Tập trung khôi phục giao thông tại Khánh Hòa, Lâm Đồng sau mưa lũ và ảnh hưởng bão số 15

Mặc dù bão số 15 đang suy yếu, Cục Đường bộ Việt Nam vẫn duy trì trực ban 24/24 giờ, huy động lực lượng và thiết bị tại chỗ để xử lý sạt lở, ngập úng và khôi phục lưu thông trên các quốc lộ tại Khánh Hòa, Lâm Đồng và khu vực Nam Trung Bộ-Tây Nguyên.

11 điểm tắc nghẽn tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đang tiếp tục thực hiện khẩn trương.
11 điểm tắc nghẽn tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đang tiếp tục thực hiện khẩn trương.

Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa ban hành báo cáo nhanh về tình hình ứng phó bão số 15 trên Biển Đông và công tác khắc phục hậu quả mưa lũ kéo dài, cập nhật đến 16 giờ ngày 30/11. Với phương châm “4 tại chỗ”, các đơn vị trực thuộc đang tập trung triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, hỗ trợ nhân dân và khôi phục lưu thông trên các tuyến quốc lộ.

Theo báo cáo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 15 tiếp tục suy yếu nhưng vẫn ảnh hưởng đến khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, dự báo còn gây gió mạnh, mưa rải rác trên vùng biển từ Gia Lai đến Khánh Hòa.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành các công điện số 30/CĐ-CĐBVN, 31/CĐ-CĐBVN ngày 25/11 và văn bản số 6711/CĐBVN-TCGT ngày 28/11, yêu cầu các đơn vị trực ban 24/24 giờ, theo dõi sát diễn biến thời tiết; rà soát các vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở, ngập nước; chuẩn bị phương án huy động lực lượng và thiết bị xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Trong quá trình ứng phó, các đơn vị đã bố trí nhân lực, phương tiện, biển báo, rào chắn tại các vị trí sạt lở, ngập úng; tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông và tạm cấm đường khi cần thiết. Riêng khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã dự trữ 30.000 rọ thép tại 15 vị trí gia cố ta-luy; 800 m dầm Bailey dựng cầu tạm; 4 bộ dầm thép DTĐP-30; cùng hệ thống máy xúc, máy ủi, xe ben, sẵn sàng xử lý theo phương châm “4 tại chỗ”.

Về khắc phục hậu quả mưa lũ, các quốc lộ do Trung ương quản lý đã thông xe hoàn toàn từ 16 giờ 30 phút ngày 22/11. Tuy vậy, trên các tuyến do địa phương quản lý còn 11 vị trí tắc nghẽn tại Khánh Hòa và Lâm Đồng.

Tại Khánh Hòa, còn 9 điểm tắc trên Quốc lộ 27C (đoạn Km44+410 đến Km51+700). Dự kiến toàn tuyến sẽ thông xe trước ngày 5/12; riêng điểm phá đá tại Km44+410 có thể hoàn thành trong khoảng 3 ngày tới (dự kiến 2/12). Sở Xây dựng Khánh Hòa đã tạm cấm lưu thông đèo Khánh Lê, tổ chức phân luồng theo các hướng Quốc lộ 1-Quốc lộ 27 hoặc Quốc lộ 1-Quốc lộ 26-Quốc lộ 27 để lên Đà Lạt.

Tại Lâm Đồng, còn hai vị trí tắc (giảm một vị trí so với ngày 28/11), gồm điểm sạt lở đèo Mimosa trên Quốc lộ 20, dự kiến thông xe cuối ngày 30/11; và đèo D’Ran, dự kiến thông một làn từ ngày 2/12, hoàn thành hót dọn toàn bộ trước ngày 15/12. Giao thông khu vực đang được phân luồng qua Quốc lộ 20, Quốc lộ 27 và ĐT.725.

Các Khu Quản lý đường bộ và Sở Xây dựng phối hợp chính quyền địa phương tiếp tục hót dọn đất đá, gia cố ta-luy, khơi thông dòng chảy, sửa chữa nền mặt đường và cắm biển cảnh báo tại các đoạn nguy hiểm. Ưu tiên hàng đầu là sớm thông tuyến phục vụ công tác cứu trợ và nhu cầu đi lại của người dân. Từ ngày 20/11, phương tiện của các đơn vị vẫn được huy động hỗ trợ vận chuyển hàng hóa cứu trợ và lực lượng ứng cứu.

Ngày 24/11, Đoàn công tác Khu Quản lý đường bộ III và Trung tâm Kỹ thuật đường bộ 3 đã kiểm tra thực tế Quốc lộ 27C tại Khánh Hòa, đề xuất các giải pháp khắc phục. Khu Quản lý đường bộ IV cũng thành lập đoàn kiểm tra tại Lâm Đồng, đề xuất phương án sửa chữa khẩn cấp đèo Mimosa và D’Ran. Đến nay, tổng cộng 15.000 rọ thép đã được điều chuyển hỗ trợ các địa phương (Khu IV: 5.000; Khu III: 3.000 theo Quyết định 1300/QĐ-KQLĐBIII ngày 30/11).

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, duy trì chế độ chỉ đạo, sẵn sàng điều chuyển thêm vật tư, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ khắc phục, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt; góp phần ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại các khu vực chịu ảnh hưởng của bão lũ.

Có thể bạn quan tâm

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.