Tết Sum vầy, kết nối tin yêu

Với phương châm không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết, các chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động được các cấp Công đoàn trong cả nước xây dựng kế hoạch từ rất sớm. Đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, để lại dấu ấn, cảm xúc đậm nét cho đoàn viên, người lao động.
“Chuyến tàu Công đoàn-Xuân 2025” từ ga Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đưa công nhân và người thân về quê đón Tết. (Ảnh VƯƠNG NGUYỄN)
“Chuyến tàu Công đoàn-Xuân 2025” từ ga Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đưa công nhân và người thân về quê đón Tết. (Ảnh VƯƠNG NGUYỄN)

Tiếp nối hành trình 10 năm chăm lo Tết cho người lao động, chương trình “Tết Sum vầy Xuân ơn Đảng” năm 2025 với 10 hoạt động trọng tâm, tiếp tục hướng về cơ sở, chăm lo từ tinh thần đến vật chất đã góp phần mang một mùa Xuân mới ấm áp, trọn vẹn nghĩa tình đến với công nhân, lao động còn nhiều khó khăn, vất vả trên cả nước.

CHỢ TẾT CÔNG ĐOÀN-ĐIỂM NHẤN CỦA ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, công đoàn các cấp tập trung hướng tới đoàn viên, người lao động hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, người lao động bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm, bị nợ lương, thưởng; đoàn viên, người lao động thuộc gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số, nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết; đoàn viên, người lao động ở lại đơn vị trong dịp Tết.

Tập trung hỗ trợ đoàn viên, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; sinh sống, làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng kinh tế, xã hội còn khó khăn; các doanh nghiệp gặp khó khăn do suy thoái kinh tế…

Một trong những hoạt động trọng tâm mỗi dịp Tết đến, Xuân về của tổ chức Công đoàn là tổ chức các đoàn thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, người lao động. Năm nay Tổng Liên đoàn đã phối hợp tổ chức các đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các

ban, bộ, ngành ở Trung ương, các Đoàn đại biểu Quốc hội và lãnh đạo địa phương thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, người lao động. Song song với đó, Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động khó khăn, thu nhập thấp; tham mưu cấp ủy, chính quyền, chuyên môn cùng cấp thăm, chúc Tết, tặng quà…

Báo cáo nhanh từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, tổng kinh phí công đoàn các cấp chi cho công tác chăm lo Tết 2025 là hơn 270 tỷ đồng. Chính quyền địa phương Bình Dương chi hỗ trợ cho khoảng 50.000 công nhân, người lao động khó khăn với số tiền gần 45 tỷ đồng. Là địa phương có số lượng công nhân đông, trong đó có nhiều người hoàn cảnh khó khăn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa Võ Mạnh Sơn cho biết: Quán triệt chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, các hoạt động chăm lo bảo đảm thiết thực, hiệu quả, mang lại phúc lợi tối đa cho đoàn viên, người lao động, mỗi cán bộ công đoàn phải hiểu rõ nhất hoàn cảnh của từng đoàn viên, từ đó quan tâm, chia sẻ, giúp người lao động những thứ họ thật sự cần để có một cái Tết đầy đủ, ấm áp.

Năm nay, các cấp công đoàn trong tỉnh trích từ kinh phí thường xuyên và vận động các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp thăm hỏi, trao quà tặng hơn 350.000 lượt đoàn viên, người lao động, tổng giá trị khoảng 190 tỷ đồng. Còn tại Thủ đô Hà Nội, dịp này hơn 103.000 đoàn viên, người lao động được tổ chức Công đoàn thành phố Hà Nội và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ, chăm lo với tổng số tiền dự kiến là gần 70 tỷ đồng, tương đương 12% tổng số công nhân viên chức lao động, tăng 2% so với năm 2024.

Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Tổng Liên đoàn tiếp tục tổ chức chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2025” trực tuyến giúp đoàn viên, người lao động mua sắm hàng hóa với mức giá ưu đãi, với phương thức thuận tiện, mọi lúc, mọi nơi.

Để triển khai hoạt động này, tổ chức Công đoàn Việt Nam chi 100 tỷ đồng tặng phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng/ phiếu tặng đoàn viên, người lao động có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất; đoàn viên, người lao động khó khăn, thu nhập thấp. Chợ Tết online với sự tham gia của 30 doanh nghiệp, cung cấp hơn 1.500 mặt hàng thiết yếu.

