Thủ tướng Thái Lan họp giải quyết vụ cháy xe buýt làm 23 người chết

Ngày 2/10, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra triệu tập cuộc họp với các quan chức phụ trách cảnh sát và y tế để giải quyết vụ cháy xe buýt chở học sinh và giáo viên ở ngoại ô Bangkok, đặc biệt là việc hỗ trợ các gia đình người bị nạn. Thông tin cập nhật của cảnh sát Thái Lan cho biết, có 23 trường hợp tử vong trong vụ cháy xe, gồm 20 học sinh và 3 giáo viên.
Các nhân viên điều tra đang khám nghiệm hiện trường. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)
Các nhân viên điều tra đang khám nghiệm hiện trường. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Trong các hoạt động sáng nay, Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra cùng các nhân viên chính phủ mặc bộ đồ đen và dự lễ mặc niệm các nạn nhân xấu số của vụ cháy ô-tô gây chấn động Bangkok. Trước đó, vào chiều qua, Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra đã đến thăm hỏi, động viên các học sinh bị thương trong vụ tai nạn.

Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra thăm hỏi các học sinh bị thương trong vụ tai nạn. (Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan)
Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra thăm hỏi các học sinh bị thương trong vụ tai nạn. (Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan)

Các lực lượng chức năng Thái Lan cho biết, đã xác minh được ADN của toàn bộ 23 thi thể được tìm thấy trong chiếc xe gặp nạn. Tuy nhiên vẫn phải tiếp tục thực hiện thêm một số xét nghiệm tại Viện Pháp y Cảnh sát để xác minh nhân thân theo quy trình, trước khi gia đình các nạn nhân đến nhận thi thể.

Trưa 1/10, một xe buýt chở học sinh và giáo viên từ một trường học ở tỉnh Uthai Thani trong chuyến đi thực tế đã bị nổ lốp, đâm vào gờ bê-tông dải phân cách và bất ngờ bốc cháy trên đường Phahon Yothin gần trung tâm mua sắm Zeer Rangsit, ở ngoại ô thủ đô Bangkok.

Chiếc xe buýt cháy rụi hoàn toàn. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Chiếc xe buýt cháy rụi hoàn toàn. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Trên chiếc xe xấu số, không kể lái xe, có 45 người gồm 39 học sinh và 6 giáo viên. Trong 22 người được cứu thoát trong vụ cháy, 19 người đã bị thương, trong đó có 16 học sinh và 3 giáo viên.

Các nhân viên điều tra cho biết, tài xế đã cố gắng dập lửa và mở cửa ở giữa xe cũng như cửa thoát hiểm ở phía sau xe nhưng bất thành, do ngọn lửa bùng phát gần như tức thì và khói độc tràn ngập thân xe

Khám nghiệm hiện trường cho thấy, số nạn nhân thiệt mạng phần lớn ngồi ở nửa phía sau của ô-tô, nơi bị cô lập hoàn toàn khi ngọn lửa bùng phát tại phần giữa xe, sau đó lan ra toàn bộ chiếc xe buýt.

Ùn tắc giao thông kéo dài nhiều giờ đồng hồ sau khi xảy ra vụ tai nạn ở ngoại ô Bangkok. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Ùn tắc giao thông kéo dài nhiều giờ đồng hồ sau khi xảy ra vụ tai nạn ở ngoại ô Bangkok. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Chính phủ Thái Lan đã nhanh chóng vào cuộc để giải quyết vụ việc với sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Anutin Charnvirakul và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giao thông Suriya Juangroongruangkit.

Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình những người bị thương và tử vong trong vụ việc. Trong bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra viết: “Là một người mẹ, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân”.

Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết, Chính phủ Thái Lan sẽ chi trả chi phí điều trị cho những người bị thương.

Hiện trường vụ cháy xe buýt thảm khốc làm 23 người thiệt mạng ngày 1/10 tại Bangkok, Thái Lan. (Video: XUÂN SƠN - ĐINH TRƯỜNG)

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.