Thiếu vật liệu làm chậm việc thi công đường cao tốc bắc - nam

Sau nửa năm khởi công 12 dự án thành phần cao tốc bắc - nam phía Đông giai đoạn II, giá trị sản lượng thi công mới đạt khoảng 5% hợp đồng (chưa đạt mục tiêu đề ra lên tới 35% giá trị hợp đồng). Một nguyên nhân lớn đang cản trở tiến độ thi công dự án được xác định là do khó khăn về nguồn vật liệu xây dựng.
Ngành giao thông đang tìm cách tháo gỡ những khó khăn về vật liệu nhằm bảo đảm thi công ổn định.
Ngành giao thông đang tìm cách tháo gỡ những khó khăn về vật liệu nhằm bảo đảm thi công ổn định.

Nhà thầu “ngóng” vật liệu, địa phương còn e ngại cấp

Dù đã có mặt bằng sạch, đến nay, nhiều mũi thi công cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh buộc phải làm việc cầm chừng do thiếu đất đắp nền. Đại diện nhà thầu Công ty CP Thuận An - đơn vị thi công gói thầu 11-XL tại đường cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh thừa nhận: “Hàng loạt máy móc lu san nền đắp chiếu. Không có đất đắp thì không thể triển khai được công việc gì khác, buộc phải làm cầm chừng và chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến tiến độ các gói thầu”.

Nhằm nhận diện thực trạng trên, hai tổ công tác đặc biệt của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sau khi đi làm việc với các tỉnh, thành phố về (từ ngày 3 đến 7/7) đã có báo cáo: khối lượng đất, cát cần lấy từ các mỏ mới là rất lớn, chủ yếu phục vụ cho công tác san nền đường và xử lý nền đất yếu, thủ tục khai thác mỏ đang chậm. “Trong khi mùa mưa, lũ đã đến gần, nếu không khai thác được mỏ ngay sẽ làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ, kế hoạch triển khai thi công của các nhà thầu”, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho biết. Theo ông Thọ, hầu hết các địa phương còn lúng túng và chưa kịp thời có văn bản hướng dẫn các nhà thầu trình tự thủ tục. Một số mỏ giao cho nhà thầu khai thác phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chuyển mục đích sử dụng đất và phải thông qua HĐND dự kiến họp từ ngày 12 đến 21/7. Để thực hiện việc này mất rất nhiều thời gian, thường nhà thầu không chủ động.

“Mặc dù theo các hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhà thầu không phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường các mỏ mới giao, chỉ thực hiện cam kết bảo vệ môi trường và thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường. Tuy nhiên, các địa phương có tâm lý e ngại, cho rằng các văn bản hướng dẫn này là không đủ căn cứ pháp lý để thực hiện”, Thứ trưởng Thọ cho biết.

Mặt khác, trong quá trình nhà thầu thương thảo về phương án, giá chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất…, nhiều chủ đất yêu cầu mức giá cao hơn nhiều lần mức giá đền bù, hỗ trợ theo quy định, dẫn đến việc đàm phán, thỏa thuận không thành công. “Các sở, ban, ngành của địa phương chưa chủ động hướng dẫn nhà thầu xử lý kịp thời các tình huống phát sinh và linh hoạt khi thực hiện các thủ tục nên một số mỏ sau khi hoàn thành các thủ tục không đủ điều kiện để UBND tỉnh xác nhận bản đăng ký khối lượng khai thác, một số mỏ có thể cho phép khai thác từng phần nhưng chưa được xử lý như tại: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa”, Bộ GTVT thông tin.

Rút ngắn các thủ tục cấp phép các mỏ

Trả lời Thời Nay về vấn đề trên, đại diện Bộ GTVT cho biết, để đáp ứng nguồn cung cấp cho các dự án, Bộ đã báo cáo Chính phủ ban hành Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 16/6/2021 và Nghị quyết số 133/NQ-CP ngày 19/10/2021 nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, trên cơ sở đó các địa phương khu vực tuyến đi qua đã hoàn tất các thủ tục cấp phép khai thác các mỏ sử dụng cho dự án bảo đảm nhu cầu.

Rút kinh nghiệm từ các dự án đường cao tốc giai đoạn 1, để chuẩn bị cho triển khai các dự án đường bộ cao tốc quan trọng của quốc gia, Bộ GTVT đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành các Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án với nhiều cơ chế đặc thù cũng như tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết về triển khai thực hiện. Trong đó, đối với việc khai thác các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường nằm trong Hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ dự án được áp dụng các cơ chế: giao trực tiếp các mỏ cho nhà thầu thi công dự án để khai thác; được phép nâng công suất các mỏ cát đang khai thác khu vực đồng bằng sông Cửu Long; rút ngắn các thủ tục cấp phép các mỏ;…

Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2/2022 cho UBND các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa được phép quyết định nâng công suất các mỏ cát đã cấp phép, đang hoạt động, còn thời hạn khai thác.

UBND các tỉnh, thành phố cũng được đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương thực hiện các bước, trình tự, thủ tục khai thác vật liệu bảo đảm tuân thủ hướng dẫn; tránh phát sinh các thủ tục hành chính; hoàn thiện thủ tục đất đai khu vực mỏ theo thẩm quyền, bảo đảm đủ điều kiện khai thác đáp ứng nhu cầu vật liệu năm nay; khẩn trương gia hạn thời gian khai thác đối với các mỏ đã hết hạn, hoàn thiện thủ tục để khai thác trở lại các mỏ đang tạm dừng khai thác để đáp ứng nhu cầu các dự án…

Có thể bạn quan tâm

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Tư vấn tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2025.

