Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động song hành với Tháng Công nhân

Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 31/5/2023, cùng thời điểm với Tháng Công nhân của các cấp công đoàn trên toàn quốc.
Tặng quà công nhân lao động bị tai nạn lao động tại lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022. (Ảnh: nhandan.vn)
Tặng quà công nhân lao động bị tai nạn lao động tại lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022. (Ảnh: nhandan.vn)

Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương (Ban chỉ đạo) đã thống nhất kế hoạch tổ chức lễ phát động sự kiện này và Tháng Công nhân năm 2023.

Theo Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Phó trưởng Ban chỉ đạo, việc tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động đã và đang được các cấp bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp quan tâm thực hiện, nhưng cần phải tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn để cải thiện các điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động. Đồng thời, tiếp tục tăng cường hoàn thiện các chính sách, chế độ về tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Phiên họp Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương ngày 7/4/2023. (Ảnh: Molisa)

Phiên họp Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương ngày 7/4/2023. (Ảnh: Molisa)

Với chủ đề: “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 được tổ chức từ ngày 1 đến 31/5/2023 ở tất cả các cấp công đoàn trên toàn quốc.

Đến nay, đã có 12 bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty và 60 địa phương đã xây dựng kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động năm 2023.

Để chuẩn bị cho lễ phát động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức đoàn công tác do Thứ trưởng Lê Văn Thanh chủ trì đi thăm và làm việc về công tác tổ chức triển khai Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động năm 2023, công tác an toàn,vệ sinh lao động tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hải Dương và Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại, Công ty Than Mạo Khê.

Đến nay, đã có 12 bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty và 60 địa phương đã xây dựng kế hoạch hưởng ứng chương trình này.

Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động kết hợp phát động Tháng Công nhân năm 2023 sẽ được Ban chỉ đạo phối hợp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị (Hà Nội) vào ngày 26/4/2023. Chương trình dự kiến có 500 đại biểu tham dự.

Tại lễ phát động, Ban chỉ đạo sẽ trao 10 suất quà cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn. Sau đó, 6 đoàn công tác do lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đi thăm hỏi, tặng quà cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trong thời gian phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2023, Ban chỉ đạo sẽ tiến hành chuỗi các hoạt động thiết thực. Đó là: thanh tra, kiểm tra về an toàn-vệ sinh lao động từ tháng 3 đến tháng 5/2023; tổ chức hoạt động đối thoại, hội nghị, hội thảo, hội thi về an toàn-vệ sinh lao động; hoạt động thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn Lao động (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, trong năm 2022, trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch Covid-19, với những nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn thể người lao động, công tác an toàn, vệ sinh lao động đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Năm 2022, số lao động được khám sức khỏe là hơn 2,5 triệu người, tăng khoảng 74% so với năm 2021. Tỷ lệ người lao động có sức khỏe yếu (loại IV, V) là 6,3%, giảm 7,2 % so với năm 2021.

So với năm 2021, tình hình tai nạn lao động năm 2022 giảm ở chỉ số vụ tai nạn lao động chết người và số người chết, cả trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động. Số vụ tai nạn lao động chết người giảm 3,87% (720 vụ, giảm 29 vụ), giảm 4,07% số người chết (754 người chết, giảm 32 người).

Ông Thắng cho biết thêm, năm 2022, điều kiện lao động và tình hình sức khỏe công nhân cũng tiếp tục được cải thiện. Trong tổng số mẫu quan trắc môi trường là 944.127 mẫu (tăng 80% so với năm 2021), có 42.574 mẫu không đạt quy chuẩn vệ sinh lao động, chiếm 4,5%, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2021. Số lao động được khám sức khỏe là hơn 2,5 triệu người, tăng khoảng 74% so với năm 2021. Tỷ lệ người lao động có sức khỏe yếu (loại IV, V) là 6,3%, giảm 7,2 % so với năm 2021.

Năm 2023, Tháng Công nhân có chủ đề “Kết nối công nhân - Xây dựng tổ chức”. Bên cạnh các hoạt động thường xuyên, các cấp công đoàn tập trung triển khai 5 nhóm hoạt động trọng tâm.

Thứ nhất, tổ chức chương trình “Đối thoại tháng 5”, diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”, hoạt động “Cảm ơn người lao động”.

Thứ hai, tổ chức tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp.

Thứ ba, tổ chức chương trình “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”

Thứ tư, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động.

Thứ năm, gắn hoạt động Tháng Công nhân với tổ chức đại hội công đoàn các cấp, tổ chức chiến dịch truyền thông về 137 năm Ngày quốc tế Lao động và các hoạt động trọng tâm của tổ chức công đoàn Việt Nam.

Trước đó, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 đã được các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động hưởng ứng sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.

Cụ thể, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức thanh tra, kiểm tra trọng điểm về công tác thi hành pháp luật an toàn, vệ sinh lao động đối với các đơn vị, doanh nghiệp; tập huấn, phổ biến chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, chính sách bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp trên phạm vi toàn quốc; hai hội nghị tổng kết thi hành Luật An toàn, vệ sinh lao động; đối thoại Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động…

Bộ Y tế tổ chức thi trực tuyến “Nâng cao kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động trong phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc”. Các đơn vị y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho gần 209 nghìn người lao động; khám phát hiện bệnh nghề nghiệp tại 1.485 đơn vị; tiến hành đo kiểm môi trường lao động cho 1.362 đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Các cấp công đoàn đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho hơn 18.600 nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động; Tổ chức phát động các phong trào thi đua về an toàn, vệ sinh lao động với gần 34.000 người tham gia. Qua đó, có gần 16.000 sáng kiến cải thiện điều kiện lao động giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong Chương trình 1 triệu sáng kiến do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Các địa phương trên cả nước cũng đồng loạt hưởng ứng, đổi mới các hoạt động bảo đảm thiết thực, có hiệu quả phù hợp với điều kiện lao động, sản xuất; đồng thời bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Trong dịp Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động 2022, đã có gần 16.500 cuộc tự kiểm tra, trong đó có hơn 48.000 nguy cơ, rủi ro về an toàn-vệ sinh lao động được phát hiện. Hơn 37.600 nội quy, quy trình làm việc an toàn đã được các doanh nghiệp xây dựng, ban hành.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.