Tăng tốc đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm, tạo đột phá chiến lược

Sáng 16/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì Phiên họp thứ 9 của Ban Chỉ đạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Phiên họp được truyền trực tuyến tới các tỉnh, thành phố có dự án giao thông trọng điểm đi qua.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hiện nay, cả nước đang tập trung đẩy mạnh các động lực tăng trưởng, trong đó có gồm đầu tư. Trong đầu tư có đầu tư nhà nước chiếm vai trò quan trọng. Năm 2024, chúng ta dành cho đầu tư phát triển 657 nghìn tỷ đồng, cho nên động lực về đầu tư rất quan trọng; quan trọng hơn nữa là đầu tư nhà nước dẫn dắt đầu tư tư nhân, kích hoạt mọi nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển. Trong đó, đầu tư nhà nước tập trung chủ yếu cho đầu tư các công trình giao thông trọng điểm quốc gia, hiện nay có 34 dự án thuộc nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo, trong đó có 5 dự án đường sắt, 2 dự án cảng hàng không, còn lại là các dự án đường bộ, chủ yếu đường cao tốc.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta tập trung giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt tỷ lệ ít nhất 95% năm 2024; nếu hoàn thành các công trình trọng điểm giao thông sẽ góp phần giảm chi phí logistics, giá thành đầu vào các sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho hàng hoá, tạo không gian phát triển mới, giao thông đi đến đâu kéo theo không gian phát triển mới, đặc biệt là khu công nghiệp, các hệ thống giao thông phải thuận lợi cho xe container đi thì các nhà đầu tư mới vào; điều kiện giao thông thuận lợi thì các nhà đầu tư sẽ vào đầu tư phát triển công nghiệp; các khu đô thị cũng cần có hệ thống giao thông. Điều này xác định 3 đột phá chiến lược, nhất là đột phá về hạ tầng giao thông là quyết định cho sự phát triển trước mắt và lâu dài.

Theo Thủ tướng, mỗi công trình giao thông đi qua đều mang sứ mệnh riêng, chức năng, nhiệm vụ khác nhau nhưng tựu chung lại đều rất quan trọng và là đột phá chiến lược.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo phiên họp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo phiên họp.

Để thúc đẩy việc này tiến triển tốt hơn, cơ bản năm 2021-2022 là giai đoạn khởi động, chuẩn bị và phê duyệt dự án, năm 2023 là năm triển khai đồng loạt, năm 2024 được xác định là năm tăng tốc các công trình giao thông trọng điểm. Năm qua, các ngành, địa phương rất nỗ lực như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, miền trung, miền bắc, nhất là các tỉnh miền núi phía bắc, qua đó chứng minh không chỉ Trung ương mà địa phương cũng làm được. Các nhà thầu, tư vấn cũng nỗ lực lớn, nhất là trong dịp Tết vừa qua, từ bắc chí nam, hầu hết các công trình trọng điểm nào cũng hoạt động với khí thế, phong trào rất phấn khởi, cán bộ, công nhân làm xuyên Tết, không ngừng nghỉ.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương liên quan, đặc biệt là chủ đầu tư, nhà thầu xây lắp, tư vấn, đặc biệt là công nhân trên công trường "vượt nắng, thắng mưa", “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, "3 ca, 4 kíp". Các địa phương rất nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, nhất là về nguyên vật liệu san lấp. Nhờ đó, nhiều công trình trọng điểm đã hoàn thành đúng và vượt tiến độ; qua đây khẳng định càng khó khăn càng trưởng thành: Ban Chỉ đạo trưởng thành, các tỉnh, thành phố cũng trưởng thành, các nhà thầu, tư vấn giám sát cũng trưởng thành cả về tư duy, nhận thức, hành động. Thủ tướng nêu rõ, năm 2023 có thể nói là một năm thành công về thực hiện một trong 3 đột phá chiến lược.

Thay mặt Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Thủ tướng biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các bộ, ngành, địa phương, chủ dự án, nhà thầu, tư vấn giám sát, nhân dân nơi có dự án đi qua đã nhường lại nơi ở, sinh kế để phục vụ thi công các công trình.

Bên cạnh đó, Thủ tướng thẳng thắn chỉ rõ những cái chưa được: một số công trình có tiến độ chậm do thủ tục cần hoàn thành sớm hơn, đúng quy định của pháp luật; liên quan giải phóng mặt bằng, một số nơi còn chậm, cần nỗ lực hơn nhất là những nơi có nhiều dự án như ở tỉnh Đồng Nai, do đó cần bàn giải pháp giải phóng mặt bằng linh hoạt hơn.