Kỳ thi riêng: Thêm cơ hội nhưng tăng áp lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang đến gần, bên cạnh việc thu hẹp phương thức xét tuyển bằng học bạ, tiếp tục ghi nhận xu hướng mở rộng các kỳ thi riêng. Điều này tạo thêm cơ hội cho thí sinh, song cũng đặt ra không ít thách thức về tâm lý, thời gian và chiến lược ôn tập.

“Nhâm nhi Tết Bính Ngọ” in đúng 2026 bản.

Âm thầm “cuộc đua” sách Tết

Cuối năm, khi thị trường sách dường như chững lại, một “cuộc đua” khác âm thầm diễn ra. Không ồn ào, không phô trương, sách Tết trở lại như những giai phẩm đọc chậm, nơi các nhà xuất bản gửi gắm ký ức xuân, mỹ cảm sách và chiều sâu văn hóa.

Người cao tuổi có nhu cầu làm việc để có thêm thu nhập, duy trì sức khỏe và gắn kết cộng đồng.

"Bẫy việc làm" với lao động lớn tuổi

Có sức khỏe, kinh nghiệm, nhiều lao động lớn tuổi sau tinh giản biên chế đang chủ động tìm việc để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, sự thiếu hụt thông tin chính thống đã khiến không ít người rơi vào “bẫy” môi giới việc làm, trong khi thị trường vẫn có nhu cầu thật sự đối với lực lượng này.

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Trung tâm công tác xã hội (CTXH) Hải Hà (phường An Sinh, Quảng Ninh) là cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập, hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; dưới sự quản lý, hướng dẫn, kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tràn lan các hình ảnh độc hại trên nền tảng số.

Hiểm họa từ các video bạo lực nền tảng số

Ẩn sau “lớp vỏ” là những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, không ít video dành cho trẻ em trên các nền tảng số lại chứa đầy hình ảnh bạo lực, thậm chí kinh dị, rùng rợn. Trẻ em tiếp xúc những nội dung này có thể bị “đầu độc” một cách âm thầm, kéo theo nhiều hệ lụy đáng lo ngại về tâm lý và hành vi.

Quỹ đỡ đầu của VNV trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng cho hàng trăm trẻ em khó khăn trên toàn quốc.

Làm từ thiện minh bạch, chuyên nghiệp

Sau 7 năm hình thành và phát triển, Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam (VNV) đã bước sang giai đoạn phát triển mới, với quy mô ngày càng mở rộng, cách làm ngày càng chuyên nghiệp và sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Các diễn giả đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn tại Việt Nam. Ảnh: X. MAI

Cần thêm những cái “bắt tay” trong bảo tồn

Bảo tồn thiên nhiên cần có sự hợp tác đồng bộ của nhiều bên mới thật sự hiệu quả. Mới đây, tại Hội nghị Bảo tồn Việt Nam 2025, các đại biểu cùng nhau tìm lời giải cho câu hỏi: “Liệu con người có thể chung sống hòa hợp với thiên nhiên và cùng phát triển bền vững?”.

Kiến trúc đô thị ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân. Ảnh: BẮC SƠN

Chìa khóa an toàn từ kiến trúc vì sức khỏe

Hậu quả do thiên tai gây ra vô cùng thảm khốc, nhưng cũng cho chúng ta những bài học lớn về công tác lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn, quy hoạch đô thị, trong thiết kế kiến trúc công trình.

Công trường thi công cầu Nguyễn Trãi (TP Hải Phòng) phát tán bụi mù mịt.

Hải Phòng ngột ngạt trong khói bụi

Từ đầu tháng 12, bầu không khí Hải Phòng trở nên đặc quánh, ngột ngạt. Chỉ số ô nhiễm không khí (AQI - Air Quality Index) dao động từ 156 đến 180, mức “xấu” với sức khỏe con người. Có lúc, vượt cả Hà Nội, nơi nhiều thời điểm là thành phố có ngưỡng AQI cao nhất thế giới.

Ma túy tổng hợp fentanyl được gọi là "thuốc xác sống" vì độc tính cực mạnh, chỉ 2 mg đã đủ gây chết người.

Cảnh báo mối nguy từ “thuốc xác sống”

Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của fentanyl, một loại ma túy cực độc, mạnh gấp 50 lần heroine và 100 lần morphine. Khởi đầu được tạo ra để phục vụ ngành y tế, nhưng qua sản xuất bất hợp pháp, fentanyl trở thành “thuốc xác sống” độc tính cao, chỉ 2 mg (tương đương vài hạt muối) đã đủ gây tử vong.

Lực lượng chức năng trục vớt các tàu cá tại cảng Liên Hương (xã Liên Hương, Lâm Đồng).

Hỗ trợ người dân vùng lũ Khánh Hòa, Lâm Đồng

Những ngày qua, mưa lũ gây ngập úng, sạt lở, thiệt hại nặng nề ở các tỉnh Khánh Hòa và Bình Thuận cũ (nay là Lâm Đồng). Hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống được chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đặt lên hàng đầu.