Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam giảm

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam giảm trong tuần qua, do nhu cầu thấp hơn và nguồn cung tăng, trong khi giá gạo của Ấn Độ ổn định nhờ nhu cầu của các nước châu Phi được duy trì.
Gạo được bày bán tại cửa hàng ở Narathiwat, miền nam Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Gạo được bày bán tại cửa hàng ở Narathiwat, miền nam Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam giảm trong tuần qua

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam giảm trong tuần qua, do nhu cầu thấp hơn và nguồn cung tăng, trong khi giá gạo của Ấn Độ ổn định nhờ nhu cầu của các nước châu Phi được duy trì.

Theo các nhà giao dịch, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức giá 580-585 USD/tấn vào ngày 30/5, giảm so với mức 585-590 USD/tấn của tuần trước đó. Một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết giá gạo giảm khi nguồn cung tăng, do nông dân bắt đầu thu hoạch vụ Hè-Thu.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan ở mức 620-630 USD/tấn, giảm nhẹ so với 630-635 USD/tấn của tuần trước đó. Theo một nhà giao dịch tại Bangkok, giá gạo giảm do phiên đấu thầu trước đã kéo giá bán tăng, nhưng cuối cùng gạo của Thái Lan lại không được bán.

Một nhà giao dịch khác cho biết, nhu cầu của châu Phi và Iraq ổn định đã hỗ trợ giá và nguồn cung sẽ được bổ sung thêm vào tháng 7 và tháng 8 tới.

Giá gạo đồ 5% tấm của nước xuất khẩu hàng đầu của Ấn Độ là 535-543 USD/tấn trong tuần này, không thay đổi nhiều so với mức 536-544 USD/tấn của tuần trước. Theo một nhà xuất khẩu ở bang phía Nam Andhra Pradesh, nguồn cung giảm ở các bang miền Trung và phía Đông. Nhu cầu ít nhiều ổn định nhờ việc Ấn Độ chào mức giá thấp hơn các nước khác.

Giá cà-phê thế giới chịu áp lực giảm trở lại

Theo số liệu mới nhất, giá cà-phê trên thị trường thế giới ngày 1/6 chịu áp lực giảm trở lại sau đà tăng mạnh của phiên ngày hôm trước.

Cụ thể, trên sàn ICE Future Europe, giá cà-phê Robusta giao tháng 7/2024 giảm 2,88%, còn 4.147 USD/tấn. Trên sàn ICE Futures US, giá cà-phê Arabica giao tháng 7/2024 giảm 3,07%, còn 225,85 US xu/lb (1 lb = 0,4535 kg).

Áp lực giảm chủ yếu đến từ việc các quỹ đầu cơ đẩy mạnh thanh lý các hợp đồng mua khống trước đây sau đợt tăng giá vừa qua. Bên cạnh đó, thời tiết khô ráo tại Brazil đang thúc đẩy việc thu hoạch tại đây, đặc biệt là đối với cà-phê Robusta.

Xét về mặt kỹ thuật, các mốc kháng cự mạnh của giá cà-phê Robusta vừa qua là 3.967 USD/tấn và 4.200 USD/tấn. Hiện thị trường đang dao động quanh mốc 4.200 USD/tấn, nếu vượt qua được mốc này với dòng tiền dồi dào thì thị trường hoàn toàn có thể thăm dò đỉnh lịch sử cũ 4.338 USD/tấn.

Thậm chí, một số chuyên gia phân tích lạc quan cho rằng với việc chỉ số USD đã hạ nhiệt thì các loại hàng hoá được định giá bằng đồng tiền này như cà-phê sẽ trở nên hấp dẫn giới đầu tư trên toàn cầu hơn, từ đó gia tăng nhu cầu trên thị trường giao sau.

Tại thị trường giao ngay, các đại lý và doanh nghiệp đang tiếp tục lo ngại lượng mưa không đủ tại vùng Tây Nguyên của Việt Nam có thể làm giảm sản lượng trong vụ mới. Bên cạnh đó, tại Brazil cũng có những cảnh cáo ban đầu về đợt nắng nóng có thể tiếp tục diễn ra gây rủi ro cho các khu vực trồng cà-phê trong niên vụ 2024/2025.

Theo khảo sát, giá cà-phê tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng ngày thứ 4 liên tiếp.

Cụ thể, giá cà-phê tại Đắk Lắk và Gia Lai cùng tăng 800 đồng/kg, đạt 123.500 đồng/kg, tại Lâm Đồng tăng 1.000 đồng/kg, đạt 123.000 đồng/kg, còn tại Đắk Nông tăng 800 đồng/kg, đạt 124.000 đồng/kg - mức cao nhất trên cả nước hiện nay.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cà-phê là một trong những mặt hàng nông sản có giá xuất khẩu cao nhất trong 5 tháng đầu năm nay, với mức 3.482 USD/tấn, tăng 49,9% so với cùng kỳ. Mức tăng giá xuất khẩu cà-phê cao hơn so với gạo, tiêu (tăng lần lượt 20,5% và 39,3%)...

Theo các chuyên gia, nông dân thu lời tốt vụ cà-phê vừa qua khi giá lên dù sản lượng có sụt giảm. Giá cao sẽ giúp người nông dân có động lực chăm sóc tốt hơn cho vườn cà-phê, cũng như tính tới phương án mở rộng diện tích./.

