Thái Bình xử lý hơn 200 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Hàng loạt tồn tại, khó khăn trong phát hiện, kiểm soát và ngăn ngừa những vi phạm về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong thời gian qua đã được chỉ ra tại hội nghị đánh giá công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm do Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức ngày 15/4.
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Thái Bình kiểm tra việc lưu mẫu và thực phẩm test nhanh dụng cụ đựng thực phẩm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn May Lan Lan.
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Thái Bình kiểm tra việc lưu mẫu và thực phẩm test nhanh dụng cụ đựng thực phẩm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn May Lan Lan.

Trong năm 2023 và cả quý 1 năm nay, các thành viên trong Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm của tỉnh Thái Bình đã xử phạt hơn 200 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Ngành y tế là đơn vị tích cực nhất trong phát hiện và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm. Qua báo cáo, trong năm 2023 và quý 1 năm nay, toàn ngành đã kiểm tra gần 3.000 cơ sở, xử phạt 138 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 613 triệu đồng.

Tiếp đó là Công an tỉnh, năm 2023 lực lượng Cảnh sát kinh tế tiến hành kiểm tra, phát hiện, xử lý 58 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, với tổng số tiền 223 triệu đồng. Quý 1 năm nay, xử phạt vi phạm hành chính 9 vụ với tổng số tiền 26 triệu đồng.

Các ngành nông nghiệp, công thương, quản lý thị trường cũng tích cực thanh tra, kiểm tra theo dõi lĩnh vực quản lý để ngăn ngừa, hạn chế tới mức thấp nhất các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

25 học sinh được điều trị tại Bệnh viện huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình), 3 học sinh điều trị tại nhà trong vụ ngộ độc do ăn bánh bông lan xảy ra tháng 9/2023.

25 học sinh được điều trị tại Bệnh viện huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình), 3 học sinh điều trị tại nhà trong vụ ngộ độc do ăn bánh bông lan xảy ra tháng 9/2023.

Ngoài kết quả đạt được, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Thái Bình chỉ ra một loạt những hạn chế trong thời gian qua.

Dễ thấy nhất là cùng một hoạt động quản lý an toàn thực phẩm, nhưng các văn bản hướng dẫn của bộ, ngành không có sự thống nhất, chồng chéo, cho nên việc triển khai chưa đồng bộ, nhất là đối với các cơ sở sơ chế, sản xuất quy mô nhỏ lẻ trong việc cấp giấy chứng nhận, ký cam kết…

Bên cạnh đó, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm quy định các hành vi vi phạm áp dụng đối với tất cả các cơ sở, từ quy mô lớn đến vừa và nhỏ (hộ gia đình), nên thực tế khi phát hiện và xử lý gặp khó khăn vì mức xử phạt cao.

Theo Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, số lượng mẫu giám sát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản chưa nhiều, chưa đồng đều giữa các loại sản phẩm, chưa phủ khắp các địa phương trong tỉnh; tỷ lệ mẫu giám sát an toàn thực phẩm vi phạm còn khá cao.

Ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm cho biết, địa phương sẽ tập trung nguồn lực để kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với nhóm thực phẩm nguy cơ cao, được chế biến sẵn phổ biến trên thị trường.

Ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm cho biết, địa phương sẽ tập trung nguồn lực để kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với nhóm thực phẩm nguy cơ cao, được chế biến sẵn phổ biến trên thị trường.

Để khắc phục các tồn tại này, theo ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thì rất cần huy động sự tham gia của các ngành thành viên Ban chỉ đạo; các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, người tiêu dùng.

Ngoài ra, cũng cần tích cực vận động người dân nhận biết, lựa chọn thực phẩm an toàn, thay đổi thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm và cảnh giác trước những thực phẩm được khuyến cáo vi phạm về chất lượng thực phẩm, gây nguy hại cho sức khỏe.

Theo ông Hòa, địa phương sẽ tập trung nguồn lực để kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với nhóm thực phẩm nguy cơ cao, được chế biến sẵn phổ biến trên thị trường. Mặt khác, tỉnh sẽ tăng cường hậu kiểm chất lượng an toàn thực phẩm các sản phẩm tự công bố được sản xuất trong tỉnh và sản phẩm của các tỉnh lưu thông tại Thái Bình.

Thời gian tới, tỉnh Thái Bình đẩy mạnh hoạt động cấp phép trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; ký cam kết với các cơ sở nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình để hoạt động của loại hình này đi dần vào nền nếp, tuân thủ pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.