Vấn đề nguyên vật liệu cũng khó khăn, phải xử lý, tháo gỡ về thể chế; đề xuất Quốc hội sửa đổi Luật, phải sửa các Nghị định theo hình thức rút gọn, 1 Nghị định có thể sửa nhiều nội dung. Đây là vấn đề hết sức quan trọng, do đó các bộ, ngành phải tích cực sửa đổi thể chế. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với các địa phương sửa các quy định liên quan mỏ đất, đá. Liên quan chất lượng công trình, các nhà thầu, tư vấn giám sát phải bám sát công trường, các quy định, quy chế để làm.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp tại Văn phòng Chính phủ và trực tuyến đến 46 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp tại Văn phòng Chính phủ và trực tuyến đến 46 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Liên quan việc tăng ca kíp, tranh thủ tiến độ, Thủ tướng đề nghị các nhà thầu, tư vấn giám sát phải có chính sách đãi ngộ, động viên thêm cán bộ, công nhân trên công trường, nhất là những lúc nắng gắt, giá rét… bằng các hình thức linh hoạt; các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn, tháo gỡ ngay các vướng mắc cho các địa phương, các Ban Quản lý dự án, địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh thúc đẩy mạnh mẽ tiến độ các công trình, dự án, nỗ lực rút ngắn tiến độ càng tốt; bên cạnh đó phải coi trọng chất lượng, kỹ mỹ thuật, vệ sinh môi trường, an toàn lao động; quan tâm các hạng mục phụ trợ như cây xanh, hoa, cây cảnh... tạo cảnh quan kiến trúc đẹp, để mỗi công trình là một sản phẩm thu hút khách du lịch. Chúng ta cần tiếp tục đổi mới để đã làm tốt rồi thì làm tốt hơn, nỗ lực rồi thì nỗ lực hơn, quyết tâm rồi thì quyết tâm mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý cần tập trung thảo luận các giải pháp để khắc phục ngay về thủ tục cấp vật liệu xây dựng thông thường; giải phóng mặt bằng các tuyến cao tốc, vốn ODA cho các tuyến đường sắt đô thị, sử dụng cát biển làm vật liệu thay thế.

Theo Bộ Giao thông vận tải, về công tác triển khai thi công, Dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông đã hoàn thành 9/11 dự án thành phần (DATP) giai đoạn 2017-2020 và dự án Mỹ Thuận-Cần Thơ theo đúng kế hoạch, nâng tổng số đường cao tốc lên 1.892km, trong đó riêng năm 2023 là 475km; 2 dự án còn lại đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT, các chủ đầu tư, nhà thầu đang tích cực triển khai để hoàn thành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 12 DATP giai đoạn 2021-2025, mặc dù năm đầu triển khai còn vướng mắc nhiều về mặt bằng và vật liệu xây dựng nhưng các chủ đầu tư, nhà thầu đã nỗ lực tổ chức thi công, bám sát tiến độ đề ra.

Đối với 5 dự án đường bộ cao tốc trục Đông-Tây và đường vành đai: tiến độ triển khai còn chậm, trừ một số gói thầu do Thành phố Hồ Chí Minh và Long An (đường Vành đai 3), Hà Nội (đường Vành đai 4), Bà Rịa-Vũng Tàu (đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu), Đắk Lắk và Khánh Hòa (Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột) làm cơ quan chủ quản triển khai cơ bản đáp ứng kế hoạch.

Các Dự án cao tốc khác như Tuyên Quang-Hà Giang đoạn qua tỉnh Hà Giang; Cao Lãnh-An Hữu; Bến Lức-Long Thành đang được các chủ đầu tư, nhà thầu triển khai bám sát tiến độ đề ra. Dự án đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội và dự án Bến Thành- Suối Tiên, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang rà soát, tháo gỡ các vướng mắc trong hợp đồng, thực hiện đào tạo nhân sự, hoàn tất các thủ tục về phòng cháy, chữa cháy, nghiệm thu công trình, chứng nhận an toàn hệ thống để phấn đấu vận hành đoạn tuyến Nhổn-ga Hà Nội và dự án Bến Thành-Suối Tiên vào tháng 7/2024.

Quang cảnh phiên họp.

Quang cảnh phiên họp.

Đối với Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành: các gói thầu đang tổ chức thi công như gói thầu 5.10 Nhà ga hành khách, gói thầu xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay đã được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) chỉ đạo các nhà thầu tích cực triển khai bám sát tiến độ. Các gói thầu chưa khởi công thuộc DATP 1 xây dựng trụ sở các cơ quan quản lý nhà nước, DATP 4 xây dựng các công trình thiết yếu đang được các cơ quan chủ quản triển khai các thủ tục đầu tư; lựa chọn nhà đầu tư. Gói thầu Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được ACV triển khai thi công, bám sát tiến độ đề ra, đến nay giải ngân đạt 2.477/10.825 tỷ đồng (23%).

Phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc đầu tư phát triển các công trình giao thông trọng điểm liên quan đất rừng, cát, sỏi, đá, lại triển khai trên phạm vi cả về quy mô, đối tượng, phạm vi, tổng mức đầu tư năm 2024 là 422 nghìn tỷ đồng, là nhiệm vụ hết sức nặng nề. Trong thời gian qua, chúng ta gặp phải khó khăn, vướng mắc, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng thuận rất cao của Quốc hội, Ban Chỉ đạo đã đề xuất và tháo gỡ được cơ bản những khó khăn về pháp lý cơ bản, đang tạo ra phong trào, xu thế tích cực phát triển hạ tầng giao thông trên cả nước.

Thủ tướng đánh giá, đây là sự nỗ lực rất lớn của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, chủ đầu tư, nhà thầu và cảm ơn sự đóng góp của nhân dân nhường đất ở, sinh kế cho phát triển dự án.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta nhận thức phải triển khai các công trình theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, do đó “chỉ bàn làm, không bàn lùi”; các cuộc họp của Ban Chỉ đạo cũng nhằm mục đích tập trung tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức với tinh thần chung là “đại sự thành trung sự, trung sự thành tiểu sự, tiểu sự thành vô sự”.

Theo Thủ tướng, các cơ sở pháp lý đã được tháo gỡ thì phải đề cao trách nhiệm giải quyết, không được viện cớ "khó khăn này, khó khăn kia"; khó khăn thì phải giải quyết, khó khăn phải đi đôn đốc, không tiếc thời gian cho công việc này; phải ngồi lại để chia sẻ, thông cảm với nhau; phải kiểm tra, đôn đốc để giải quyết.

Đánh giá công tác của Ban Chỉ đạo hiện nay rất hiệu quả, Thủ tướng mong muốn cùng nhau chia sẻ, gánh vác trách nhiệm chung, làm tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan, đơn vị, bảo đảm mục tiêu chung. Thủ tướng nêu rõ, Đảng ta xác định 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về hạ tầng giao thông, là chủ trương “đúng, trúng”; nhiệm vụ của chúng ta là thực hiện đạt mục tiêu của Đảng, Quốc hội đã đề ra; biến các chủ trương, đường lối thành sản phẩm, của cải vật chất cụ thể, góp phần thực hiện thắng lợi 3 đột phá chiến lược, phát triển đất nước thịnh vượng.

Thủ tướng nêu rõ, nếu cả nước thúc đẩy đầu tư công với tổng mức 422 nghìn tỷ đồng trong năm nay sẽ đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế chung, vì đây là một động lực tăng trưởng; tạo công ăn việc làm cho người dân; tạo không gian phát triển mới cho các địa phương có dự án đi qua.

Các bộ, ngành, địa phương, thành viên Ban Chỉ đạo, chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, nhà thầu, tư vấn giám sát, cán bộ, công nhân viên chức các chủ thể liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải chủ động tích cực thực hiện trách nhiệm được giao, các cam kết, thỏa thuận nghiêm túc, đúng tiến độ, nâng cao chất lượng, kỹ mỹ thuật, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường, xanh, sạch, đẹp; thực hiện với tinh thần khó khăn ở đâu thì ở đó phải giải quyết, vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó phải tháo gỡ; chủ đầu tư, các chủ thể, cá nhân liên quan phải chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với nhau, giải quyết công việc, các vướng mắc thực tế, đề cao trách nhiệm và thẩm quyền, tránh đùn đẩy, đối phó; xác định trọng tâm, trọng điểm, không kéo dài, dàn trải; đặc biệt quan tâm, chăm lo công ăn việc làm, sinh kế, hạ tầng y tế, xã hội đối với những nơi mà nhân dân đã nhường đất cho dự án với tinh thần nơi ở mới của người dân tái định cư ít nhất bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Đồng thời, nghiêm cấm để xảy ra tình trạng tiêu cực, tham nhũng, phát sinh các vấn đề phức tạp, đội giá, đối phó; phải thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao với tinh thần vô tư, trong sáng, tất cả vì lợi ích chung; đặc biệt nghiêm cấm các hành vi găm hàng, đội giá nguyên vật liệu đất, đá vì đây là tài sản chung của đất nước, nhân dân; các cơ quan chức năng phải kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm.

Về các kiến nghị tại phiên họp, Thủ tướng yêu cầu thuộc thẩm quyền của cơ quan nào thì cơ quan đó giải quyết; ban hành các văn bản hướng dẫn rõ ràng; bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Về các nhiệm vụ cụ thể đã giao, các ý kiến đóng góp, báo cáo của các bộ, ngành, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải tập hợp để đưa vào kết luận của phiên họp.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", lĩnh vực "3 ca, 4 kíp", “chỉ bàn làm, không bàn lùi” trong công việc chung.

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.