Tạo thêm nhiều việc làm phù hợp cho người khuyết tật

Trong những năm gần đây, mặc dù hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật đã được quan tâm và hỗ trợ, nhưng trên thực tế, có không ít cá nhân vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ với các cơ hội giáo dục và công việc phù hợp.
Người khuyết tật cần được nhìn nhận như một lực lượng lao động tiềm năng của xã hội thay vì là đối tượng ưu tiên.
Người khuyết tật cần được nhìn nhận như một lực lượng lao động tiềm năng của xã hội thay vì là đối tượng ưu tiên.

Theo thống kê của Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện nay, nước ta có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7% dân số từ 2 tuổi trở lên. Số người khuyết tật còn trong độ tuổi lao động là 61% và 40% trong đó vẫn còn khả năng lao động. Song chỉ có 31,7% người khuyết tật trung bình và 7,8% người khuyết tật nặng có việc làm.

Trước thực tế này, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ chia sẻ: “Người khuyết tật cần được nhìn nhận là một lực lượng lao động tiềm năng của xã hội thay vì là đối tượng ưu tiên. Điều này có nghĩa là mọi doanh nghiệp đều cần quan tâm, tạo điều kiện lao động, nhất là với những phụ nữ khuyết tật, để họ có được cơ hội làm việc bình đẳng như nhau”.

Không chỉ tạo cơ hội cho người khuyết tật có thể tiếp cận với những chương trình đào tạo, giáo dục và tuyển dụng, các doanh nghiệp cần cân nhắc tới những nhu cầu đặc biệt của họ trong môi trường làm việc như: lối đi, khu vệ sinh dành riêng cho người khuyết tật…

Bên cạnh đó, các công ty, tổ chức cũng nên tin tưởng, tạo điều kiện cho những cá nhân có năng lực tốt để đảm nhận những vị trí quan trọng. Điều này giúp người khuyết tật có thêm sự tự tin và hướng phát triển trong công việc.

Nhằm xây dựng hệ sinh thái đào tạo kỹ năng, đào tạo nghề và tìm kiếm việc làm cho các đối tượng khuyết tật, Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ cho biết sẽ tổ chức Diễn đàn “ESG - Cơ hội và thách thức việc làm cho người khuyết tật” vào ngày 1/12 sắp tới tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện được triển khai hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12, tập trung hỗ trợ việc làm cho các đối tượng khuyết tật gắn với bối cảnh và xu thế phát triển bền vững, từ đó kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nguồn lao động này. Diễn đàn có sự tham dự của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển năng lực người khuyết tật, Hội Nữ doanh nhân thành phố Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ.

“Mang đến cơ hội việc làm và thu nhập ổn định cho người khuyết tật, giúp đỡ họ tham gia vào hệ sinh thái lao động là hành động gắn với trách nhiệm xã hội, trở thành giá trị mà nhiều doanh nghiệp mong muốn đóng góp. Mỗi nhóm doanh nghiệp đóng vai trò như một mắt xích trong tiến trình đào tạo chuyên môn, kỹ năng sống, tuyển dụng lao động và tài trợ chi phí để mang đến những công việc phù hợp cho người khuyết tật”, bà Hà Thu Thanh thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Chiến công.

Tấn công, trấn áp tội phạm trên các tuyến biên giới - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Đấu tranh phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ chung của các lực lượng vũ trang và cũng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Trong đó, Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách được giao nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới và ven biển.

Gia đình hạnh phúc của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An cùng con trai.

Những “chuyến tàu hạnh phúc” của gia đình tiếp viên đường sắt

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), những câu chuyện về tình thân, về sự gắn bó, sẻ chia lại được nhắc đến như những giá trị bền vững của xã hội. Trong dòng chảy ấy, câu chuyện của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An là một minh chứng giản dị mà sâu sắc về sức mạnh của tình yêu, trách nhiệm, sự đồng hành.

Thiếu tướng Huỳnh Việt Hòa, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ trao quyết định hỗ trợ xây dựng nhà đợt 1 cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1.000 căn nhà cho người dân khó khăn

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội, Công an thành phố Cần Thơ đang khẩn trương triển khai chương trình vận động xây dựng 1.000 căn nhà dành cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, cán bộ, chiến sĩ Công an và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Niềm vui người lao động tại Hội thao Tháng Công nhân năm 2026 do Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đồng Phú Cường (thành phố Đồng Nai) tổ chức.

Sôi nổi các hoạt động từ công đoàn cơ sở

Tháng Công nhân 2026 ghi dấu ấn mạnh mẽ bằng những hoạt động thiết thực, mang đậm tính nhân văn của các cấp Công đoàn Việt Nam. Với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”, tổ chức Công đoàn tiếp tục là chỗ dựa vững chắc, không ngừng nỗ lực, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe đoàn viên, người lao động.

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 và hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La khiến 2 người tử vong; 920 người thiệt mạng do động đất kép ở Venezuela… là một số tin tức nổi bật ngày 27/6.

Tách biệt với cái nắng oi ả của ngày hè, thư viện Tích Lộc (thôn Tích Giang 3, xã Phúc Thọ) là một không gian mát mẻ và tĩnh lặng, chỉ có tiếng sột soạt của giấy và tiếng trẻ em thì thầm thảo luận.

[Ảnh] Một chiều hè không điện thoại ở thư viện làng

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đau đầu với bài toán mỗi dịp nghỉ hè: “Làm sao để con không đắm chìm vào màn hình điện tử?”, thì tại xã Phúc Thọ, Hà Nội, trẻ em nơi đây đang háo hức tìm đến một niềm vui mới. Đó là đọc sách miễn phí tại những thư viện cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng.

Thanh Hóa chung sức phòng chống ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Lam Sơn (phường Hạc Thành), Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, phát động chạy bộ phong trào.

Quảng trường Phan Ngọc Hiển là một trong những nơi sắp diễn ra sự kiện lớn mừng 1 năm Cà Mau hợp nhất tỉnh.

Cà Mau sẵn sàng chuỗi sự kiện quy mô kỷ niệm sau 1 năm hợp nhất tỉnh

Ngày 27/6, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Đen cho biết, tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức chuỗi hoạt động đánh dấu cột mốc kỷ niệm 1 năm hợp nhất tỉnh và 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, gắn liền với việc phát động Chương trình trọng điểm kích cầu du lịch năm 2026.

Thí sinh trình diễn trang phục áo dài trong đêm chung kết.

Nét đẹp sinh viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai

Tối 26/6, Trường đại học Công nghệ Đồng Nai đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi Nét đẹp sinh viên năm 2026. Đặc biệt cuộc thi năm nay có sự tham gia của nhiều sinh viên đến từ Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đang học tập tại trường theo diện tài trợ học bổng của thành phố Đồng Nai.

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc.

Lấy người dân làm chủ thể xây dựng môi trường sống an toàn, không ma túy

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, tạo nên sự kết nối thống nhất từ Trung ương đến cơ sở trong cùng một thời điểm. Đây là dấu ấn chưa từng có, khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội trong xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy.