Thúc đẩy kết nối thông tin việc làm cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và JICA hợp tác triển khai dự án hỗ trợ lao động Việt Nam tìm công việc phù hợp và đi làm việc tại nước ngoài theo đúng nhu cầu nguyện vọng, lựa chọn nghề nghiệp trong môi trường có tính minh bạch cao.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Phó Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Kubo Yoshitomo. (Ảnh: Molisa)
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tiếp Phó Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Kubo Yoshitomo. (Ảnh: Molisa)

Ngày 1/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan có buổi tiếp ông Kubo Yoshitomo - Phó Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam nhằm trao đổi, thúc đẩy nhanh tiến độ của dự án “Hỗ trợ kết nối thông tin việc làm cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao những hỗ trợ của phía JICA đối với các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Ông đồng thời khẳng định các dự án mà Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang hợp tác cùng JICA luôn được lãnh đạo Bộ coi trọng.

Liên quan đến dự án “Hỗ trợ kết nối thông tin việc làm cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ dự án về đích càng sớm càng tốt, để đồng bộ với Luật Kiểm soát nhập cư sửa đổi, thay thế hệ thống đào tạo kỹ thuật cho người lao động nước ngoài vừa được Quốc hội Nhật Bản thông qua.

Dự án sẽ hỗ trợ người lao động Việt Nam tìm công việc phù hợp và đi làm việc tại nước ngoài theo đúng nhu cầu nguyện vọng, lựa chọn nghề nghiệp trong môi trường có tính minh bạch cao; hỗ trợ người lao động sau khi về nước tiếp cận thông tin đầy đủ về việc làm trong nước qua thông tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp. Từ đó, có thể lựa chọn công việc phù hợp và tận dụng được kiến thức kinh nghiệm đã tích lũy được trong quá trình làm việc tại nước ngoài.

“Khi dự án đưa vào hoạt động sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin về thị trường việc làm đầy đủ chính xác cho người lao động, giảm bớt khâu trung gian, giảm chi phí cho người lao động”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh.

Đối với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã nêu ra hướng để hai bên cùng trao đổi, tháo gỡ xử lý.

Về mặt kỹ thuật, Thứ trưởng giao các đơn vị chuyên môn của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía JICA để hai bên thống nhất lựa chọn phương án tối ưu nhằm đáp ứng yêu cầu của dự án đề ra.

Cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã dành thời gian tiếp đón, Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam Kubo Yoshitomo đánh giá cao những chỉ đạo quyết liệt và sát sao của Thứ trưởng dành cho dự án “Hỗ trợ kết nối thông tin việc làm cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

Đồng thời, ông Kubo Yoshitomo cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các đơn vị chuyên môn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong quá trình phối hợp JICA triển khai dự án.

Ông Kubo Yoshitomo mong muốn, thời gian tới, tại các buổi làm việc kỹ thuật, hai bên sẽ thống nhất được phương án xử lý nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Dự án “Hỗ trợ kết nối thông tin việc làm cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) hợp tác với JICA thực hiện dự kiến triển khai từ năm 2023 đến năm 2028.

Dự án sẽ hỗ trợ người lao động Việt Nam tìm công việc phù hợp và đi làm việc tại nước ngoài theo đúng nhu cầu nguyện vọng, lựa chọn nghề nghiệp trong môi trường có tính minh bạch cao; hỗ trợ người lao động sau khi về nước tiếp cận thông tin đầy đủ về việc làm trong nước qua thông tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp. Từ đó, có thể lựa chọn công việc phù hợp và tận dụng được kiến thức kinh nghiệm đã tích lũy được trong quá trình làm việc tại nước ngoài.

Bên cạnh đó, dự án cũng hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ có thể tiếp cận tốt hơn với những lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước có thông tin đầy đủ, tiếp cận tốt hơn và kết nối trực tiếp với người lao động trở về nước - nguồn nhân lực chất lượng cao, đã được đào tạo bài bản ở nước ngoài.

Qua 7 tháng đầu năm nay, số lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài là gần 90 nghìn người, đạt gần 72% kế hoạch năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong lĩnh vực giao thông thông minh tại Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Đặng Tiến)

Bộ Xây dựng đẩy mạnh ứng dụng Internet vạn vật trong phát triển giao thông thông minh

Bộ Xây dựng triển khai ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong giao thông thông minh theo lộ trình hai giai đoạn, từ thí điểm tại một số đô thị giai đoạn 2026-2028 đến mở rộng trên phạm vi toàn quốc giai đoạn 2029-2035, hướng tới đồng bộ dữ liệu và nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành hệ thống giao thông.

