“Thành phố trong tim” của người nữ chiến sĩ cách mạng

Bác sĩ, người nữ chiến sĩ cách mạng Huỳnh Thị Minh Tâm vừa có buổi giao lưu, ra mắt sách "Thành phố trong tim" tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng 11/4. Chương trình do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức mang đến cho khán giả nhiều câu chuyện cảm động của một gia tộc anh hùng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu. (Ảnh: LINH BẢO)
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu. (Ảnh: LINH BẢO)

"Thành phố trong tim" do Nhà xuất bản Văn học phát hành là cuốn sách thứ ba của tác giả Huỳnh Thị Minh Tâm. Bà là con gái đầu của liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Huê và Liệt sĩ Huỳnh Văn Một, người đã trực tiếp chỉ huy lực lượng tổng hợp quân-dân-chính-đảng tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An ngày 25/8/1945.

Bà vào chiến khu năm 16 tuổi. Tốt nghiệp lớp y tá, công tác Ban Dân y miền nam năm 1966. Năm 1968, tham gia chiến dịch Mậu Thân, trong đội phẫu thuật tiền phương Nam. Sau thời gian vào nội thành Sài Gòn công tác, cơ sở bị lộ, bà trở về chiến khu. Hòa bình, bà công tác cơ quan Thành Đoàn, học chuyên tu bác sĩ. Năm 1997, bà nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh.

ndo_br_dsc02213.jpg
Bà Huỳnh Thị Minh Tâm bày tỏ cảm xúc của mình tại buổi giao lưu, ra mắt sách.

Cuốn sách là một chuỗi những câu chuyện được tác giả kể lại gồm ba phần: Phần 1 “Gia đình và ký ức”, gồm những chương nhỏ viết về hồi ức tuổi thơ sống với má và bác Hai ở Tân Bửu, Củ Chi, hội Dục Anh Sài Gòn, Sóc Nóc, rồi những ngày trốn địch ở Phước Hải-Bà Rịa, kể về truyền thống gia đình với những mảnh hồi ức đẹp về người ba Huỳnh Văn Một, về người mẹ Dương Thị Huê và người em trai Huỳnh Dương Long.

Phần 2 “Những năm tháng không quên” viết về những ngày đầu tác giả tham gia cách mạng với các giai đoạn hoạt động như học y tá, phục vụ thương binh ở các trận càn quét của địch, đi thanh niên xung phong, gặp người bạn đời, tham gia chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968, xa con thơ dại và mãi xa người má kính yêu.

ndo_br_dsc02080.jpg
Ông Phạm Chánh Trực nói về cuốn sách "Thành phố trong tim" của tác giả Huỳnh Thị Minh Tâm.

Phần 3 “Giữ mãi thành phố trong tim” viết về dòng chảy lịch sử của thành phố, từ thuở khai hoang cho tới những ngày hòa bình sau giải phóng, về hành trình tác giả tiếp nối di huấn của ba để dấn thân phục vụ trong các hoạt động tình nguyện chính trị-xã hội. Chương này tác giả cũng viết về hành trình kiên cường của thành phố trong đại dịch và những khát vọng tuổi trẻ trước vận hội mới của quê hương.

Theo nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, đọc “Thành phố trong tim”, nhà văn cảm nhận được dòng máu anh hùng luôn sôi sục trong người tác giả.

ndo_br_dsc02061.jpg
Bìa cuốn sách "Thành phố trong tim".

“Cuốn sách cho chúng ta thấy bác sĩ Huỳnh Thị Minh Tâm đi qua biết bao mất mát, đau thương; thấy được sự hy sinh thầm lặng của một gia tộc yêu nước; niềm tự hào về người cha kiên định trong bão táp cách mạng, tự hào về người mẹ anh hùng. Niềm tự hào về cha mẹ, về người em ngã xuống anh dũng trong chiến tranh biên giới Tây Nam gắn với niềm tự hào về thành phố mang tên Bác”, nhà văn Trầm Hương chia sẻ.

Đến tham dự chương trình, ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố nhận xét: Thành phố trong tim của tác giả Huỳnh Thị Minh Tâm là công trình lịch sử về một gia đình cách mạng chân thật, đầy cảm xúc, trải qua gian khổ, hy sinh, sống chết.

ndo_br_dsc02150.jpg
Giao lưu với các khách mời tại buổi ra mắt sách.

