Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nga

Ngày 19/5, trong khuôn khổ Tuần Việt Nam tại Saint Petersburg, Đại học Sư phạm quốc gia Herzen tại Saint Petersburg của Nga tổ chức lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Sư phạm quốc gia Herzen với Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và Hữu nghị”. Sự kiện này mở ra những cơ hội hợp tác giữa hai bên thời gian tới trong lĩnh vực giáo dục, giao lưu nhân dân.
Giám đốc Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” Nguyễn Quốc Hùng (trái) và ông Sergei Tarasov, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm quốc gia Herzen. (Ảnh: THANH THỂ)
Giám đốc Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” Nguyễn Quốc Hùng (trái) và ông Sergei Tarasov, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm quốc gia Herzen. (Ảnh: THANH THỂ)

Trước sự chứng kiến của đông đảo giáo viên, sinh viên trường, Giám đốc Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” Nguyễn Quốc Hùng và ông Sergei Tarasov, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm quốc gia Herzen, đã ký Biên bản ghi nhớ.

Giám đốc Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Đại học Sư phạm quốc gia Herzen là cơ sở giáo dục có truyền thống lâu đời. Mới đây, trường đã nhận được dự án quy mô lớn nhằm phổ biến văn hóa Nga và tăng cường công tác giảng dạy tiếng Nga tại nhiều nước trên thế giới, trong đó nhiệm vụ của Đại học Sư phạm quốc gia Herzen là phát triển Trung tâm giáo dục mở, giảng dạy bằng tiếng Nga tại Việt Nam.

Đông đảo các đại biểu chứng kiến lễ ký kết. (Ảnh: THANH THỂ)

Đông đảo các đại biểu chứng kiến lễ ký kết. (Ảnh: THANH THỂ)

Nhấn mạnh luôn ủng hộ những dự án nhân văn và giao lưu nhân dân, ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” sẵn sàng đồng hành để phát triển Trung tâm giáo dục dạy bằng tiếng Nga tại Việt Nam.

Cơ sở này khi được thành lập sẽ triển khai các khóa học cơ bản, chuyên sâu về tiếng Nga, cũng như các kỹ năng trong các lĩnh vực khác, trong đó có du lịch.

Đại học Sư phạm quốc gia Herzen cũng mong muốn phát triển các lớp học tiếng Việt tại trường. Đại diện Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” bày tỏ tin tưởng, hợp tác giữa Quỹ và Đại học Sư phạm quốc gia Herzen sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Việt-Nga.

Trước đó, trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, diễn ra đầu tháng 4 vừa qua, đại diện hai nước khẳng định tăng cường phối hợp trong công tác giảng dạy tiếng Việt và tiếng Nga.

Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” đã tích cực kết nối hợp tác giữa các cơ sở giáo dục và tổ chức xã hội hai bên, nhằm thúc đẩy các chương trình giảng dạy, cũng như các sự kiện văn hóa, giao lưu.

Lớp dạy tiếng Việt tại Đại học Sư phạm quốc gia Herzen. (Ảnh: THANH THỂ)

Lớp dạy tiếng Việt tại Đại học Sư phạm quốc gia Herzen. (Ảnh: THANH THỂ)

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm quốc gia Herzen, ông Sergei Tarasov bày tỏ vui mừng ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” và tin rằng hai bên sẽ đẩy nhanh các kế hoạch nhằm thúc đẩy dự án mở Trung tâm giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam, cũng như tăng cường giảng dạy tiếng Việt tại Saint Petersburg.

Cũng theo ông Sergei Tarasov, hai bên cũng đồng ý thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, nhân văn. Đại diện Đại học Sư phạm quốc gia Herzen và Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” cũng thảo luận tích cực về việc tăng cường số lượng sinh viên Việt Nam tại các cơ sở giáo dục ở Nga thời gian tới.

Phát biểu ý kiến tại lễ ký, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga Đỗ Xuân Hoàng nhấn mạnh, ngôn ngữ là cầu nối giúp mọi người hiểu và đến gần nhau hơn. Phổ biến ngôn ngữ cũng là cách hiệu quả để quảng bá các giá trị lịch sử, văn hóa, con người của mỗi quốc gia ra thế giới.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga Đỗ Xuân Hoàng phát biểu. (Ảnh: THANH THỂ)

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga Đỗ Xuân Hoàng phát biểu. (Ảnh: THANH THỂ)

Ông Đỗ Xuân Hoàng nhấn mạnh, Hội người Việt Nam tại Nga cũng như Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” rất vinh dự và tự hào tham gia các nỗ lực chung để tăng cường công tác giảng dạy tiếng Việt và tiếng Nga tại mỗi nước, cũng như đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa song phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg Vyacheslav Kalganov khẳng định, thành phố Saint Petersburg sẵn sàng ủng hộ và thúc đẩy các hình thức hợp tác giữa hai nước, cũng như giữa các địa phương của Nga và Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.