“Thỏ ơi!!” – “Món lạ” của Trấn Thành mùa phim Tết 2026

Nếu ví phim Tết chiếu rạp như một mâm cỗ, thì “Thỏ ơi!!” của đạo diễn Trấn Thành là một món lạ trên mâm cỗ ấy. Với cách làm hoàn toàn khác với phim Tết thông thường, và khác với phim Tết của chính bản thân anh, “Thỏ ơi!!” hiện đang dẫn đầu doanh thu phòng vé, bất chấp những tranh cãi chung quanh phim.

Cảnh trong phim “Thỏ ơi!!”. (Ảnh: Galaxy Studio)
Cảnh trong phim “Thỏ ơi!!”. (Ảnh: Galaxy Studio)

Tính đến sáng 21/2, “Thỏ ơi!!” đã vượt mốc doanh thu 182 tỷ đồng, chỉ sau 4 ngày ra rạp, dẫn đầu bảng xếp hạng doanh thu vé rạp trong dịp Tết. “Thỏ ơi!!” cũng nhận về nhiều bài nhận xét, đánh giá trên các nền tảng mạng xã hội, khen có, chê có, tất cả những phản ứng xuôi chiều hay ngược chiều từ dư luận này càng làm tăng sức hút của bộ phim trong dịp Tết.

Nếu như ở các phim Tết trước, Trấn Thành khai thác các đề tài gia đình, tâm lý tình yêu, hài hước…, thì ở “Thỏ ơi!!”, anh đã lựa chọn một đề tài hoàn toàn mới: sự lừa dối, dối trá lẫn nhau và vẻ ngoài mang dáng hình chiếc mặt nạ mà mỗi người mang theo, cùng những hậu quả của sự dối gạt đó. Mô-típ anh sử dụng trong “Thỏ ơi!!” thiên nhiều về phim giật gân, hồi hộp, với những kỹ thuật dùng nhạc phim, hình ảnh, các lát cắt thời gian không theo tuyến tính…, cho thấy sự thay đổi và dụng ý của đạo diễn trong phim.

thooi-khangia.jpg
Ê-kíp làm phim giao lưu với khán giả tại các rạp.

Phim có cảnh quay đẹp, góc quay đẹp, cùng dàn diễn viên có ngoại hình đẹp, được lựa chọn kỹ. Một trong những điểm sáng của Trấn Thành là lựa chọn và đào tạo diễn viên. Nếu như ở “Bộ tứ báo thủ”, Trấn Thành khai thác hiệu quả cả nhược điểm của diễn viên tay ngang, thì ở “Thỏ ơi!!”, anh đã khiến khán giả vô cùng bất ngờ với dàn diễn viên toàn ca sĩ nhưng lột xác hoàn toàn trong những vai diễn đầy những khúc quanh lắt léo trong phim.

thooi-mhqa.jpg
Văn Mai Hương và Quốc Anh trong phim.

Đặc biệt và gây bất ngờ nhất là Văn Mai Hương. Vốn dĩ chỉn chu và trau chuốt và lịch lãm ở tất cả những lần xuất hiện trước công chúng, nhưng trong phim, không ai còn nhìn thấy một Văn Mai Hương ca sĩ nữa, mà là một “phú bà” giàu có, yêu chồng, ghen và giữ chồng số 1 thế giới, chửi chồng như hát hay, nhưng sâu thẳm bên trong lại là một phụ nữ yếu đuối cần che chở.

thooi-phao.jpg
Rapper Pháo trong vai Thỏ.

Người thứ hai là Pháo. Nữ rapper xinh đẹp lần đầu vào vai một cô gái có nhiều góc khuất trong tâm lý, đi từ một thiếu nữ trẻ trung đầy khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn, đến một cô gái có cái nhìn méo mó về tình yêu, sự sở hữu và trách nhiệm.

thooi-lyly.jpg
Lyly trong phim.

Trong dàn ca sĩ tham gia “Thỏ ơi!!” còn có Lyly, trong vai nhân vật chính Hải Linh, nhưng sự thể hiện của Lyly trong phim được đánh giá là khá nhạt nhòa, chưa có sự nổi bật như hai nữ đồng nghiệp. Bên cạnh cô là Vĩnh Đam, cũng trong một vai chính, nhưng có vẻ vai diễn hơi vượt tầm với đối với diễn viên trẻ này.

