Tổ đại biểu Quốc hội số 6 gồm các đại biểu: Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh; Đỗ Đức Hiển, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội; Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.
Hội nghị tiếp xúc cử tri được diễn ra trực tiếp tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường Diên Hồng, kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại trụ sở các phường: Chợ Quán, An Đông, Chợ Lớn, Bình Tây, Bình Tiên, Bình Phú, Hòa Hưng và Vườn Lài.
Tại hội nghị, cử tri đã được nghe đồng chí Đỗ Đức Hiển, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội báo cáo về kết quả Kỳ họp thứ nhất và những nội dung liên quan.
Đồng chí cũng cho biết, tại kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội của thành phố đã tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực tham gia các phiên thảo luận với nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, mang tính xây dựng trong lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng, góp phần vào thành công chung của kỳ họp.
Đồng thời, đã chuyển tải đầy đủ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri thành phố đến nghị trường Quốc hội thông qua các hoạt động tại diễn đàn Quốc hội nhằm bảo đảm đầy đủ quyền, lợi ích của cử tri và nhân dân thành phố.
Cần chú trọng giáo dục văn hóa, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ
Tại hội nghị, cử tri các phường đã kiến nghị nhiều nội dung liên quan tới các vấn đề: phát triển kinh tế, chính sách an sinh xã hội, chuyển đổi số, bảo tồn và phát huy những giá trị của văn hóa dân tộc, giáo dục, y tế, việc làm…
Cử tri Nguyễn Đức Thành (Khu phố 12, phường Diên Hồng) cho rằng, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến phát triển kinh tế là hạ tầng giao thông nội đô và liên vùng.
Khi hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ, hiện đại, sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển, tăng khả năng kết nối giữa các khu vực sản xuất, trung tâm tiêu dùng và các vùng kinh tế trọng điểm.
Thực tiễn cho thấy, Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải giao thông, ùn tắc tại các trục đường chính, đặc biệt vào giờ cao điểm. Cử tri đề nghị cần tiếp tục đẩy nhanh các dự án giao thông trọng điểm và tăng cường quy hoạch đồng bộ giữa giao thông với phát triển đô thị. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, bố trí thực hiện nhiều điểm giữ xe ô-tô công cộng để giảm bớt việc đỗ xe dưới lòng đường.
Cử tri Trần Thị Ngọc Lan (Khu phố 22, phường Diên Hồng) cho rằng, việc đầu tư cho văn hóa cần được coi là đầu tư cho phát triển bền vững, tạo sức mạnh nội sinh và nâng cao thương hiệu quốc gia.
“Vừa qua chúng ta đã tổ chức được nhiều chương trình, dự án nghệ thuật lớn như ‘Tổ quốc trong tim’, "Âm vang Tổ quốc" đã truyền tải những giá trị cốt lõi của dân tộc: độc lập-tự do-nhân ái-sáng tạo-khát vọng vươn lên; khơi dậy được lòng yêu nước của thế hệ trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng ta thấy vẫn tồn tại một số hạn chế, bất cập trong lĩnh vực này”, cử tri nhấn mạnh.
Cử tri Trần Thị Ngọc Lan đề xuất cần chú trọng giáo dục văn hóa, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ; nhất là các bạn thiếu nhi, học sinh, sinh viên còn đang trên ghế nhà trường.
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, cần giúp thế hệ tương lai nói chung có “sức đề kháng” trước các luồng văn hóa ngoại lai không phù hợp, đồng thời biết tự hào, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.
Đồng thời, tiếp tục quan tâm, nghiên cứu phát huy việc bảo tồn các di sản văn hóa, đặc biệt là di sản phi vật thể, các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc; khuyến khích xã hội hóa, huy động nguồn lực từ cộng đồng và doanh nghiệp tham gia phát triển văn hóa.
Cử tri cũng kiến nghị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, nhằm bảo tồn, quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Xây dựng văn hóa không chỉ là trách nhiệm của chính quyền mà cần bắt đầu từ mỗi gia đình
Thay mặt cho Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 6, đồng chí Trần Lưu Quang ghi nhận các ý kiến của cử tri thành phố đồng thời làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm, đặt câu hỏi với Tổ đại biểu.