Ngoài được công đoàn tặng phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng/ người. Khi tham gia, đoàn viên, người lao động còn nhận được ưu đãi giảm giá của doanh nghiệp từ 10-70% so với giá thị trường và miễn phí vận chuyển cho đơn hàng có giá trị từ 200.000 đồng trở lên…

Chợ Tết Công đoàn trực tuyến sau hai năm tổ chức không chỉ là một kênh mua sắm phục vụ nhu cầu của công nhân, người lao động mà còn là minh chứng cho sự sáng tạo, đổi mới trong công tác chăm lo đoàn viên, người lao động. Chương trình tạo ra không gian mua sắm hiện đại, tiết kiệm thời gian, phù hợp với người lao động làm việc theo ca, kíp.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng Nguyễn Anh Tuân nhấn mạnh: Chợ Tết Công đoàn đã khẳng định vai trò tiên phong của tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên số, đẩy nhanh ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mạnh mẽ lời cam kết chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động. Chợ Tết Công đoàn thành phố Cảng đã kết nối cấp ủy, chính quyền và các doanh nghiệp, đưa hơn 4.500 phiếu mua hàng đến tay đoàn viên.

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn, chỉ trong hơn hai tuần hoạt động (20/12/2024- 5/1/2025), đã có gần 124.000 đoàn viên mua hàng thành công, đạt hơn 63% tổng số đoàn viên đăng ký. Thành công của chương trình thể hiện nỗ lực của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp trong việc mang đến không chỉ giá trị vật chất mà còn là niềm tin, hy vọng cho người lao động.

CHUYẾN TÀU NGHĨA TÌNH

Chuyến tàu Công đoànXuân 2025 tiếp tục là hoạt động truyền thống đầy ý nghĩa của tổ chức Công đoàn nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động và gia đình về quê đón Tết Nguyên đán. Chương trình hỗ trợ khoảng 2.000 vé tàu hai chiều. Đồng thời, “Chuyến bay Công đoàn-Xuân 2025” hỗ trợ khoảng 400 vé máy bay một chiều cho đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các địa phương khu vực phía nam về quê đón Tết tại các địa phương khu vực phía bắc.

Sáng 20/1, “Chuyến tàu Công đoàn” đầu tiên khởi hành đưa 175 người lao động đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng 320 thân nhân về quê ở các tỉnh miền trung, miền bắc. Trong đó, nhiều người lao động đã 6-7 năm, thậm chí có những người 12 năm chưa về quê đón Tết.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh Trần Đoàn Trung chia sẻ: Chuyến tàu không chỉ là phương tiện mà còn là hành trình chứa đầy sự quan tâm, sẻ chia, tình cảm của tổ chức công đoàn đưa những người con xa quê hương được sum vầy bên người thân, đón chào những điều may mắn trước thềm năm mới.

Nhận vé tàu miễn phí từ công đoàn, chị Nguyễn Thị Thọ (quê Nghệ An) xúc động cho biết: Tôi vào Thành phố Hồ Chí Minh làm việc từ năm 2013 đến nay chưa một lần về quê đón Tết do thu nhập hai vợ chồng eo hẹp. Khi biết thông tin về “Chuyến tàu Công đoàn”, gia đình tôi thật sự hạnh phúc. Ba đứa con tôi lần đầu được về quê đón Tết. Cả đêm qua, chúng tôi không ngủ được, chỉ chờ tới sáng ra ga, lên tàu về quê.

Ngày 21/1, tại ga Biên Hòa, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã chúc Tết, trao quà, lì xì tặng 60 đoàn viên, người lao động cùng 50 người thân trước khi lên chuyến tàu mang số hiệu TN4 về quê đón Tết bên gia đình. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Mỗi dịp Tết đến, xuân về, Tổng Liên đoàn ban hành kế hoạch chăm lo đoàn viên, người lao động ngày càng tốt hơn với nhiều nội dung thiết thực.

Đồng chí Phan Văn Anh bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều chuyến tàu, chuyến bay và chuyến xe để đoàn viên, người lao động chưa có điều kiện sẽ được về quê đón Tết. Đây là nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động. Do đó, dự kiến năm 2026 hoạt động này sẽ được triển khai sâu rộng, ý nghĩa hơn.