Rất đông các bạn trẻ tham dự sự kiện "Môi trường làm việc tâm lý-xã hội".

Thúc đẩy giải quyết rủi ro tâm lý-xã hội tại nơi làm việc

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức sự kiện "Môi trường làm việc tâm lý-xã hội" nhằm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động quốc gia của Việt Nam, với trọng tâm là môi trường làm việc tâm lý-xã hội và sức khỏe tinh thần trong thế giới việc làm.

Tin nổi bật ngày 12/5: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI; Giá vàng, giá bạc trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Tin nổi bật ngày 12/5: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI; Giá vàng, giá bạc trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI; Việt Nam-Trung Quốc tạo đột phá kết nối hạ tầng chiến lược, ưu tiên hợp tác đường sắt; Ban Bí thư quyết định khai trừ đảng đối với đảng viên vi phạm; Giá vàng, giá bạc trong nước và thế giới đồng loạt tăng;… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 12/5.

Lễ khánh thành Nhà lưu trú cho công nhân môi trường tại phường Bồ Đề, thành phố Hà Nội.

Xây nhà lưu trú – dựng niềm tin cho công nhân môi trường

Công việc của công nhân môi trường gắn với đường phố, với bụi bặm, nắng nóng, mưa rét và những ca làm xuyên đêm để giữ cho thành phố luôn sạch đẹp. Việc có một nơi nghỉ ngơi an toàn, sạch sẽ, thuận tiện sau mỗi ca làm việc luôn là mong mỏi của nhiều công nhân môi trường nhiều năm qua.

Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam.

Gặp nữ điều dưỡng mang mũ nồi xanh

Nhân Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5/2026, chúng tôi gặp Thượng tá Nguyễn Thị Hảo, một điều dưỡng đang công tác trong Quân đội, để nghe chị kể về những ngày vinh dự mang chiếc mũ nồi xanh ở Nam Sudan (châu Phi); để thấu rõ sự tận tụy, tinh thần phụng sự không mệt mỏi và biểu tượng nhân ái của nghề. 

Các em nhỏ với những bó hoa tươi thắm dâng lên Bác Hồ kính yêu.

[Ảnh] Hàng nghìn thiếu niên, nhi đồng về thăm quê Bác Hồ dịp sinh nhật của Người

Những ngày tháng 5, Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (ở xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An) đón hàng nghìn lượt du khách, người dân từ khắp mọi miền đất nước về thăm viếng. Trong dòng người ấy, có đông đảo các cháu thiếu niên, nhi đồng - thế hệ luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho tình yêu thương đặc biệt.

Toàn cảnh hội nghị.

Tập huấn an toàn trên không gian mạng cho phụ nữ nông thôn

Ngày 12/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nhóm phụ nữ nông thôn xa trung tâm năm 2026. Nội dung chương trình tập trung tuyên truyền Luật An ninh mạng và kỹ năng nhận diện, phòng tránh lừa đảo trên không gian mạng.

Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Mặt trận có vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng, phát triển đất nước hùng cường

Ngày 12/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã có bài phát biểu trước Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, qua đây khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của Mặt trận trong kỷ nguyên mới.

Các công trình chống ngập cấp bách đang được thi công ngày, đêm, bứt tốc để hoàn thành tiến độ.

Hà Nội: Bứt tốc xây dựng, hoàn thiện các dự án chống ngập trước mùa mưa bão

Úng ngập nội đô từ lâu là thách thức lớn của Thủ đô, đặc biệt trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét. Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giải quyết căn cơ tình trạng này. Trong đó, nhiều công trình đang được bứt tốc hoàn thiện trước mùa mưa bão.

“Đi về hướng bình minh” không chỉ là một chương trình truyền thông mà còn là nhịp cầu kết nối yêu thương, tiếp thêm niềm tin để các phạm nhân sớm tái hòa nhập cộng đồng.

[Ảnh] “Đi về hướng bình minh” – Lan tỏa niềm tin tái hòa nhập cộng đồng

Ngày 11/5, tại Trại tạm giam số 1, Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng (Bộ Công an) phối hợp Công an thành phố Hà Nội và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động truyền thông về tái hòa nhập cộng đồng năm 2026 với chủ đề “Đi về hướng bình minh”.

Tin nổi bật ngày 11/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước; Phiên làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Tin nổi bật ngày 11/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước; Phiên làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao; Phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Phiên làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI... là một số tin tức nổi bật ngày 11/5.