Thanh tra toàn diện dự án khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên

Khách thập phương, người dân sở tại và chính quyền huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên kỳ vọng dự án khu du lịch, sinh thái, văn hóa Đá Thiên khi hoàn thành sẽ là địa chỉ văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái hấp dẫn. Tuy nhiên, từ khi thực hiện đến nay, dự án có nhiều trắc trở, cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Hỷ, thị trấn Trại Cau mất nhiều thời gian, công sức tháo gỡ, giải quyết xong vướng mắc này lại phát sinh vướng mắc khác.
Một số hạng mục công trình dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên đang bị chậm tiến độ.
Một số hạng mục công trình dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên đang bị chậm tiến độ.

Dự án kéo dài

Có tổng vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng, đây là dự án thu hút đầu tư lớn nhất huyện Đồng Hỷ vốn còn gặp nhiều khó khăn, khi hoàn thành góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội thị trấn Trại Cau và các xã lân cận. Theo tiến độ, giai đoạn 1 của Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên đã phải hoàn thành, đưa vào sử dụng, nhưng đến nay chưa có hạng mục nào được hoàn thành.

Trả lời câu hỏi, có phải do năng lực nhà đầu tư yếu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ Vũ Quang Dũng cho biết: Các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh đã thẩm định, đánh giá năng lực nhà đầu tư là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc đáp ứng yêu cầu, đủ điều kiện thì mới giao làm nhà đầu tư dự án.

Đền Đá Thiên vốn là một lư hương nhỏ, du khách và người dân địa phương công đức, bà Hoàng Thị Lý, một người dân sở tại là thủ nhang trong nhiều năm đã có công trùng tu, tôn tạo và cùng con, cháu đứng ra quản lý đền. Xác định đây là cơ sở tâm linh của cộng đồng, thị trấn Trại Cau họp người dân để bầu Ban quản lý đền Đá Thiên, nhưng bà Hoàng Thị Lý không đồng ý, xảy ra tranh chấp, có thời điểm khá căng thẳng, trật tự trị an bị ảnh hưởng.

Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra nguồn gốc đất đai, đầu tư, xây dựng... đối với đền Đá Thiên. Tuy nhiên, gia đình bà Hoàng Thị Lý không đồng ý với một số nội dung kết luận thanh tra và kiện ra tòa.

Qua mấy cấp xét xử, tòa án tuyên đền Đá Thiên là của cộng đồng và Ban quản lý đền do người dân bầu ra có trách nhiệm bồi hoàn cho gia đình bà Lý hơn 10 tỷ đồng do có đầu tư xây dựng, trùng tu tôn tạo, trông coi bảo vệ.

Thanh tra toàn diện

Khi xây tuyến đường vào đền Đá Thiên, một số hạng mục công trình, nhà đầu tư gây ngập úng, ô nhiễm môi trường, mất an toàn, có công trình xây dựng sai quy hoạch. Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ đã kiểm tra, yêu cầu khắc phục, trong đó phạt nhà đầu tư hơn 100 triệu đồng vì xây dựng công trình không đúng quy hoạch.

Một đoạn đường dân sinh, đi vào khu sản xuất của người dân nằm trong quy hoạch nên phải thu hồi để thực hiện dự án, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ yêu cầu nhà đầu tư xây dựng đoạn đường thay thế ra bên cạnh phạm vi dự án rộng hơn, đổ bê-tông dày hơn đoạn đường cũ. Nhưng một số người dân chưa đồng ý phương án này, ngăn cản nhà đầu tư vận chuyển vật liệu trên đường dân sinh vào thi công hạng mục công trình.

Một số người dân băn khoăn, có ý kiến chưa đồng thuận với việc sử dụng tiền công đức đền Đá Thiên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Trại Cau Nghiêm Sơn Hà, khẳng định: Tiền công đức của khách chiêm bái, 20% sẽ được sử dụng cho hoạt động của Ban Quản lý, 80% còn lại được sử dụng để trùng tu, tôn tạo đền Đá Thiên là đúng quy định hiện nay. Việc thu, chi tiền công đức là minh bạch, công khai, có sự giám sát của chức năng và cộng đồng. Nguồn thu của nhà đầu tư dự án là các dịch vụ trong dự án.

Đoạn đường dân sinh nằm trong quy hoạch dự án, nhưng người dân chưa đồng ý để nhà đầu tư xây dựng đoạn đường thay thế.

Đoạn đường dân sinh nằm trong quy hoạch dự án, nhưng người dân chưa đồng ý để nhà đầu tư xây dựng đoạn đường thay thế.

Trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của người dân, thời gian vừa qua Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ tổ chức một số cuộc gặp gỡ đối thoại trực tiếp với người dân, nhưng không thành công, vì người dân không đến dự; một số người ra thành phố Thái Nguyên khiếu nại với cơ quan chức năng.

Được biết, không phải tất cả người dân tổ 7 thuộc thị trấn Trại Cau khiếu nại thời gian vừa qua, chỉ có một vài cá nhân chưa đồng tình với một số vấn đề của dự án, trong đó có việc lôi kéo người dân không tham gia việc Ủy ban nhân dân huyện tổ chức đối thoại.

Với sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, hiện nay, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đang tiến hành thanh tra toàn diện đối với Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ Vũ Quang Dũng, sau khi công bố kết luận thanh tra toàn diện, các vấn đề liên quan tại Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên sẽ được làm sáng tỏ, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân sẽ được bảo vệ, nếu nhà đầu tư và cá nhân nào có sai phạm ở những vấn đề gì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.