Thủ tướng Thái Lan họp giải quyết vụ cháy xe buýt làm 23 người chết

Ngày 2/10, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra triệu tập cuộc họp với các quan chức phụ trách cảnh sát và y tế để giải quyết vụ cháy xe buýt chở học sinh và giáo viên ở ngoại ô Bangkok, đặc biệt là việc hỗ trợ các gia đình người bị nạn. Thông tin cập nhật của cảnh sát Thái Lan cho biết, có 23 trường hợp tử vong trong vụ cháy xe, gồm 20 học sinh và 3 giáo viên.
Các nhân viên điều tra đang khám nghiệm hiện trường. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)
Các nhân viên điều tra đang khám nghiệm hiện trường. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Trong các hoạt động sáng nay, Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra cùng các nhân viên chính phủ mặc bộ đồ đen và dự lễ mặc niệm các nạn nhân xấu số của vụ cháy ô-tô gây chấn động Bangkok. Trước đó, vào chiều qua, Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra đã đến thăm hỏi, động viên các học sinh bị thương trong vụ tai nạn.

Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra thăm hỏi các học sinh bị thương trong vụ tai nạn. (Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan)
Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra thăm hỏi các học sinh bị thương trong vụ tai nạn. (Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan)

Các lực lượng chức năng Thái Lan cho biết, đã xác minh được ADN của toàn bộ 23 thi thể được tìm thấy trong chiếc xe gặp nạn. Tuy nhiên vẫn phải tiếp tục thực hiện thêm một số xét nghiệm tại Viện Pháp y Cảnh sát để xác minh nhân thân theo quy trình, trước khi gia đình các nạn nhân đến nhận thi thể.

Trưa 1/10, một xe buýt chở học sinh và giáo viên từ một trường học ở tỉnh Uthai Thani trong chuyến đi thực tế đã bị nổ lốp, đâm vào gờ bê-tông dải phân cách và bất ngờ bốc cháy trên đường Phahon Yothin gần trung tâm mua sắm Zeer Rangsit, ở ngoại ô thủ đô Bangkok.

Chiếc xe buýt cháy rụi hoàn toàn. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Chiếc xe buýt cháy rụi hoàn toàn. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Trên chiếc xe xấu số, không kể lái xe, có 45 người gồm 39 học sinh và 6 giáo viên. Trong 22 người được cứu thoát trong vụ cháy, 19 người đã bị thương, trong đó có 16 học sinh và 3 giáo viên.

Các nhân viên điều tra cho biết, tài xế đã cố gắng dập lửa và mở cửa ở giữa xe cũng như cửa thoát hiểm ở phía sau xe nhưng bất thành, do ngọn lửa bùng phát gần như tức thì và khói độc tràn ngập thân xe

Khám nghiệm hiện trường cho thấy, số nạn nhân thiệt mạng phần lớn ngồi ở nửa phía sau của ô-tô, nơi bị cô lập hoàn toàn khi ngọn lửa bùng phát tại phần giữa xe, sau đó lan ra toàn bộ chiếc xe buýt.

Ùn tắc giao thông kéo dài nhiều giờ đồng hồ sau khi xảy ra vụ tai nạn ở ngoại ô Bangkok. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Ùn tắc giao thông kéo dài nhiều giờ đồng hồ sau khi xảy ra vụ tai nạn ở ngoại ô Bangkok. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Chính phủ Thái Lan đã nhanh chóng vào cuộc để giải quyết vụ việc với sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Anutin Charnvirakul và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giao thông Suriya Juangroongruangkit.

Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình những người bị thương và tử vong trong vụ việc. Trong bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra viết: “Là một người mẹ, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân”.

Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết, Chính phủ Thái Lan sẽ chi trả chi phí điều trị cho những người bị thương.

Hiện trường vụ cháy xe buýt thảm khốc làm 23 người thiệt mạng ngày 1/10 tại Bangkok, Thái Lan. (Video: XUÂN SƠN - ĐINH TRƯỜNG)

Có thể bạn quan tâm

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.