Thời điểm này, hoa mai, hoa đào đã bung cánh nở, Tết đã về truớc ngõ, Xuân sắp bước đến hiên nhà, với sự quan tâm chăm lo của cả hệ thống chính trị, tổ chức công đoàn các cấp, địa phương, doanh nghiệp, hàng triệu công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn đã có cái Tết no ấm hơn, hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động đã kịp về sum họp bên mâm cơm tất niên với gia đình trên những chuyến tàu chuyên chở đầy ắp yêu thương.

Những hoạt động thiết thực này góp phần động viên tinh thần người lao động, tạo động lực để họ tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của đất nước trong năm mới Ất Tỵ 2025.

Có thể bạn quan tâm

Hội viên phụ nữ Trường Quân sự Quân khu I tiếp nước cho học viên trong giờ giải lao. (Ảnh: LÊ TUẤN)

Đồng hành cùng học viên bằng việc làm cụ thể

Trước thực tiễn cường độ luyện tập cao dễ ảnh hưởng tới sức khỏe học viên, thời gian qua, Hội Phụ nữ Trường Quân sự Quân khu I, tỉnh Thái Nguyên đã duy trì hiệu quả mô hình thiết thực "Tiếp sức thao trường - Đồng hành cùng học viên", thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy và tinh thần sẻ chia trong môi trường quân đội.

Vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn xã Thiên Nhẫn và xã Vạn An kéo dài từ chiều 21 đến sáng 23/6.

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống cháy rừng

Trước nguy cơ cao xảy ra cháy rừng do thời tiết nắng nóng, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện yêu cầu người đứng đầu các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ rừng quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Trưởng tàu SP3 Nguyễn Mạnh Hùng cùng tổ tàu SP3 chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn du khách quốc tế ấn tượng rất tốt về phong cách phục vụ chu đáo, văn hóa của tàu du lịch Việt Nam.

Người trưởng tàu tận tụy và “sứ giả” văn hóa trên những hành trình đêm

Mỗi chuyến tàu xuôi ngược trên tuyến đường sắt Hà Nội-Lào Cai không chỉ là hành trình vận chuyển đơn thuần, mà còn chuyên chở những câu chuyện ấm áp về tình người. Ở đó, những người lao động ngành đường sắt hằng ngày thắp sáng niềm tin trong lòng hành khách bằng sự tận tâm, chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao quý.

Thí điểm lắp đặt hệ thống đinh phản quang năng lượng mặt trời trên đoạn Km176+200-Km176+700, Quốc lộ 6, thuộc xã Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Thí điểm đinh phản quang năng lượng mặt trời: Tăng hiệu quả cảnh báo giao thông trên đèo dốc

Việc thí điểm lắp đặt hệ thống đinh phản quang năng lượng mặt trời trên Quốc lộ 6 bước đầu cho thấy hiệu quả trong tăng cường dẫn hướng, cải thiện tầm nhìn, hỗ trợ người lái xe nhận diện tuyến đường rõ hơn trong điều kiện đêm tối, sương mù, góp phần nâng cao an toàn giao thông tại khu vực đèo dốc nguy hiểm.

[Ảnh] Hà Nội: Tháo dỡ lô cốt, trải nhựa đường Nguyễn Trãi sau hơn 3 tháng thi công

[Ảnh] Hà Nội: Tháo dỡ lô cốt, trải nhựa đường Nguyễn Trãi sau hơn 3 tháng thi công

Sau hơn 3 tháng quây rào thi công hệ thống cống thoát nước, nhiều đoạn đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) đã được tháo dỡ rào chắn, hoàn trả mặt bằng và thảm nhựa. Công tác hoàn thiện góp phần khôi phục diện mạo tuyến giao thông huyết mạch, đồng thời cải thiện tình hình lưu thông trên trục cửa ngõ phía tây Thủ đô.

Quang cảnh buổi khảo sát.

Khảo sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai ở Đồng Nai

Sáng 2/7, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đồng Nai làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố để khảo sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai theo Luật Đất đai năm 2024 và các nghị quyết về lĩnh vực đất đai có hiệu lực thi hành. Trước đó, việc khảo sát nội dung trên đã được thực hiện tại một số xã, phường.

Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 2 tuần tra, kiểm soát các phương tiện có dấu hiệu vi phạm trên biển.

Vùng Cảnh sát biển 2 tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy và các hoạt động vi phạm pháp luật trên biển

Ngày 1/7, tại xã Núi Thành, thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy và các hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển. Đại tá Doãn Ngọc Triết, Phó Tư lệnh Pháp luật Vùng Cảnh sát biển 2 chủ trì hội nghị.