Tăng cường tiếng nói thanh niên về phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới sử dụng công nghệ

Hoạt động đối thoại lần này nhằm thúc đẩy tiếng nói của thanh niên và tăng cường đối thoại giữa các bên liên quan để xây dựng môi trường số an toàn, tôn trọng và không bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái và tất cả người dùng.

Các đại biểu chia sẻ tại phiên thảo luận. (Ảnh: UNFPA)
Các đại biểu chia sẻ tại phiên thảo luận. (Ảnh: UNFPA)

Vừa mới đây, hơn 1.000 sinh viên từ các trường đại học tại Hà Nội đã tham gia “Đối thoại: Tăng cường tiếng nói thanh niên về phòng ngừa và ứng phó bạo lực trên cơ sở giới sử dụng công nghệ” do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới-gia đình-phụ nữ và vị thành niên (CSAGA), Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức.

Trước đó, sự kiện "NextGen for Digital Safety - Hành động vì an toàn số cho phụ nữ và trẻ em gái" do CSAGA tổ chức, với sự hỗ trợ của UNFPA và KOICA đã diễn ra vào ngày 7/12/2025 tại Đại học Bách khoa Hà Nội, nằm trong chuỗi hoạt động tăng cường sự tham gia của thanh niên.

Sự kiện thu hút gần 2.500 sinh viên đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội và nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố, tạo ra không gian trải nghiệm, tương tác và chia sẻ các kiến thức, sáng kiến và khuyến nghị thiết thực nhằm chung tay xây dựng môi trường số an toàn, nói không với bạo lực giới, đặc biệt là các hình thức bạo lực trên cơ sở giới sử dụng công nghệ.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa tổ chức thành công Lễ ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - Công ước Hà Nội, phản ánh những nỗ lực mạnh mẽ của Chính phủ trong bảo vệ người dân khỏi các nguy cơ trên không gian mạng. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch 16 ngày hành động toàn cầu về chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái và Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong kỷ nguyên số”.

dhbk2.jpg
Các đại biểu, sinh viên tham dự đối thoại. (Ảnh: UNFPA)

Bạo lực sử dụng công nghệ gia tăng và thanh niên là nhóm chịu ảnh hưởng trực tiếp. Công nghệ số mang lại cơ hội học tập, sáng tạo và kết nối chưa từng có, nhưng đồng thời tạo ra những rủi ro mới và phức tạp hơn.

Theo thống kê, tại Việt Nam, 88,7% thuê bao di động sử dụng smartphone, 82,3% hộ gia đình có kết nối Internet cáp quang (Bộ Thông tin-Truyền thông, 2024), bạo lực giới sử dụng công nghệ có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi. Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ (2019) cho thấy hình thức quấy rối phổ biến nhất là tin nhắn điện tử có nội dung quấy rối tình dục không mong muốn. Phụ nữ khuyết tật cũng là nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương trước các hình thức xâm hại sử dụng công nghệ.

Dịp này, bà Đặng Thị Huyền, Trợ lý Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh “Chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới sử dụng công nghệ (TFGBV) với thanh niên phải bắt đầu từ chính tiếng nói và vai trò lãnh đạo của thanh niên. Các bạn không chỉ là người sử dụng công nghệ, các bạn là những kiến tạo tương lai của thế giới số”.

Đồng quan điểm, Phó giám đốc KOICA Việt Nam, ông Lee Gunwoo, chia sẻ: “KOICA tự hào đồng hành cùng Việt Nam và UNFPA trong việc tăng cường năng lực cho thanh niên, xây dựng không gian số an toàn và lành mạnh. Bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực công nghệ là trách nhiệm chung của toàn xã hội”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thu Thúy, Giám đốc CSAGA bày tỏ tin tưởng mọi tiếng nói của thành niên đều có giá trị. Khi được trao cơ hội, chính thanh niên là lực lượng dẫn dắt thay đổi nhận thức và hành vi trên không gian mạng.

Tại phiên đối thoại, đại diện các cơ quan quản lý, doanh nghiệp công nghệ, tổ chức xã hội và sinh viên đã trao đổi về trách nhiệm và giải pháp phòng ngừa TFGBV, nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác đa ngành nhằm cải thiện cơ chế báo cáo và gỡ bỏ nội dung gây hại; tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân; củng cố hệ thống hỗ trợ người bị bạo lực; thúc đẩy chuẩn mực văn minh số; tăng cường truyền thông thay đổi hành vi dựa trên bằng chứng.

Trong bối cảnh Công ước Hà Nội bắt đầu được triển khai, Quỹ Dân số Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên, từ các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp công nghệ, trường đại học đến chính các bạn trẻ, cùng chuyển cam kết thành hành động thực chất để xây dựng “an toàn trên mọi không gian”. Quỹ Dân số Liên hợp quốc cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, CSAGA, KOICA và đối tác để xây dựng không gian số bao trùm, tôn trọng và không bạo lực.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu thả con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2026 tại vùng biển Cát Bà.

Thả hơn 1,3 triệu con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên vùng biển Cát Bà

Chiều 28/3, tại vùng biển Cát Bà (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng), Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Phòng phối hợp Cục Thủy sản và Kiểm ngư, Ủy ban nhân dân đặc khu Cát Hải tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản” và thả con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2026.

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Viettel Global. (Ảnh: Đức Thọ)

Viettel đánh dấu 20 năm kinh doanh toàn cầu thành công rực rỡ

Ngày 28/3, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức kỷ niệm 20 năm kinh doanh toàn cầu, đánh dấu hành trình mở rộng ra thị trường quốc tế và khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông-công nghệ số.

Quang cảnh Hội thảo.

Linh hoạt các giải pháp giáo dục học sinh khuyết tật

Ngày 28/3, tại Hà Nội, Trường tiểu học Bình Minh tổ chức Hội thảo “Yêu thương con đúng cách - cha, mẹ hiểu biết, con an toàn”. Sự kiện thu hút đông đảo sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và phụ huynh học sinh.

Đông đảo đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: HNV)

Lấy ý kiến về bộ tiêu chuẩn hành nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam

Hơn hai thập kỷ qua (2015-nay), thị trường bất động sản Việt Nam đã phát triển nhanh chóng, đóng góp quan trọng vào nền kinh tế. Cùng với sự mở rộng quy mô thị trường, lực lượng môi giới bất động sản ngày càng gia tăng, trở thành lực lượng trung gian quan trọng trong kết nối cung-cầu, thúc đẩy giao dịch bất động sản.

Hà Nội đang đẩy nhanh thi công bể ngầm tại các điểm “nóng” ngập úng nội đô.

Hạ tầng xanh: Lớp đệm cho những bể ngầm dưới lòng đất

Các bể điều tiết ngầm đang trở thành những công trình quan trọng trong công tác chống ngập tại Hà Nội. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả lâu dài, cần kết hợp đồng bộ với các giải pháp phi công trình, giúp giảm áp lực dòng chảy và hướng tới hệ thống hạ tầng đô thị bền vững.

Sáng 28/3, khai mạc kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII nhiệm kỳ 2026-2031

Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII sẽ thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Sáng 28/3, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc kỳ họp thứ nhất với nhiều nội dung quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu cho nhiệm kỳ mới. Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Tỉnh Bắc Ninh đón nhận bằng ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và lẵng hoa do các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện Liên hợp quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng.

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Tối 27/3, tỉnh Bắc Ninh đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; Công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới và Khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”.