Qua từng trang sách, bạn đọc thấy được một gia đình tiêu biểu của nhân dân Nam bộ đi đầu chống thực dân đế quốc, một gia đình mang tính đại diện cho thân phận đất nước một thời, trải nghiệm đầy đủ đau khổ, xót thương, tự hào, vững tin vượt qua bão táp chiến tranh ác liệt hung tàn, phân tán chia ly cho đến ngày hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước.

Và qua cuốn sách, độc giả đã thấy được một Huỳnh Thị Minh Tâm, một người con gái của gia đình điển hình ấy: chân chất, nhẹ nhàng, thật thà, trải lòng với bạn bè, đồng chí. Đó là một nữ chiến sĩ cách mạng tận tụy, hy sinh thầm lặng vì trách nhiệm, nơi nào Đảng cần sẵn sàng có mặt, kể cả đối diện sinh tử, hiểm nguy.

ndo_br_dsc02026.jpg
Cuốn sách "Thành phố trong tim" là công trình lịch sử về một gia đình cách mạng chân thật, đầy cảm xúc.

Giờ đây, gần 80 tuổi đời, bà Huỳnh Thị Minh Tâm vẫn miệt mài hoài bão dấn thân, cống hiến cho thành phố. Bà luôn nặng lòng với quê hương, với di huấn của người cha vừa làm hoạt động "Uống nước nhớ nguồn", bà vừa tích cực tham gia công tác xã hội thông qua Quỹ hỗ trợ giáo dục và Tài năng thể thao học đường.

ndo_br_dsc02021.jpg
Nhà văn Trầm Hương chúc mừng tác giả Huỳnh Thị Minh Tâm.

“Cứ như thế, Minh Tâm đã nỗ lực không ngừng nghỉ, cứ trải lòng mình qua trang sách để độc giả, thế hệ trẻ hiểu được giá trị của hòa bình, cảm nhận được cuộc đời vẫn đẹp sao, Thành phố Hồ Chí Minh đáng sống làm sao, mặc cho công cuộc xây dựng phát triển thành phố vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước”, ông Phạm Chánh Trực bày tỏ cảm nghĩ.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, bà Huỳnh Thị Minh Tâm xúc động cho biết, cuốn sách là lòng biết ơn sâu sắc đối với ba má, những người đã sinh thành, dưỡng dục, chỉ lối đưa đường để tác giả sớm giác ngộ và đi theo con đường cách mạng. Đồng thời đó cũng là sự bày tỏ mong muốn các thế hệ con cháu tự hào về truyền thống gia đình, về thành phố thân yêu đã cưu mang, đùm bọc để rồi ra sức phấn đấu, rèn luyện góp phần xây dựng thành phố, xây dựng nước nhà ngày càng tươi đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị khoa học.

Cập nhật tiến bộ trong điều trị đột quỵ

Hội Đột quỵ Việt Nam phối hợp Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Đức Hòa vừa tổ chức hội nghị khoa học “Cập nhật những chuẩn mực mới trong điều trị đột quỵ thiếu máu não năm 2026” với nhiều nội dung chuyên sâu, làm sáng rõ xu hướng điều trị hiện đại.

Một dự án nhà ở thương mại đang triển khai tại khu vực Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng bộ chính sách để hàng triệu người tiếp cận nhà ở

Khi mặt bằng giá bất động sản ngày càng tăng, những sản phẩm căn hộ tầm trung, có giá hợp lý với sức mua của người dân vẫn khan hiếm. Trong bối cảnh đó, việc triển khai các chính sách đồng bộ về hỗ trợ tài chính, tái cấu trúc thị trường,… càng trở nên quan trọng để hàng triệu người có nhu cầu thật tiếp cận được với nhà ở.

Thành phố Hồ Chí Minh lọt top 5 thị trường có giá thuê ròng đắt nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, xếp sau Hongkong (Trung Quốc), Singapore, Seoul và Tokyo.

Quý I/2026, thị trường văn phòng hạng A Thành phố Hồ Chí Minh trải qua giai đoạn điều chỉnh lành mạnh

Thị trường văn phòng hạng A Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thể hiện sự bền vững trong quý đầu năm 2026 với động lực cân bằng giữa cung và cầu. Mặc dù không có nguồn cung mới gia nhập thị trường, các tòa nhà hiện hữu ghi nhận hoạt động cho thuê ổn định, được hỗ trợ bởi nhu cầu từ các dự án quy mô lớn đã hoàn thành trong năm 2025.