Tết của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 tại Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 cắm trại 100% quân số đón Tết tại Bentiu, Nam Sudan. Có đồng chí đón cái Tết đầu tiên xa nhà, có đồng chí nhiều lần đón cái Tết xa nhà trong quân ngũ, nhưng trong điều kiện hoàn cảnh xa Tổ quốc, thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của người lính mũ nồi xanh, tại một quốc gia châu Phi xa xôi.
Tổ phụ nữ của Bệnh viện dã chiến tự tạo các vật phẩm trang trí Tết.
Tổ phụ nữ của Bệnh viện dã chiến tự tạo các vật phẩm trang trí Tết.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 (thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4) làm nhiệm vụ tại Nam Sudan. Bệnh viện có 63 cán bộ, chiến sĩ (trong đó có 11 nữ), được lựa chọn từ một số quân khu, quân đoàn, Bệnh viện Quân y 175, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và một số đơn vị khác.

Tết năm nay là Tết đầu tiên cả bệnh viện đón Tết cổ truyền dân tộc tại nước bạn. Các đồng chí trong Bệnh viện dã chiến khắc phục mọi khó khăn, giúp đỡ, động viên nhau để đón Tết ý nghĩa nhất, đầm ấm nhất, không những cho chính các thành viên trong đơn vị mà còn với bạn bè quốc tế.

Bàn thờ Tổ quốc do Khoa Ngoại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 trang trí.

Bàn thờ Tổ quốc do Khoa Ngoại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 trang trí.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc, Giám đốc Bệnh viện cho biết, chúng tôi luôn ý thức rằng, Tết cổ truyền không những là dịp để chúng tôi làm mới lại bộ mặt của bệnh viện, giao lưu văn hóa và thể thao với các đơn vị bạn, còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh, truyền thống của Việt Nam đến bạn bè quốc tế và hơn thế nữa, chúng tôi luôn ý thức rằng, việc tổ chức Tết cổ truyền dân tộc giữa lòng một phái bộ còn là một nhiệm vụ đối ngoại quan trọng, xây dựng hình ảnh tích cực của Quân đội Việt Nam, cam kết có trách nhiệm với nghĩa vụ quốc tế, có đóng góp tích cực trong ổn định và bảo vệ hòa bình ở những khu vực cần sự giúp đỡ trên thế giới.

Phòng giao ban của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 sau khi được trang hoàng đón Tết.

Phòng giao ban của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 sau khi được trang hoàng đón Tết.

Được biết, để có được những vật dụng trang trí Tết, tất cả nhân viên bệnh viện đã mua, chuẩn bị từ hơn 6 tháng trước ở Việt Nam mang sang, tận dụng các vật dụng có sẵn tại nơi công tác như giấy màu, bút vẽ, vải, thùng giấy carton đựng thuốc… để tạo hình hoa, họa tiết trang trí, vì vị trí đóng quân không có siêu thị hay trung tâm mua bán.

Mỗi người một tay để vơi đi nỗi nhớ Tổ quốc, nhớ gia đình.

Mỗi người một tay để vơi đi nỗi nhớ Tổ quốc, nhớ gia đình.

Được chị em xem như chim đầu đàn trong tổ phụ nữ, bác sĩ CK2 Huỳnh Thị Thanh Giang, bác sĩ chuyên ngành sản khoa của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5, đồng chí đã luôn nhiệt huyết đi đầu trong trang trí Tết tại Bệnh viện, có nhiều sáng kiến tận dụng lại những vật liệu sẵn có, tạo nên những sản phẩm rất đẹp và ý nghĩa.

Không những vậy, tổ phụ nữ của Bệnh viện cũng đang chủ trì một kế hoạch chuyến công tác thiện nguyện (CIMIC) trong tháng 2/2024 đến trẻ em tại Bentiu, nhằm khẳng định vai trò và vị thế của Bệnh viện dã chiến của Việt Nam, ngoài các vấn đề về chăm sóc bảo đảm y tế theo nhiệm vụ của Liên hợp quốc (UN), còn có những đóng góp trong công tác nhân đạo, xây dựng và bảo vệ cộng đồng dân cư địa phương.

Dù trang trí giản dị với những vật dụng sẵn có nhưng khi ngắm nhìn thành quả, mọi người đều thấy ấm lòng.

Dù trang trí giản dị với những vật dụng sẵn có nhưng khi ngắm nhìn thành quả, mọi người đều thấy ấm lòng.

Thượng tá Mai Hợp, Phó Giám đốc Quân sự của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 cho biết, bên cạnh việc tổ chức đón Xuân cho anh em trong đơn vị, thì Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 vẫn duy trì các chế độ trực, bảo đảm thu dung, cấp cứu và điều trị theo quy định của Liên hợp quốc, sẵn sàng nhận nhiệm vụ điều động theo lệnh của Phái bộ, đặc biệt là tổ cấp cứu đường không, luôn sẵn sàng nhận điều động 24/24.

Tuy điều kiện không được thuận lợi như ở Việt Nam, nhưng Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 vẫn cố gắng thực hiện đầy đủ tiêu chuẩn Tết theo quy định đến mọi cán bộ, nhân viên, tạo tâm lý vui tươi, đoàn kết.

Những năm qua, Bệnh viện dã chiến của Việt Nam, luôn là đơn vị được Liên hợp quốc đánh giá cao về năng lực và tính chuyên nghiệp trong chuyên môn, đặc biệt là hình ảnh thân thiện với bạn bè các nước trên thế giới. "Năm 2024, cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà được Đảng, Quân đội và Nhà nước giao, luôn đặt lợi ích của Quân đội và Tổ quốc lên trên hết, xứng đáng dưới màu áo của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam", Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc, Giám đốc Bệnh viện khẳng định.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 vẫn duy trì các chế độ trực, đảm bảo thu dung, cấp cứu và điều trị theo quy định của Liên hợp quốc.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 vẫn duy trì các chế độ trực, đảm bảo thu dung, cấp cứu và điều trị theo quy định của Liên hợp quốc.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.