Trong các mùa phim Tết trước đây, Trấn Thành thường bị coi là không dám mạo hiểm khi hầu hết sử dụng ê-kíp diễn viên quá quen thuộc với mình như Tuấn Trần, Lê Giang, Lê Dương Bảo Lâm, Uyển Ân… Nhưng ở “Thỏ ơi!!”, chỉ duy nhất Quốc Anh là từ “Bộ tứ báo thủ”, và Lê Giang tham dự một vai khách mời nhỏ, còn lại đều là những gương mặt mới, tất nhiên trừ bản thân Trấn Thành tham gia diễn xuất ở tất cả các phim của mình.

thooi2.jpg
Quốc Anh (tóc dài) đã có màn thể hiện ấn tượng trong phim "Thỏ Ơi!!". (Ảnh: Galaxy Studio)

Ở “Thỏ ơi!!”, Quốc Anh đã hoàn toàn lột xác, không còn vẻ công tử bảnh bao bên ngoài nữa, mà anh đã thể hiện ra được nét một anh chồng yếu thế, chịu nhờ “đằng vợ”, hèn hèn sợ sệt, có những ấm ức nhưng chẳng thể nói ra…

Trong “Thỏ ơi!!”, Trấn Thành đã thực sự “chơi lớn” khi mời hàng loạt diễn viên, ca sĩ nổi tiếng đến làm “cameo” (vai diễn khách mời trong phim). Từ Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Lam, Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân, Nghệ sĩ Ưu tú Quang Thắng, cho đến hàng loạt gương mặt nghệ sĩ đình đám trong giới giải trí như BB Trần, Hoa hậu Tiểu Vy, Đinh Ngọc Diệp, Cris Phan, Gil Lê, Pháp Kiều, Quỳnh Anh Shyn, Ali Hoàng Dương, HURRYKN, Phương Mai, Hà Nhi, Lamoon, Mlee…

thooi-chibovai.jpg
Hàng loạt nghệ sĩ đình đám vào vai khách mời trong phim.

Không ngạc nhiên khi “Thỏ ơi!!” nhiều lần được đặt lên bàn cân so sánh với phim gần đây nhất của Trấn Thành là “Mai” mùa Tết 2025, nhưng có so sánh là có khác biệt. Những so sánh này chỉ để cho thấy là Trấn Thành đã tìm ra được sự khác biệt trong những sản phẩm phim Tết mà có lẽ anh cũng khá đau đầu để tìm cách vượt qua áp lực thành công của những mùa trước.

thooi-tranthanh.jpg
Trấn Thành vai Trần Kim trong phim.

Với “Thỏ ơi!!”, doanh thu trăm tỷ chắc chắn trong tầm tay của Trấn Thành, và anh vẫn giữ vững phong độ “vua phòng vé phim Tết” từ nhiều năm nay. Nhiều người đánh giá, khả năng giành về 500 tỷ đồng như “Mai” là hơi khó, nhưng 300 tỷ là con số khả thi với “Thỏ ơi!!”.

Trấn Thành luôn là cái tên hot, được công chúng quan tâm, và cũng là lý do khiến mùa phim Tết năm nào cũng sôi động. Dù các sản phẩm của anh còn nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận một điều, chúng không chỉ làm phong phú cho các rạp chiếu đầu xuân, mà còn góp phần thúc đẩy thị trường điện ảnh trong nước tăng trưởng đáng kể. Những bộ phim đem lại doanh thu trăm tỷ từ những ngày đầu năm mới, vẫn luôn là điều đáng mừng cho thị trường phim Việt.

Có thể bạn quan tâm

Ban tổ chức và các thí sinh đạt giải tại cuộc thi.

Bồi đắp cảm thụ thẩm mỹ từ sân chơi hội họa học đường

Ngày 19/4, cuộc thi vẽ tranh “Những sắc màu cuộc sống” lần thứ 5 đã diễn ra tại Hệ thống giáo dục liên cấp Alfred Nobel (Hà Nội), tiếp tục góp phần phát hiện và khuyến khích tài năng mỹ thuật của học sinh phổ thông, tạo sân chơi sáng tạo hấp dẫn và bổ ích.

Tiết mục văn nghệ dân tộc Kinh tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa dân tộc

Từ lâu, tỉnh Vĩnh Long có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, giàu tinh thần yêu nước, nhân nghĩa, hiếu học, cần cù và sáng tạo. Đây là nơi hội tụ, giao thoa văn hóa của đồng bào dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, Chăm,... tạo nên bức tranh đa sắc về phong tục, tôn giáo, lối sống đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ.

Diễn đàn Di sản cà-phê thế giới tại Buôn Ma Thuột, quy tụ các nhà lãnh đạo, tổ chức quốc tế và chuyên gia, mở ra không gian đối thoại cấp cao về di sản, văn hóa và tương lai của cà-phê.

Diễn đàn di sản cà-phê thế giới, không gian đối thoại kết nối văn hóa và tri thức cà-phê toàn cầu

Diễn đàn Di sản cà-phê thế giới là không gian đối thoại quốc tế cấp cao, góp phần làm rõ cách nhìn nhận cà-phê như một “di sản sống”, có khả năng “kết nối con người, cộng đồng, các nền văn minh”, hướng tới trở thành một ngôn ngữ chung của hòa hợp, sáng tạo và phát triển bền vững.

Merchandise: Quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm phái sinh

Merchandise: Quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm phái sinh

Khi một chiếc áo đấu mang logo câu lạc bộ được phân phối, khi tấm photocard in hình nghệ sĩ nằm trong album vật lý, khi bộ đồ chơi mang hình nhân vật hoạt hình xuất hiện trên kệ siêu thị, thì điều đang diễn ra không đơn thuần là một giao dịch mua bán hàng hóa thông thường. Đó là điểm hội tụ của nhiều quyền sở hữu trí tuệ.

