Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng không gian công cộng bờ sông, hướng tới mục tiêu xanh

Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng không gian công cộng bờ sông, hướng tới mục tiêu xanh

Nhằm hiện thực hóa các công trình hướng tới 100 năm thành lập Đảng vào năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong nhóm 100 thành phố toàn cầu, đáng sống. Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện mục tiêu mở rộng mạnh mẽ các không gian công cộng, công viên ven sông, hướng đến hình ảnh một thành phố xanh, bền vững và đáng sống.

Dự án công viên Ba Son được hình thành trên khu đất “Di tích lịch sử Ba Son”, nơi ra đời và phát triển phong trào công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, gắn liền với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đã bước vào giai đoạn 2.

Dự án công viên rộng 10ha ven sông Sài Gòn, đang được kỳ vọng trở thành một quảng trường, công viên xanh, hiện đại độc đáo nằm giữa trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

ndo_br_z7322417864417-daa515df06dfdac2230e92756817f4df.jpg
Theo Đề án Phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông Sài Gòn, giai đoạn 2020-2045, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến xây dựng 42 công viên dọc hành lang sông Sài Gòn để tạo hạ tầng đa chức năng, phát triển kinh tế dịch vụ, tăng chất lượng cảnh quan, cải thiện môi trường sống…
ndo_br_z7322417858852-acc22d01ba4a58f9cee0deb1e62f5023.jpg
Dự án Công viên Ba Son (giai đoạn 2) đã và đang trong quá trình triển khai, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào quý 1/2026.
ndo_br_z7322417864109-ccd683cee16d2d6bf24769e873e06ea6.jpg
Vị trí của công viên Ba Son nằm ven sông Sài Gòn, khu Ba Son, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, đối diện Thảo Cầm Viên và gần bến Bạch Đằng, kết nối với cầu Ba Son. Một vị trí đắc địa nhưng trước đây bị vây kín bởi các cụm cao ốc dịch vụ.
ndo_br_cong-nhan-bason.jpg
Công viên Ba Son bao gồm các hạng mục: công viên, quảng trường, phố đi bộ, bến du thuyền nội khu, đường dạo ven sông. Để việc thi công không ảnh hưởng tới môi trường chung quanh, công trường đã được che chắn theo đúng yêu cầu của lực lượng giám sát.
ndo_br_cong-dan-bason-4.jpg
Khi công viên Ba Son hình thành cùng chuỗi công viên ven sông, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thêm "lá phổi xanh", điều mà người dân Thành phố đang rất cần khi ô nhiễm không khí ngày càng có dấu hiệu gia tăng.
ndo_br_trong-cay-bason.jpg
Để đẩy nhanh tiến độ với kỳ vọng có thể hoạt động ngay Tết cổ truyền trong quý 1/2026, nhiều hàng cây xanh đã được trồng theo phương pháp cuốn chiếu, cải tạo mặt bằng đến đâu, trồng cây đến đó.
ndo_br_cv-bason-3.jpg
Các nhà thầu cũng đưa máy móc cơ giới cùng lượng lớn công nhân vào để thi công khẩn trương.
ndo_br_cv-bason-22.jpg
Không khí trên công trường thi công dự án công viên Ba Son ở giai đoạn 2 thật sự sôi động. Nhiều người dân Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng, họ sẽ có thêm một điểm du ngoạn vào Tết cổ truyền 2026.
ndo_br_z7322417709162-3a0220af09fead71f5b3d248aa45cb25.jpg
Có thể thấy, nhiều mảng xanh đã thành hình, các khu cầu cảng, khu tiếp xúc mép nước đã được kè chắn. Công trình công viên Ba Son đang dần lộ diện.
ndo_br_z7322417737446-40d9958f116153474b6dfe49ce0b1f69.jpg
Với 80km chảy qua Thành phố Hồ Chí Minh, tiềm năng và lợi thế của sông Sài Gòn sẽ được khai thác tối đa để xây dựng hệ sinh thái dịch vụ và du lịch ven sông, kết nối với hệ sinh thái ven kênh để phát triển du lịch đường thủy trở thành sản phẩm đặc thù của Thành phố.

Theo các chuyên gia về kiến trúc, việc triển khai dự án công viên Ba Son giai đoạn 2 là một mảnh ghép quan trọng giúp bức tranh tổng thể của khu vực Thành phố Hồ Chí Minh trở nên hoàn chỉnh hơn. Công viên hoàn thành, có thêm mảng xanh sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị và đặc biệt là cải tạo cảnh quan cho Thành phố.

Hơn nữa, có một không gian công cộng ngay ven sông Sài Gòn người dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sở hữu một chuỗi không gian ven sông, điều này giúp cuộc sống đô thị hài hòa với thiên nhiên và sông nước.

Có thể bạn quan tâm

Siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên đoạt vé dự Esports World Cup. (Ảnh: BTC)

Siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên đoạt vé dự Esports World Cup

Dù vắng mặt trong danh sách đăng ký thi đấu ban đầu của Liên đoàn Cờ Việt Nam dự giải Olympiad tại Uzbekistan, nhưng hôm nay 18/5, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã không khiến người hâm mộ thất vọng khi thi đấu thành công tại Mỹ để trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên có mặt ở chung kết Esports World Cup (Cúp thể thao điện tử thế giới).

