lưu giữ và trưng bày phù hợp, đặc biệt cần chuyển đổi số mạnh mẽ trong hoạt động của bảo tàng.

Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, Bảo tàng cần có chương trình phối hợp để khai thác tốt hơn di sản đang có, trong đó tổ chức các cuộc tham quan, học tập, trải nghiệm ngay tại Bảo tàng; tổ chức trưng bày chuyên đề, các buổi tọa đàm và hội thảo; tiếp tục tăng cường sự hợp tác với các bảo tàng báo chí trong nước và thế giới để khai thác tiềm năng, tri thức phong phú, kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia cố vấn về lịch sử báo chí và lịch sử chuyên môn trong lĩnh vực bảo tàng.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân.

Nhà báo Lê Quốc Trung nhận xét, Bảo tàng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác sưu tầm vì đây là điều kiện sống còn và là hoạt động thường xuyên của một bảo tàng. Thời gian qua, Bảo tàng Báo chí đã làm rất tốt công tác này. “Điều lưu ý ở đây là cần đa dạng hóa công tác sưu tầm và quan tâm sưu tầm không chỉ các hiện vật lịch sử, mà còn phải tranh thủ tối đa mọi khả năng tạo các bộ sưu tập báo chí đương đại để thế hệ sau này không mất công sức và tiền bạc sưu tầm hiện vật của hôm nay”- nhà báo Lê Quốc Trung nhấn mạnh.

Vấn đề áp dụng công nghệ thông tin 4.0 cũng được nhiều diễn giả quan tâm và đề nghị Bảo tàng Báo chí Việt Nam phát huy. Thạc sĩ Nguyễn Hải Ninh (Cục Di sản Văn hóa) phân tích những lợi thế của ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo tàng, đồng thời đưa ra nhiều dẫn chứng, kinh nghiệm sử dụng thành quả của cách mạng công nghiệp 4.0 vào bảo tồn, lưu giữ, trưng bày… tại nhiều bảo tàng trong nước và nước ngoài.

Tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho tập thể và các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự ra đời, phát triển của Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đại diện Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Giáo sư Trình Quang Phú nhận giải B Giải thưởng Sách Quốc gia.

Nhà xuất bản Hội Nhà văn bội thu giải thưởng văn học

Tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tám và Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2025, nhiều tác phẩm do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành đã được vinh danh ở các hạng mục quan trọng. Thành tích này tiếp tục khẳng định vai trò và uy tín của nhà xuất bản trong việc lan tỏa giá trị văn học, học thuật tới đông đảo bạn đọc.

Tác phẩm "Kỷ nguyên vươn mình" đạt giải A cuộc thi ảnh báo chí: Việt Nam trên hành trình đổi mới

[Video] Nhịp đập của một Việt Nam đang tự tin vươn mình trên hành trình phát triển.

Cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” đã ghi lại nhịp đập của một đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ. Qua ống kính của các tác giả từ mọi miền Tổ quốc, hành trình phát triển của Việt Nam hiện lên sống động, nơi tinh thần dấn thân, khát vọng sáng tạo và niềm tự hào dân tộc hòa quyện trong từng khoảnh khắc.