Diễn giả và khách mời trao đổi cởi mở về những giá trị văn hóa truyền thống trong xã hội hiện nay tại Talkshow với chủ đề “Khi Gen Z “update” văn hóa trên mâm cơm Việt”. (Ảnh: Hồng Nhung)

Chuỗi sự kiện trải nghiệm “Nếp Nhà 5.0: Chuyện trên mâm” - Giải mã nếp ăn của người Việt qua cách tiếp cận sáng tạo

Chuỗi sự kiện trải nghiệm “Nếp Nhà 5.0: Chuyện trên mâm” diễn ra sáng 19/4 tại Bảo tàng Hà Nội với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn, góp phần khẳng định và lan tỏa giá trị truyền thống thể hiện qua các quy tắc ứng xử trong bữa ăn của gia đình người Việt xưa và nay.

Các thí sinh dự casting "Thiên thần Quảng cáo Việt Nam".

Khởi động cuộc thi “Thiên thần Quảng cáo Việt Nam”

Cuộc thi “Thiên thần Quảng cáo Việt Nam” vừa được Báo Thiếu niên Tiền Phong và Nhi Đồng chính thức công bố, với mục tiêu tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp thế hệ trẻ tự tin thể hiện bản thân thông qua tài năng, nhan sắc, trí tuệ và kiến thức quảng cáo.

Ngày 19/4 là biểu tượng của phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 19/4 là biểu tượng của phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân, Cục trưởng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trịnh Ngọc Chung cho rằng, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) không chỉ là một sự kiện mang tính lễ hội mà đã trở thành biểu tượng của sự hội tụ, gắn kết và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bài 2: Những nỗ lực bảo vệ tri thức

Bài 2: Những nỗ lực bảo vệ tri thức

Trong nhiều năm qua, các đơn vị xuất bản, phát hành và cơ quan quản lý đã đồng hành và có nhiều nỗ lực trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền trong lĩnh vực xuất bản.

Các nghệ nhân đang thực hành một công đoạn của sơn mài.

Dòng chảy sơn mài Việt trở về từ cội nguồn

Tại đình Hà Vĩ (Hàng Hòm, Hà Nội) - không gian linh thiêng thờ Tổ nghề sơn - chương trình trưng bày "Dòng chảy sơn mài Việt - Từ di sản đến đương đại" đang diễn ra đã đánh dấu ý thức trở về của những người làm nghề với cội nguồn.

Trích từ một tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Đức Quang.

Họa sĩ Nguyễn Đức Quang và hành trình mới với "Sắc màu phiêu lãng"

Sau nhiều năm bền bỉ với hội họa và khẳng định dấu ấn qua chất liệu màu nước, họa sĩ Nguyễn Đức Quang tiếp tục chinh phục chặng đường sáng tạo mới với triển lãm "Sắc màu phiêu lãng". Gần 40 tác phẩm tại triển lãm cho thấy sự chuyển dịch từ tinh tế sang phóng khoáng, đi sâu vào nội tâm để biểu đạt cảm xúc, bản thể của nghệ sĩ.

Du khách nghe thuyết minh tại tháp Viên Thông, chùa Thanh Mai.

Điểm hẹn giữa tâm linh và thiên nhiên

Ẩn mình giữa rừng phong cổ thụ trên sườn núi Phật Tích, chùa Thanh Mai là một trong những di tích tiêu biểu của Thiền phái Trúc Lâm thời Trần. Di tích là một thành phần của quần thể Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh Di sản văn hóa thế giới vào tháng 7/2025.

Một góc làm việc của Trần Trung Hiếu.

“Mặc áo da” cho những cuốn sách

Cầm trên tay cuốn The Mystic East (Phương Đông huyền bí), tôi cứ ngỡ cuốn sách bìa da dê tinh xảo này được làm ở nước ngoài. Vì thế, tôi rất bất ngờ khi Trần Trung Hiếu cho biết anh là người đóng bìa. Lúc ấy tôi hiểu vì sao trong giới chơi sách, chàng trai sinh năm 1998 được biết đến nhiều trong những năm qua dù tuổi đời còn trẻ

Toàn cảnh hội thảo.

Kết nối, phát huy di sản gắn với phát triển công nghiệp văn hóa

Ngày 18/4, Ngày Di sản thế giới, tại Hà Nội, Hiệp hội Phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Kết nối, phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển công nghiệp văn hóa trong kỷ nguyên mới”, thu hút sự tham dự của đông đảo nhà quản lý, chuyên gia, văn nghệ sĩ và doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa.

Toàn cảnh sự kiện. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch)

Đưa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè Đan Mạch và quốc tế

Ngày 17/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch tổ chức sự kiện “Việt Nam hôm nay: Những dấu ấn phát triển, văn hóa và con người” nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè Đan Mạch và quốc tế; công bố các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đan Mạch trong năm 2026.