Đại diện Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về cuộc thi. (Ảnh: LINH BẢO)

Phát động cuộc thi phim ngắn AI

Ngày 18/5, Hiệp hội Phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi phim ngắn AI với chủ đề: “Huyền thoại Việt qua lăng kính AI” lần 1 năm 2026 (Vietnam AI Film 2026 lần 1).

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nhiều hoạt động triển lãm kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 18/5, Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026) và kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2026).

Công nhân trút mủ cao-su tại vườn cây Công ty Cao-su Việt Lào. (Ảnh Đào Phong)

Phát triển cao-su bền vững: Điểm sáng hợp tác Việt Nam-Lào

Sau hơn 20 năm đầu tư tại Lào, các dự án trồng, khai thác và chế biến cao-su của Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam (VRG) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế tích cực mà còn góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống người dân địa phương, trở thành điểm sáng trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Lào.

Đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng tặng hoa cho tác giả Thibault và khách mời. (Ảnh: LINH BẢO)

“Từ nhà anh về nhà em”-Hành trình của tình yêu và sự sẻ chia

“Từ nhà anh về nhà em” không chỉ là hành trình 16.000km đạp xe xuyên Âu-Á đầy thú vị của cặp đôi Pháp-Việt, cuốn sách còn mang đến cho độc giả nhiều trải nghiệm về thiên nhiên, văn hóa và con người trên thế giới, cũng như khơi dậy niềm cảm hứng cho người trẻ muốn bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh khảo sát tiêu thụ mận hậu Sơn La ngay tại vùng trồng.

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ tiêu thụ mận hậu Sơn La

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, mận hậu Sơn La sẽ được đưa vào hệ thống hàng trăm điểm bán lẻ thuộc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), góp phần đưa đặc sản mận hậu, được ví như “cherry của Việt Nam”, đến gần hơn với người tiêu dùng, quảng bá nông sản vùng miền, nâng tầm đặc sản địa phương.

Chủ tịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) Trần Hùng Huy

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy: “Không học nữa” đang trở thành rủi ro lớn nhất của lãnh đạo”

Hội nghị về tăng trưởng hay chuyển đổi số ACB Leadership Summit 2026 được định hình như một không gian để các lãnh đạo doanh nghiệp cùng nhìn lại một câu hỏi ngày càng cấp thiết: Doanh nghiệp cần năng lực gì để tiếp tục đứng vững và tăng trưởng khi biến động đã trở thành trạng thái vận hành mặc định của thị trường?

Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra hàng hóa bày bán tại Trung tâm Thương mại Saigon Square.

Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt xử lý hàng giả tại các điểm mua sắm nổi tiếng

Trước tình trạng buôn bán hàng giả diễn biến phức tạp, lực lượng Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân kiểm tra các trung tâm thương mại, chợ du lịch và điểm kinh doanh trọng điểm. Nhiều vụ vi phạm liên quan hàng giả nhãn hiệu nổi tiếng đã bị phát hiện, xử lý với tổng số tiền phạt hàng trăm triệu đồng.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa (áo dài xanh, bên phải) bên tác phẩm chân dung mình được nghệ nhân tạo tác trên lá sen Việt Nam. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Triển lãm "Sen trong đá": Tri ân và lan tỏa tinh thần sống đẹp

Tại Bảo tàng Côn Đảo (Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh), 25 tác phẩm mỹ thuật trên lá sen khắc họa chân dung các nữ chiến sĩ cách mạng đang được trưng bày phục vụ công chúng. Chất liệu độc đáo cùng những câu chuyện xúc động mở ra không gian kết nối ký ức lịch sử với lòng yêu nước và tinh thần cống hiến trong thời bình.

Sự kiện truyền tải thông điệp về một Côn Đảo từ “địa chỉ đỏ” trở thành biểu tượng của du lịch hòa bình, an toàn và văn minh.

Kết nối di sản và du lịch từ tà áo dài Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Côn Đảo (Thành phố Hồ Chí Minh) đã diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa-xã hội với điểm nhấn là chương trình trao tặng 250 áo dài trắng cho nữ sinh, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Võ Thị Sáu và Lễ “Ước nguyện hòa bình” tại Cầu tàu 914.

Bé K. được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bảo vệ trẻ em không chỉ qua đường dây nóng

Điều 37 Hiến pháp năm 2013 ghi rõ: trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ; nghiêm cấm mọi hành vi ngược đãi, hành hạ, bóc lột. Luật Trẻ em năm 2016 cụ thể hóa điều đó bằng hàng loạt quy định bảo vệ toàn diện quyền sống, quyền được chăm sóc và quyền không bị xâm hại của trẻ.

Quang cảnh hội nghị khoa học.

Xu hướng quản trị sức khỏe tim mạch toàn diện

Bệnh tim mạch tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tạo gánh nặng y tế trên toàn cầu, hội nghị khoa học “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch năm 2026” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cập nhật nhiều kiến thức chuyên ngành, phản chiếu những chuyển động mới của y học hiện đại trong cách tiếp cận người bệnh.