Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Ba Lan

Sáng 17/1 (theo giờ địa phương, chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), trong chương trình thăm chính thức Ba Lan, tại Thủ đô Warsaw, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bà Malgorzata Adamkiewicz, Chủ tịch Tập đoàn Adamed và các cộng sự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Malgorzata Adamkiewicz, Chủ tịch Tập đoàn Adamed. (Ảnh: THANH GIANG)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Malgorzata Adamkiewicz, Chủ tịch Tập đoàn Adamed. (Ảnh: THANH GIANG)

Adamed là Tập đoàn dược phẩm-công nghệ sinh học hàng đầu Ba Lan. Hiện tại, Tập đoàn có hơn 2.500 nhân viên, 2 nhà máy sản xuất ở Ba Lan và 1 ở Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, lãnh đạo Adamed cho biết tập đoàn đã tham gia hiện đại hóa Trung tâm R&D và nhà máy sản xuất của Davipharm tại Bình Dương. Davipharm cũng là một trong số các công ty tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn EU-GMP cung cấp thuốc chất lượng cao trong 12 lĩnh vực điều trị khác nhau không chỉ cho bệnh nhân Việt Nam mà còn cho xuất khẩu.

Với sự phát triển vượt bậc, Adamed nhận thấy Việt Nam có tiềm năng lớn để đầu tư, nhất là nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ, cơ quan của Chính phủ và chính quyền địa phương. Do đó, Adamed có ý định và mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam; rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Malgorzata Adamkiewicz, Chủ tịch Tập đoàn Adamed. (Ảnh: THANH GIANG)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Malgorzata Adamkiewicz, Chủ tịch Tập đoàn Adamed. (Ảnh: THANH GIANG)

Adamed cam kết sản xuất các loại dược phẩm chất lượng cao, không chỉ vì sự phát triển kinh tế mà phục chăm sóc sức khoẻ người dân, tham gia các hoạt động xã hội ý nghĩa khác; đặc biệt, mong muốn thay đổi nhận thức về các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, trong đó có thuốc chữa bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Adamed đầu tư hiệu quả tại Việt Nam; hoan nghênh Admed mở rộng quy mô đầu tư, phù hợp với chủ trương khuyến khích đầu tư của Việt Nam, nhất là đối với ngành nghề công nghệ cao, phục vụ chăm sóc sức khoẻ, nâng cao chất lượng đời sống dân sinh của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị, cùng với sản xuất thuốc phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam, Admed cần mở rộng sản xuất, phục vụ xuất khẩu các sản phẩm ra khu vực ASEAN với hơn 700 triệu dân và châu Á cũng như ra toàn thế giới; đặc biệt tận dụng tối đa lợi thế mà 17 FTA mà Việt Nam đã ký kết với hơn 60 thị trường lớn trên thế giới mang lại, trong đó có các nước châu Âu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với Ban lãnh đạo Tập đoàn Adamed. (Ảnh: THANH GIANG)

Thủ tướng Phạm Minh Chính với Ban lãnh đạo Tập đoàn Adamed. (Ảnh: THANH GIANG)

Thủ tướng mong muốn, cùng với nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, Admed cần xây dựng, quảng bá thương hiệu mạnh mẽ hơn, để các sản phẩm của Admed nói chung và Admed Việt Nam (Davipharm) nói riêng đến được nhiều hơn với người tiêu dùng.

Đề nghị Admed mở rộng đầu tư, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất, tháo gỡ vướng mắc nếu có để Tập đoàn phát triển thuận lợi, hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng khuyến khích tập đoàn hàng không quốc gia Ba Lan mở lại đường bay tới Việt Nam

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Michal Fijol - Quyền Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn hàng không LOT của Ba Lan.

LOT Airlines là hãng hàng không quốc gia của Ba Lan và là thành viên sáng lập của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). LOT được biết đến là một trong những hãng hàng không lâu đời nhất thế giới vẫn còn hoạt động. Tính đến tháng 8/2024, LOT sở hữu đội bay gồm 80 máy bay và là hãng hàng không lớn thứ 18 tại châu Âu, phục vụ 105 điểm đến nội địa và quốc tế trên khắp châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Michal Fijol - Quyền Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn hàng không LOT. (Ảnh: THANH GIANG)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Michal Fijol - Quyền Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn hàng không LOT. (Ảnh: THANH GIANG)

Tại cuộc tiếp, chúc mừng những thành tựu lớn của Việt Nam trong phát triển kinh tế nói chung và ngành hàng không nói riêng, lãnh đạo LOT khẳng định tiềm năng phát triển lớn của ngành hàng không tại Việt Nam.

Ông Michal Fijol cho biết năm 2010, LOT đã mở đường bay mới từ Warsaw đến Hà Nội. Đây là tuyến bay chưa được các hãng hàng không châu Âu khai thác hiệu quả, nhưng ban đầu LOT đã gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đường bay Warsaw-Hà Nội đã tạm thời dừng hoạt động từ năm 2020.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Michal Fijol - Quyền Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn hàng không LOT. (Ảnh: THANH GIANG)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Michal Fijol - Quyền Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn hàng không LOT. (Ảnh: THANH GIANG)

Hiện tại, tình hình đã trở lại bình thường và với lịch sử hợp tác tốt đẹp với Việt Nam, LOT đang quan tâm đến việc khôi phục lại quan hệ kinh doanh với Việt Nam, cụ thể là vận hành lại tuyến bay Warsaw-Hà Nội. Hiện hãng cũng đang khai thác các chuyến bay charter (thuê chuyến) giữa Warsaw-Phú Quốc và riêng năm 2024 đã mang 15 nghìn du khách Ba Lan tới Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh hoạt động kinh doanh hiệu quả của LOT trong thời gian qua bất chấp những biến động của tình hình thế giới; đánh giá cao hoạt động hợp tác giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và LOT trong vận chuyển hành khách và phục vụ vận chuyển hàng hóa.

Nhấn mạnh hàng không có vai trò rất quan trọng kết nối, hội nhập, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu con người, Thủ tướng cho biết quan hệ Việt Nam-Ba Lan đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển lĩnh vực hàng không, đây là những nền tảng tốt để tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế-đầu tư-thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, trong đó có các doanh nghiệp hàng không.

Ghi nhận những đề xuất của Tập đoàn LOT liên quan việc khai thác trở lại thị trường Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ điều này không gặp bất kỳ vướng mắc nào.

Hiện Việt Nam đang xây dựng các sân bay mới như sân bay Long Thành và mở rộng các sân bay Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, Nha Trang,…

Thủ tướng sẽ giao các cơ quan của Việt Nam xử lý ngay các đề xuất của LOT theo quy định. Thủ tướng đề nghị LOT tiên phong mở lại đường bay tới Việt Nam, tiếp tục hợp tác với Vietnam Airlines để khai thác các đường bay, trong đó có hình thức bay charter, đưa du khách tới các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc… cũng như các nước trong khu vực theo mô hình “một cung đường, nhiều điểm đến”.

LOT có thể là cánh tay nối dài của Vietnam Airlines tại Trung Đông Âu còn Vietnam Airlines là cánh tay nối dài của LOT tại Đông Nam Á, Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng cũng đề nghị LOT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vietnam Airlines và các cơ quan liên quan để trao đổi, giải đáp về các thông tin liên quan cũng như tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để tập đoàn nói riêng và các nhà đầu tư Ba Lan nói chung đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững, phù hợp quy định pháp luật tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.