Có thể bạn quan tâm

Liên kết vùng mở không gian phát triển nông nghiệp thông minh, kinh tế xanh

Liên kết vùng mở không gian phát triển nông nghiệp thông minh, kinh tế xanh

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn trở thành xu hướng phát triển chủ đạo, tăng cường liên kết vùng được xác định là giải pháp quan trọng nhằm phát huy lợi thế của từng địa phương, hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút các nguồn lực đầu tư.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì buổi làm việc của Đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo thành phố Huế về tình hình thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 10%.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Huế phải biến lợi thế thành kết quả, tạo động lực tăng trưởng thực chất

“Huế có nhiều lợi thế đặc biệt như hệ thống di sản văn hóa thế giới, Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, cảng biển nước sâu, sân bay quốc tế Phú Bài, Đại học Huế cùng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù. Điều quan trọng là phải biến những lợi thế đó thành sản phẩm, việc làm, nguồn thu ngân sách và động lực tăng trưởng thực chất”.

Tọa đàm "Chính sách cho ngành bán hàng đa cấp - Vấn đề đặt ra trong thực tiễn và giải pháp thúc đẩy".

Gỡ “điểm nghẽn” để ngành bán hàng đa cấp phát triển minh bạch

Hiện doanh thu ngành bán hàng đa cấp đạt khoảng 17.000 tỷ đồng mỗi năm và đóng góp hơn 2.300 tỷ đồng tiền thuế trong năm 2025. Tuy nhiên, những vướng mắc về quy định pháp lý và chính sách thuế mới đang đặt ra yêu cầu sớm tháo gỡ để giảm chi phí tuân thủ, tạo môi trường kinh doanh minh bạch và phát triển bền vững.

Lễ khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026. (Ảnh: MINH THẮNG)

Khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026

Ngày 15/7, Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026 khai mạc tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, thu hút đông đảo khách tham quan hàng trăm gian hàng trưng bày sản phẩm và dịch vụ được chứng nhận Halal và mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nền kinh tế Halal toàn cầu.

Việc cắt giảm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện phải bảo đảm thực chất

Việc cắt giảm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện phải bảo đảm thực chất

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát toàn diện Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, bảo đảm việc cắt giảm phải thực chất, đúng trọng tâm, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và giảm chi phí tuân thủ; tránh cách làm cơ học, chỉ nhằm đạt tiêu chí về số lượng.

Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: TRẦN NAM)

Tham vấn ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sửa đổi

Việc hoàn thiện khung pháp lý theo hướng hiện đại, minh bạch, lấy doanh nghiệp làm trung tâm kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững những năm tới.

Toàn cảnh hội thảo Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn.

Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn để tăng trưởng 2 con số

Nhu cầu vốn cho nền kinh tế trong giai đoạn 2026-2030 rất lớn, lên đến hơn 38 triệu tỷ đồng nhưng nguồn lực từ ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng khoảng 8,5 triệu tỷ đồng (khoảng 20%). Do đó, thị trường chứng khoán cần phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh dẫn vốn trung dài hạn cho nền kinh tế.

Quang cảnh hội nghị.

Hưng Yên xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc: “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cho một làn sóng hợp tác mới

Ngày 15/7, tại Thủ đô Seoul, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương Việt Nam), Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc,  Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và thương mại tỉnh Hưng Yên.

Ảnh: TTXVN

Chứng khoán ngày 15/7: Cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu, VN-Index mất gần 25 điểm

Phiên giao dịch ngày 15/7, lực bán áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhóm cổ phiếu trụ cột như VHM, VIC, FPT, VPB, BID và TCB đồng loạt gây sức ép lên các chỉ số chính, trong khi nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng hơn 980 tỷ đồng. Chốt phiên, VN-Index giảm 24,51 điểm (-1,36%), xuống mức 1.782,12 điểm.

Kiểm tra chuyên ngành là một trong những công cụ quan trọng nhằm bảo đảm việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài chính.

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động kiểm tra chuyên ngành

Bộ Tài chính đang xây dựng Thông tư quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình kiểm tra chuyên ngành trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý. Dự thảo hướng tới thống nhất quy trình kiểm tra, mở rộng phân cấp cho các đơn vị chuyên ngành, qua đó nâng cao hiệu quả quản lý, tạo thuận lợi trong quá trình thực thi pháp luật.

Hiện nay, nhiều xe ô-tô đầu kéo không hoạt động, phải nằm bãi do thiếu hụt lực lượng lái xe.

Thiếu hụt nghiêm trọng lái xe tải nặng do "vướng" quy định

Theo phản ánh của nhiều hiệp hội và doanh nghiệp vận tải ô-tô đầu kéo, kéo sơ-mi rơ-moóc, ở một số thành phố lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng,... từ đầu năm 2025 đến nay, có khoảng 25-30% xe ô-tô đầu kéo nằm “đắp chiếu” tại bãi, không hoạt động do không có lái xe.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 15/7: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng mạnh trở lại sau 2 ngày lao dốc

Giá vàng thế giới hôm nay (15/7) đảo chiều tăng lên mức 4.038 USD/ounce trong bối cảnh kỳ vọng của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất tan biến khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 1 triệu đồng/lượng, mua vào-bán ra lần lượt ở mức 145,5-148,5 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Sáng 15/7, giá bạc tăng nhẹ

Sáng 15/7, giá bạc phục hồi nhẹ, giao dịch ngưỡng 58,31 USD/ounce. Song, đà tăng đang chịu áp lực lớn khi giới đầu tư toàn cầu dồn sự chú ý vào các dữ liệu kinh tế sắp tới và các quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng nhẹ theo cả 2 chiều mua-bán.