Tạo nền tảng giúp giáo dục trung học cơ sở vùng khó khăn nhất vươn lên

Triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, ngoài nâng cao chất lượng, trình độ đội ngũ giáo viên thì việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cũng góp phần quan trọng thực hiện đổi mới thành công. Vì vậy, những năm qua, Dự án Giáo dục THCS vùng khó khăn nhất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) được triển khai nhằm đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học giúp các trường vùng khó khăn vươn lên, đổi mới hiệu quả.
Học sinh Trường trung học cơ sở Phú Lương, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đọc sách tại phòng thư viện được đầu tư mới.
Học sinh Trường trung học cơ sở Phú Lương, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đọc sách tại phòng thư viện được đầu tư mới.

Phòng học bộ môn Hóa Sinh, Trường THCS Phú Lương, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) hiện đã được trang bị đầy đủ trang thiết bị tiên tiến, đáp ứng nhu cầu đổi mới theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Trước đây khi chưa có phòng học bộ môn này, trong giờ thực hành các giáo viên thường “dạy chay” tốn khá nhiều thời gian, công sức mà hiệu quả không cao. Theo Hiệu trưởng Trường THCS Phú Lương Dương Đức Thoan, sau khi được đầu tư mới bốn phòng học và hai phòng bộ môn theo chương trình Dự án Giáo dục THCS vùng khó khăn nhất, các hoạt động giáo dục của trường ngày một hiệu quả, nhất là các hoạt động thí nghiệm, thực hành trở nên thực tế hơn, không còn khô khan, chỉ có lý thuyết. Các phòng học mới và phòng bộ môn đã giúp thầy và trò nhà trường nâng cao chất lượng dạy, học.

Trong khi đó, tại Trường THCS Phú Xuân (huyện Phú Vang), đã có khu nhà bốn phòng học kiên cố kiêm khu vực tránh lũ. Trước đây cứ đến mùa mưa, thầy và trò rất vất vả vì trường bị ngập sâu trong nước nhiều ngày, ảnh hưởng lớn đến trang thiết bị và công tác dạy học. Cô giáo Nguyễn Thị Tình, giáo viên Trường THCS Phú Xuân cho biết, đặc điểm địa hình của địa phương là thường xuyên ngập lụt vào mùa mưa. Tòa nhà xây dựng theo Dự án Giáo dục THCS vùng khó khăn nhất khá thoáng mát, rộng rãi vừa là phòng học, vừa phục vụ cho việc tránh lũ không chỉ của giáo viên, học sinh mà còn cho người dân trong vùng.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế, những năm qua, địa phương được Dự án Giáo dục THCS vùng khó khăn nhất đầu tư xây dựng 38 phòng học, năm phòng bộ môn và hai phòng thư viện tại tám trường THCS thuộc năm huyện, thị xã. Ngoài ra, dự án cũng cung cấp nhiều trang thiết bị cho các trường như bàn ghế, tủ, thiết bị dạy học, bảng chống lóa, máy in, màn hình đa chức năng... Hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đều mới, bảo đảm quy chuẩn, hiện đại, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các trường. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Tân cho biết, dự án đã hỗ trợ địa phương nhiều công trình, tổ chức các hoạt động dạy học trong nhà trường, mang lại niềm hạnh phúc cho các em học sinh, các thầy, cô giáo. Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 5 năm tới, dự kiến có khoảng 30 nghìn học sinh mỗi năm học và cán bộ giáo viên tiếp tục được hưởng lợi từ công trình xây dựng và các trang thiết bị do dự án cung cấp.

Không chỉ ở tỉnh Thừa Thiên Huế, theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa, những năm qua ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh luôn được quan tâm đầu tư cho nên có những bước phát triển khá toàn diện. Trong đó, nhiều chương trình, dự án của các bộ, ngành, đơn vị cũng được triển khai góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh. Điển hình là Dự án Giáo dục THCS vùng khó khăn nhất đã đầu tư cơ sở vật chất phòng học, phòng thí nghiệm, phòng nội trú, trang thiết bị hỗ trợ dạy học tại vùng sâu, vùng xa sáu huyện của tỉnh, đã đáp ứng được mục tiêu hỗ trợ cho giáo dục; giúp rút ngắn khoảng cách giáo dục vùng khó khăn với vùng phát triển của tỉnh.

Ông Phạm Xuân Luận, trợ lý giám sát, đánh giá Dự án Giáo dục THCS vùng khó khăn nhất cho biết, mục tiêu của dự án nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục THCS cho học sinh ở những khu vực khó khăn; hỗ trợ thực hiện mục tiêu tăng tỷ lệ học sinh THCS đi học đúng độ tuổi. Đến nay, dự án đã hoàn thành xây dựng 747 phòng học, hỗ trợ cho 212 trường vùng khó khăn của 28 tỉnh. Việc xây dựng các phòng học bảo đảm đúng các chính sách về môi trường và an sinh xã hội. Ngoài ra, để khắc phục tình trạng học sinh tại khu vực khó khăn, dân tộc thiểu số bỏ học nhiều do trường, lớp xa nhà, đi lại khó khăn vì địa hình cách trở, thời tiết khắc nghiệt dẫn đến không thể đi về trong ngày, dự án đã hoàn thành xây dựng 358 phòng bán trú, xây dựng 34 bếp ăn; 46 nhà vệ sinh chung, 50 nhà vệ sinh cho học sinh bán trú của 212 trường. Dự án cũng đầu tư thiết bị cho 86 thư viện xây mới và bổ sung cho 810 phòng thư viện hiện có; 125 phòng học bộ môn xây mới và khoảng 666 phòng học bộ môn hiện có. Dự án cũng trang bị thiết bị hỗ trợ công tác tập huấn thường xuyên giáo viên THCS cho khoảng 135 cơ sở giáo dục và khoảng 344 cụm trường… Các thiết bị phòng học trực tuyến, thí nghiệm, thư viện được cung cấp hiện đại và chất lượng cao, là sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín trên thị trường quốc tế. Việc hướng dẫn, tập huấn sử dụng, bảo hành, bảo dưỡng các trang thiết bị được thực hiện để bảo đảm sử dụng lâu dài.

