Thêm cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật

Mới đây, 25 cá nhân từ nhiều đơn vị, tổ chức đã hoàn thành khóa tập huấn đặc biệt do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển năng lực người khuyết tật phối hợp Chương trình Aus4Skills tổ chức. Các nhóm đã xây dựng và triển khai bốn dự án nhằm tăng cơ hội hòa nhập và phát triển công bằng cho người khuyết tật.

Các học viên tích cực làm việc nhóm tại chương trình tập huấn (Ảnh CTV)
Các học viên tích cực làm việc nhóm tại chương trình tập huấn (Ảnh CTV)

“Cập nhật thông tin tuyển sinh dành cho sinh viên khuyết tật” là dự án do nhóm 6868 triển khai sau khi hoàn thành chương trình tập huấn nâng cao nhận thức về người khuyết tật. Dự án tập trung cập nhật, công bố thông tin tuyển sinh có yếu tố hỗ trợ người khuyết tật trên ít nhất ba kênh truyền thông của Trường cao đẳng Viễn Đông (phường Trung Mỹ Tây, Thành phố Hồ Chí Minh). Trên website tuyển sinh, nhóm đã bổ sung thông điệp “Mở rộng cơ hội đến cả học sinh khuyết tật” và tích hợp các định dạng thân thiện như ghi âm, ngôn ngữ ký hiệu… giúp người khuyết tật dễ dàng tiếp cận thông tin. Trường cao đẳng Viễn Đông đã tuyển sinh người khuyết tật trong vài năm gần đây, tuy nhiên công tác này vẫn thiếu tính hệ thống. Với cách làm mới, nhóm 6868 đã lan tỏa thông điệp hòa nhập đến hơn 21.000 người trên mạng xã hội và 14.000 người qua các hoạt động trực tiếp tại trường. Kết quả bước đầu, ba sinh viên khiếm thính đã chính thức nhập học tại trường từ năm 2025.

Phần chuẩn bị ấn phẩm truyền thông được nhóm đầu tư kỹ lưỡng nhằm lan tỏa thông tin hiệu quả trên nền tảng truyền thông đa kênh. Nhóm ứng dụng công nghệ hiện đại như AI, ChatGPT để tạo thêm nội dung tuyển sinh-hướng nghiệp phù hợp với sinh viên khuyết tật. Chị Nguyễn Thị Ngọc Yến, Trưởng nhóm 6868 chia sẻ: “Việc rà soát, điều chỉnh nội dung tuyển sinh, nhất là tờ rơi, giữ vai trò quan trọng. Trong quá trình tư vấn, bộ phận Tuyển sinhTruyền thông sẽ gửi kèm hình ảnh giới thiệu lộ trình học tập, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp và các chính sách hỗ trợ để sinh viên khuyết tật nắm rõ”.

Nếu nhóm 6868 tập trung cung cấp thông tin về giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật, thì nhóm Thiên Di lại hướng đến nâng cao nhận thức từ phía doanh nghiệp với dự án “Sổ tay hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc cho người khuyết tật”. Trước khi thực hiện, nhóm đã khảo sát hơn 20 doanh nghiệp. Kết quả cho thấy, 72,7% doanh nghiệp chưa từng tuyển dụng người khuyết tật, dù 59% đang cân nhắc tuyển dụng trong tương lai; tuy nhiên, chỉ 9,1% có kế hoạch cụ thể, trong khi 77,3% vẫn chưa xác định thời điểm bắt đầu tuyển dụng. Phần lớn doanh nghiệp tham gia khảo sát của nhóm Thiên Di bày tỏ lo ngại về năng lực làm việc và thiếu thông tin về ứng viên khuyết tật. Nhiều nơi chưa có cơ sở vật chất phù hợp, thiếu hướng dẫn nội bộ và kinh phí điều chỉnh vị trí làm việc. Vì vậy, nhóm đặt mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc đa dạng, công bằng và hòa nhập thông qua truyền thông, tư vấn và các công cụ hỗ trợ thiết thực. Anh Đào Quang Thành, thành viên nhóm Thiên Di cho biết: “Với sổ tay này, chúng tôi mong doanh nghiệp hiểu đúng và đủ về người khuyết tật cũng như khái niệm hòa nhập, từ đó không e ngại khi tuyển dụng. Khi nhận diện rõ rào cản, doanh nghiệp sẽ đồng hành tốt hơn với lao động yếu thế. Việc tuyển dụng, ổn định phát triển nhân sự khuyết tật cần được quan tâm đúng mức để tạo môi trường cạnh tranh công bằng. Khi “mở cửa” đón người khuyết tật, doanh nghiệp phải xây dựng văn hóa và môi trường làm việc hòa nhập thật sự”.

Trong khi đó, nhóm Lá Xanh triển khai dự án “Tổ chức hội thảo hướng dẫn học sinh, sinh viên sử dụng AI trong học tập”, qua đó nâng cao năng lực chuyển đổi số cho 128 người tham gia và phát 1.700 tờ rơi giới thiệu công nghệ hỗ trợ. Nhóm Diverse thực hiện dự án “Tổ chức hội thảo nâng cao nhận thức giáo dục nghề nghiệp hòa nhập và đa dạng” cho hơn 150 người, đồng thời vận động được bốn suất học bổng và một máy tính hỗ trợ sinh viên khuyết tật.

Giữ vai trò cố vấn và hướng dẫn triển khai dự án, ông Nguyễn Văn Cử, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển năng lực người khuyết tật, cho rằng điểm ấn tượng nhất của chương trình tập huấn là sự thay đổi “cách nghĩ, cách làm” của các nhóm tham gia. Sau tập huấn, các thành viên biết nhìn vào điểm mạnh của người khuyết tật để đưa ra giải pháp đồng hành hiệu quả, công bằng và đúng nhu cầu hỗ trợ.

Nhiều giảng viên, giáo viên tại các trường cao đẳng, trung cấp cũng có thêm ý tưởng cho kế hoạch hòa nhập dành cho sinh viên, học viên khuyết tật. Ông Cử nhấn mạnh: “Sau chương trình, ngoài kiến thức về hòa nhập, các thầy cô còn biết thêm nhiều nguồn lực bên ngoài để kịp thời hỗ trợ học viên khi cần. Chương trình chỉ là bước đệm, không dừng lại ở đây. Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo, tập huấn trực tiếp tại các trường nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề quan trọng này”.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm trứng gia cầm tại một sự kiện do HUBA tổ chức mới đây.

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) kiến nghị chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng liên quan nhiều giải pháp thiết thực, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ tạo cơ hội thu hút nguồn vốn xanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải. (Ảnh TÙNG ANH)

Cơ hội thu hút tín dụng xanh

Để thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng phát thải thấp và bền vững giai đoạn 2025-2035, Thành phố Hồ Chí Minh cần huy động nguồn vốn khổng lồ. Do đó, việc gắn kết Trung tâm Tài chính quốc tế với tài chính xanh, tín dụng xanh và thị trường carbon là xu thế tất yếu, mở ra cơ hội quan trọng để thành phố tiếp cận các dòng vốn dài hạn, chất lượng cao từ khu vực và thế giới.

Ca chỉnh hình hàm mặt thành công cho bệnh nhân N.G.B. tại Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh.

Lợi ích thiết thực từ chủ trương “y tế đa cực”

Trước khi sáp nhập, năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh ở hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương (cũ) còn những hạn chế so với Thành phố Hồ Chí Minh (cũ). Sau khi sáp nhập, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai những giải pháp thiết thực nhằm đưa mặt bằng y tế ở hai vùng này tương thích với “siêu đô thị Thành phố Hồ Chí Minh”, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Công nhân vui mừng lựa chọn những mặt hàng thiết yếu tại Điểm phúc lợi đoàn viên.

Chăm lo đời sống người lao động

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh liên tục ra mắt các "Điểm phúc lợi đoàn viên". Đây không chỉ là nơi mua sắm hàng hóa giá rẻ, là giải pháp về kinh tế giúp bình ổn chi tiêu cho người lao động mà qua đó còn khẳng định vai trò đồng hành của Công đoàn thành phố, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững trên địa bàn.

Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh được trang trí trang trọng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh QUỲNH MY)

Gửi trọn niềm tin

Cùng cả nước, người dân Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với nhiều kỳ vọng, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra con đường phát triển mới, rực rỡ hơn cho đất nước.

Một dự án nhà ở xã hội ở Quận 7 (cũ) vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tăng tốc thực hiện các dự án nhà ở xã hội

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh được định hướng trở thành một thành phố toàn cầu, siêu đô thị mang tầm vóc quốc tế. Không gian phát triển mở rộng, cơ hội việc làm gia tăng, sức hút dân cư ngày càng lớn đã và đang đặt ra một yêu cầu rất cụ thể về nhu cầu nhà ở, nhất là nhà ở xã hội.

Khu phố đi bộ Bùi Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp du khách mỗi đêm. (Ảnh TÙNG ANH)

Tăng hiệu quả thu ngân sách từ kinh tế đêm

Kinh tế đêm phát triển sôi động ở khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ mở rộng thêm không gian kinh tế, tạo việc làm và trải nghiệm đô thị hiện đại, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về đổi mới phương thức quản lý, nhất là quản lý thuế, nhằm bảo đảm thu đúng, thu đủ, chống thất thu và xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch.

Hành khách làm thủ tục bay tại nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất.

Chuẩn bị cho đợt cao điểm đi lại dịp Tết

Công tác phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang bước vào cao điểm. Các đơn vị vận tải đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện, hầu hết đều tăng tần suất hoạt động các chuyến tàu, xe, máy bay... nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian chín ngày nghỉ Tết.

Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An trong giờ thực hành.

Đổi mới tư duy trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng về đào tạo nguồn nhân lực lao động có chất lượng. Điều này đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh phải đột phá, đổi mới phương pháp giảng dạy, cũng như đầu tư cơ sở vật chất hiện đại.