Tháo gỡ "điểm nghẽn" trong phát triển công nghiệp văn hóa

Phát triển công nghiệp văn hóa được xác định là khâu đột phá trong Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam năm 2030 của Chính phủ. Trong những năm qua, phát triển công nghiệp văn hóa ở nước ta đã đạt được một số thành tựu đáng khích lệ, nhưng vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần được tháo gỡ để có thể biến các di sản văn hóa trở thành "sức mạnh mềm", thúc đẩy hội nhập quốc tế và nâng cao vị thế đất nước. Ðây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo đánh giá tổng kết 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa 2016-2021, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. (Ảnh: ĐỨC TOÀN)
Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. (Ảnh: ĐỨC TOÀN)

Sau 5 năm thực hiện, bức tranh về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đã có nhiều mảng màu tích cực. Các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp doanh thu hằng năm hơn 8 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho hơn 3 triệu người lao động, mang lại những lợi ích thiết thực về kinh tế-xã hội cho nhiều địa phương.

Công nghiệp văn hóa tạo ra nhiều cơ hội học tập mới cho người lao động, góp phần thu hẹp khoảng cách về trình độ dân trí giữa các vùng miền, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân nói chung. Nhờ áp dụng công nghệ sản xuất và lao động sáng tạo của các nghệ nhân, nghệ sĩ, các doanh nghiệp phân phối, nhiều di sản văn hóa thật sự đã chuyển thành nguồn sức mạnh xã hội, tạo động lực phát triển trong cộng đồng. Hệ thống các sản phẩm và dịch vụ văn hóa ngày càng đa dạng. Di sản văn hóa trở thành nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào phong phú cho nhiều ngành công nghiệp như âm nhạc, điện ảnh, trò chơi điện tử, từ đó giúp thiết lập lợi thế cạnh tranh, sự độc đáo và nhận diện thương hiệu cho những ngành này ở thị trường trong nước, cũng như thị trường khu vực và thế giới.

Mặc dù vậy, theo ý kiến của các chuyên gia, Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn đầu trong phát triển công nghiệp văn hóa. Nhận thức của người dân cũng như doanh nghiệp về giá trị và vai trò của công nghiệp văn hóa vẫn còn hạn chế. Còn nhiều điểm khó khăn cần tháo gỡ để tạo uy tín, thương hiệu cho các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Thí dụ, các sản phẩm và dịch vụ văn hóa Việt Nam chất lượng chưa đồng đều, tính ứng dụng chưa cao, chưa thể hiện hết vẻ đẹp độc đáo, sự sống động của bản sắc văn hóa dân tộc. Những hạn chế này dẫn đến việc chúng ta mất lợi thế cạnh tranh, sản phẩm chưa được người tiêu dùng chú ý, đuối sức trên thị trường quốc tế mà cụ thể là các nước trong khu vực châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Nhiều sản phẩm thậm chí ngậm ngùi thua ngay trên sân nhà. Khảo sát của Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia, các sản phẩm điện ảnh Hàn Quốc ở thị trường Việt Nam chiếm tỷ lệ cao đến 64,7%, và âm nhạc là 56,2%.

Nguyên nhân của tình trạng nêu trên là do chúng ta thiếu hụt nguồn vốn, tính liên kết chuỗi trong các ngành nghề liên quan còn yếu. Các mô hình đầu tư còn vụn vặt, thiếu kiến thức cũng như kỹ năng vận hành phù hợp trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt. Bên cạnh vấn đề hiệu quả quản lý nhà nước còn nhiều bất cập thì việc đào tạo nhân lực bổ sung cho các ngành công nghiệp văn hóa vốn là khâu then chốt để phát triển cũng đang là rào cản lớn. Nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia vào quá trình sáng tạo văn hóa nghệ thuật bổ sung hằng năm chưa đáp ứng đòi hỏi khách quan của thực tế. Lo ngại nhất là sự thiếu hụt nhân lực trong các ngành nghệ thuật truyền thống.

Vì thế, sau 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa 2016-2021 tầm nhìn 2030, đã đến lúc cần có một khảo sát quy mô để đánh giá hiện trạng nguồn nhân lực, dự báo sự biến động của nguồn nhân lực này trong tương lai để có một kế hoạch bài bản cho công tác đào tạo. Bởi vấn đề con người luôn là nòng cốt, nhất là trong lĩnh vực văn hóa cần nhiều sự sáng tạo.

Ðể tháo gỡ những điểm nghẽn trong phát triển công nghiệp văn hóa, Nhà nước cần quan tâm đầu tư nhiều hơn cho văn hóa, trong có các biện pháp trước mắt là ưu tiên về đào tạo nhân lực, mở rộng thị trường thông qua việc sử dụng các công cụ tài chính, ưu đãi thuế tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất, phân phối sản phẩm. Tăng cường vai trò của chính quyền địa phương trong phát triển công nghiệp văn hóa là đặc biệt cần thiết, vì các di sản và giá trị văn hóa nằm rải rác ở khắp các vùng miền, tạo nên bản sắc, thương hiệu văn hóa riêng cho mỗi vùng miền.

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải quy tụ sự tham gia của hàng trăm kiến trúc sư, nhà thiết kế, doanh nghiệp khách sạn-du lịch... đến từ gần 20 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á. (Ảnh: BAN TỔ CHỨC)

Tổ chức Giải thưởng châu Á vinh danh các dự án kiến trúc, du lịch xuất sắc

Tối 26/6, Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc châu Á (Asia Architecture Design Awards - AADA) và Giải thưởng Du lịch, Lữ hành châu Á (Asia Hospitality Awards - AHA) 2026 diễn ra tại hang Ngọc Rồng, Quảng Ninh. Với nhiều đại diện được xướng tên, Việt Nam tiếp tục khẳng định dấu ấn của kiến trúc và du lịch trên bản đồ châu Á.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam

Chiều 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị tổ chức Chương trình Gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì buổi gặp mặt.

Nghệ nhân Ưu tú Ngô Trí Minh truyền dạy dân ca ví, giặm cho các em nhỏ.

Gìn giữ, trao truyền tình yêu với âm nhạc dân tộc

Giữa dòng chảy của đời sống hiện đại khi người trẻ có nhiều lựa chọn về hình thức giải trí, việc gìn giữ và trao truyền giá trị của các loại hình âm nhạc truyền thống ngày càng trở thành một vấn đề cấp thiết. Từ đó, nhiều mô hình được triển khai để người trẻ tiếp cận và nuôi dưỡng tình yêu với thanh âm truyền thống.

Quang cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tại Khánh Hòa

Tối 26/6, tại sân khấu ở Quảng trường 16 tháng 4 (phường Đông Hải), Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức, đã chính thức khai mạc. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu chỉ đạo.

Chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026.

Hơn 250 người tham gia chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026

Tối 26/6, tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Đà Nẵng phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026, với chủ đề “Yoga - Sống khỏe theo năm tháng”.

Quang cảnh lễ khai mạc triển lãm gốm "Sắc hạ 2026".

Tôn vinh sáng tạo trong triển lãm gốm "Sắc hạ 2026"

Triển lãm gốm "Sắc hạ 2026" diễn ra từ ngày 25/6-19/7 tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Bát Tràng, Hà Nội) giới thiệu tới công chúng gần 80 tác phẩm của hơn 30 nghệ sĩ đến từ Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật với nét sáng tạo, độc đáo đầy lôi cuốn.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: LONG TRÌ)

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 2/7

Chiều 25/6, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về một số hoạt động trọng tâm nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026).