Kết quả quá trình đầu tư, hỗ trợ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho các trường THCS vùng khó khăn nhất đạt hiệu quả cao, giúp tăng cơ hội tiếp cận với giáo dục THCS và duy trì số lượng học sinh dân tộc thiểu số, trẻ em gái, trẻ em gặp khó khăn ở các trường THCS vùng trung du và miền núi phía bắc, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền trung, những nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, lũ được đến trường. Theo dữ liệu thống kê năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi tăng mạnh ở tất cả các khu vực thuộc dự án. Với số phòng học, phòng bán trú đã được xây dựng, trang bị đầy đủ thiết bị, giúp các trường THCS thụ hưởng sử dụng hiệu quả cho 92.219 học sinh, trong đó có 7.652 em được ở bán trú. Mặt khác, hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được đầu tư hiện đại, phù hợp với việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, giúp các nhà trường, các thầy giáo, cô giáo và học sinh thích ứng nhanh với đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá đạt kết quả cao ■

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động tri của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ngày chiến thắng 30/4 không chỉ là ký ức

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay vượt ra khỏi ý nghĩa của một lần trở về ký ức, trở thành phép thử đối với giáo dục: làm thế nào để những giá trị của quá khứ không dừng lại ở cảm xúc.

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 22h ngày 24/4, hệ thống đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT đã ghi nhận 482.193 thí sinh đăng ký dự thi, tương đương gần một nửa tổng số thí sinh dự kiến. So với quy mô hơn 1 triệu thí sinh dự kiến tham gia kỳ thi năm nay, hiện vẫn còn hơn 500.000 em chưa hoàn tất đăng ký.

Lớp học chữ bản Làng Sáng lúc nào cũng đông đủ học viên.

Gieo chữ trên đỉnh Làng Sáng

Giữa những bản làng cheo leo của tỉnh Sơn La, nơi cái nghèo và hủ tục từng níu chân bao phận đời, vẫn còn nhiều phụ nữ không biết chữ. Con chữ, với họ, thậm chí có lúc tưởng như không có cơ hội chạm tới. Nhưng trong màn đêm của bản Làng Sáng, xã Tà Xùa hôm nay, một lớp học xóa mù chữ đang bền bỉ sáng đèn.

Học sinh, sinh viên được trải nghiệm tại ngày hội.

Định hướng nghề nghiệp từ sớm: Giảm khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn

Tại Ngày hội hướng nghiệp Future Fest 2026, các chuyên gia ở các lĩnh vực giáo dục, y tế... đã trực tiếp chia sẻ, trao đổi với học sinh về cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng lựa chọn ngành học phù hợp. Nhiều vấn đề thực tiễn cũng được đặt ra như cách xử lý khi chọn sai ngành nhằm tránh lãng phí thời gian và chi phí.

Em L.N.H.B bị nhiều thương tích nghi do thầy Nguyễn An Phong đánh.

Đồng Tháp: Tạm đình chỉ cơ sở dạy thêm có liên quan đơn phản ánh đánh học sinh

Ngày 25/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đạo Thạnh (tỉnh Đồng Tháp) Nguyễn Nhất Thi cho biết, địa phương đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động giáo dục đối với hộ kinh doanh Nguyễn An Phong, dạy thêm Toán bậc trung học cơ sở từ ngày 24/4 đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan Công an và ngành chức năng.

Thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi Đánh giá năng lực.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Mở rộng địa điểm tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2

Chiều 24/4, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước nhu cầu đăng ký dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực (V-ACT) đợt 2 năm 2026 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao, đơn vị này đã chủ động phối hợp các cơ sở giáo dục đại học khu vực miền trung để mở rộng địa điểm tổ chức thi.

Học sinh hào hứng tham gia sân chơi kiến thức Ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi và Trạng nguyên “Nét chữ - Nết người” (Ảnh: NGUYỄN HOÀNG)

Học sinh hào hứng với Ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi và Trạng nguyên “Nét chữ - Nết người”

Ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi và Trạng nguyên “Nét chữ - Nết người” toàn quốc lần thứ 24, năm học 2025-2026 đã mang đến một chặng đua sôi nổi, hấp dẫn, kết hợp hài hòa giữa kiến thức, kỹ năng và hoạt động vận động, thu hút đông đảo học sinh tiểu học và trung học cơ sở tham gia đua tài.

Chuyển đổi số đang kéo học sinh vào trung tâm của quá trình học tập. (Ảnh: ĐỖ BẢO)

Giáo dục số: Để công nghệ đồng hành cùng sự phát triển của học sinh

Thực hiện các chủ trương lớn của Đảng về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt là Nghị quyết số 57 và Nghị quyết số 71 về đổi mới giáo dục, ngành giáo dục đang đứng trước một bước chuyển mang tính căn cơ, tái cấu trúc sâu rộng từ hệ thống học liệu cho đến quản trị nhà trường.