Đồng chí cho biết, mục tiêu lớn nhất của thành phố là nâng cao chất lượng sống của người dân, không chỉ ở điều kiện vật chất như “ăn ngon, mặc đẹp, nhà cao cửa rộng” mà còn ở đời sống tinh thần văn minh, an toàn và hạnh phúc.
Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương được kỳ vọng đi đầu trong thực hiện mục tiêu này nhờ có nguồn lực, kinh nghiệm và dư địa phát triển lớn. Vì vậy, lãnh đạo thành phố xác định phải quyết liệt, tiên phong trong nhiều lĩnh vực để người dân được thụ hưởng một cách toàn diện.
Liên quan chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang cho biết, đây là nhóm chịu nhiều thiệt thòi và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.
Thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai các chính sách hỗ trợ phù hợp nhưng luôn phải cân nhắc tính khả thi, bảo đảm nguồn lực thực hiện bền vững, tránh tình trạng triển khai dang dở.
Đồng chí cũng mong người dân luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn, áp lực trong quá trình cân đối nhiều mục tiêu phát triển của thành phố nhất là trong giai đoạn hiện nay.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang cũng ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến cử tri khi đề cập lĩnh vực văn hóa nhất là việc giáo dục văn hóa, đạo đức và lối sống cho thế hệ trẻ hiện nay.
Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, văn hóa là cốt lõi của mọi sự phát triển, là nền tảng tạo nên bản sắc của một quốc gia, một địa phương.
Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều nơi vẫn ưu tiên phát triển kinh tế hơn đầu tư cho văn hóa, bởi hiệu quả của đầu tư văn hóa khó nhìn thấy ngay như các công trình kinh tế.
Dù vậy, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực cân bằng hài hòa giữa phát triển kinh tế và chăm lo văn hóa theo đúng mong muốn của người dân cũng như kỳ vọng của Trung ương.
Đồng chí cũng cho biết, thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là hệ thống thiết chế văn hóa ngày càng được đầu tư đồng bộ hơn và thành phố sẽ tiếp tục quan tâm vấn đề này trong thời gian tới.
Trên thực tế đã có nhiều nghệ sĩ, ca sĩ muốn khởi nghiệp và phát triển sự nghiệp đều chọn Thành phố Hồ Chí Minh làm nơi lập nghiệp.
Điều đó cho thấy, sức hút văn hóa đặc biệt của thành phố cũng như điều kiện, cơ hội phát triển. Tuy nhiên, việc xây dựng văn hóa không chỉ là trách nhiệm của chính quyền mà cần bắt đầu từ mỗi gia đình.
“Thành phố sẽ nỗ lực hết sức, nhưng nếu gia đình buông lỏng giáo dục văn hóa cho con trẻ thì rất khó thành công”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và cho rằng, những điều nhỏ như dạy trẻ biết chào hỏi, ứng xử lễ phép cũng góp phần hình thành nền tảng văn hóa cho xã hội.
Về hạ tầng giao thông, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang cho biết, việc kết nối đồng bộ với các địa phương trong vùng là yêu cầu tất yếu, đặc biệt sau khi mở rộng liên kết với Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu.
Đồng chí cho rằng, chỉ khi giao thông được kết nối hiệu quả mới có thể phát huy hết tiềm năng và lợi thế phát triển của toàn vùng.
Hiện Thành phố đang triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm như đường sắt đô thị, cao tốc kết nối sân bay Long Thành cùng nhiều công trình giao thông trọng điểm khác.
Dự kiến, thành phố sẽ khởi công trong dịp kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn-Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh một số công trình lớn. Đây được xem là nền tảng quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn trong giai đoạn tới.
Trước kiến nghị của cử tri về vấn đề an ninh mạng, tội phạm công nghệ cao, đồng chí Trần Lưu Quang cho biết, Thành phố sẽ tiếp tục có các giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn nữa để kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm, bảo đảm an toàn và an tâm cho người dân. Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Thành ủy cũng mong cử tri, người dân thành phố cần tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội, thận trọng trước các thông tin tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo.