Thêm chính sách cho nạn nhân da cam/dioxin thế hệ thứ ba

64 năm đã trôi qua, kể từ ngày Mỹ bắt đầu chiến dịch rải hàng triệu lít chất độc hóa học xuống miền nam Việt Nam (ngày 10/8/1961), có những trường hợp thế hệ thứ ba, thứ tư vẫn phải mang trong mình hậu quả của chiến tranh. Thế nhưng, vì nhiều lý do, vẫn còn hàng trăm nghìn nạn nhân chất độc da cam/dioxin chưa được hưởng chế độ.

Chăm sóc cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin. (Ảnh: TTXVN)
Chăm sóc cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin. (Ảnh: TTXVN)

Trong 10 năm, từ 1961-1971, Mỹ đã rải xuống miền nam Việt Nam khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có khoảng 60% là chất độc da cam chứa hàm lượng cực độc dioxin, gây nên một thảm họa chưa từng có trong lịch sử loài người: Khoảng 4,8 triệu người Việt Nam đã bị phơi nhiễm chất độc hóa học, khoảng 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam.

Chất độc da cam/dioxin không chỉ ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của những người tham gia kháng chiến mà còn gây ra tai biến sinh sản, dị dạng, dị tật bẩm sinh, mù, câm, điếc, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư... đối với thế hệ sau.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng; trong đó, chính sách dành cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ được quy định rõ trong Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 04/2012/PL-UBTVQH13; Nghị định số 131/2021/NĐ-CP.

Tuy nhiên, theo kết quả thống kê chưa đầy đủ, tính đến hết năm 2024, cả nước có hơn 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ ba (đời cháu) và hơn 6.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ tư (đời chắt).

Khoảng 4,8 triệu người Việt Nam đã bị phơi nhiễm chất độc hóa học, khoảng 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam. Theo kết quả thống kê chưa đầy đủ, tính đến hết năm 2024, cả nước có hơn 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ ba (đời cháu) và hơn 6.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ tư (đời chắt).

Trong khi đó, đối tượng được thụ hưởng chính sách theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng chỉ dừng lại ở thế hệ thứ hai (con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học).

Thế hệ thứ ba chưa được hưởng chế độ nạn nhân da cam mà được hưởng theo chế độ bảo trợ xã hội của Luật Người khuyết tật, nhưng cũng chỉ có những trường hợp khuyết tật nặng và đặc biệt nặng mới được. Do vậy, có rất ít nạn nhân da cam được hưởng chế độ, chính sách này và mức hưởng cũng rất thấp.

Ông Cao Khánh Hòa (sinh năm 1951, tại xã Ứng Thiên, thành phố Hà Nội) tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam. Ông có 4 người con, trong đó 2 người là nạn nhân chất độc da cam. Đến nay, ông có 6 người cháu, trong đó có cháu nội Cao Minh Quang (sinh năm 2006) có biểu hiện rõ ràng: Dù đã 19 tuổi nhưng vì chậm phát triển về trí tuệ nên cháu không thể đi học như bao bạn bè cùng trang lứa; cộng với bệnh tim bẩm sinh và bệnh nang niệu rốn, cho nên phải dùng thuốc định kỳ; việc sinh hoạt hằng ngày vẫn cần có sự hỗ trợ của gia đình. Hiện, cháu Quang đang được hưởng chế độ bảo trợ xã hội theo diện người khuyết tật, với số tiền trợ cấp hơn 700.000 đồng/tháng.

Theo ông Trần Văn Quang, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội, hiện nay, tính chưa đầy đủ trên địa bàn thành phố có gần 300 trường hợp là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ ba.

Hội đã kiến nghị với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (trước đây), nay là Sở Nội vụ, để đề xuất với Đảng, Nhà nước nghiên cứu có một chế độ, chính sách nào đó phù hợp hơn với các nạn nhân thế hệ thứ ba, thứ tư.

Hội đề xuất ngoài việc hưởng bảo trợ xã hội theo Luật Người khuyết tật cần có thêm phụ cấp thù lao để động viên đối với nhóm đối tượng này.

Bà Nguyễn Thúy Hoàn, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Hưng Yên cho biết, thống kê riêng trên địa bàn tỉnh Thái Bình (trước đây) có tới hơn 700 cháu thuộc thế hệ thứ ba là nạn nhân chịu di chứng của chất độc da cam. Nhiều cháu không thể tự chăm sóc bản thân, không chỉ cần người hỗ trợ mà kéo theo đó là gánh nặng về kinh tế, bệnh tật.

Số tiền trợ cấp từ chế độ bảo trợ xã hội theo Luật Người khuyết tật chưa đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày cũng như điều trị phục hồi đặc biệt dành cho nạn nhân da cam.

Thiếu tướng Đỗ Hồng Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nhận định: Vấn đề về tâm lý khi chưa được Nhà nước công nhận là nạn nhân da cam cũng tác động không nhỏ tới đời sống tinh thần của các gia đình có nạn nhân thuộc thế hệ thứ ba.

Từ thực tiễn này, nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước cũng đã ban hành các chỉ thị, quyết định đề cập đến vấn đề hoàn thiện thể chế, chính sách hỗ trợ nạn nhân da cam, kể cả thế hệ sau.

Các văn bản này đều đề cập việc cần nghiên cứu, thực hiện chế độ, chính sách đối với người bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học thế hệ thứ ba. Tuy nhiều lần được đưa ra bàn thảo, nhưng đến nay việc đưa thế hệ thứ ba của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam vào đối tượng được thụ hưởng chính sách đối với người có công vẫn chưa được thực thi.

Theo ông Lâm, một trong những yếu tố đầu tiên tác động đến xây dựng chính sách hỗ trợ chính là vấn đề về nhận thức. Nhiều ý kiến chưa đồng thuận trong việc đưa thế hệ thứ ba vào Pháp lệnh Ưu đãi người có công vì không thể coi đó là người có công.

Nhiều cơ quan chuyên môn chưa có được sự đồng thuận cao về cơ sở khoa học và thực tiễn trong việc xác định danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật do chất độc hóa học gây ra đối với thế hệ thứ ba này.

Từ khi thành lập vào năm 2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã kêu gọi, huy động gần 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ các nạn nhân, trong đó quan tâm hỗ trợ đến các thế hệ thứ ba, thứ tư. Tuy nhiên, để thế hệ thứ ba của những nạn nhân nhiễm chất độc hóa học có điểm tựa vững chắc thì việc sớm ban hành chế độ, chính sách là điều vô cùng cần thiết; nhằm bảo đảm sự bền vững trong chăm sóc, hỗ trợ, giúp các gia đình vơi bớt nỗi đau chiến tranh, vươn lên trong cuộc sống.

Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục điều tra để có thống kê đầy đủ nhất về số lượng nạn nhân qua các thế hệ, từ đó đề xuất, kiến nghị cơ quan nhà nước có chính sách thỏa đáng cho thế hệ thứ ba; đồng thời, nâng cao vai trò của các cấp hội trong việc vận động hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân.

Sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và từng người dân chính là điểm tựa vững chắc để không một nạn nhân nào bị bỏ sót, không một ai bị bỏ lại phía sau.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.