Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nga

Ngày 19/5, trong khuôn khổ Tuần Việt Nam tại Saint Petersburg, Đại học Sư phạm quốc gia Herzen tại Saint Petersburg của Nga tổ chức lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Sư phạm quốc gia Herzen với Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và Hữu nghị”. Sự kiện này mở ra những cơ hội hợp tác giữa hai bên thời gian tới trong lĩnh vực giáo dục, giao lưu nhân dân.
Giám đốc Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” Nguyễn Quốc Hùng (trái) và ông Sergei Tarasov, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm quốc gia Herzen. (Ảnh: THANH THỂ)
Giám đốc Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” Nguyễn Quốc Hùng (trái) và ông Sergei Tarasov, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm quốc gia Herzen. (Ảnh: THANH THỂ)

Trước sự chứng kiến của đông đảo giáo viên, sinh viên trường, Giám đốc Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” Nguyễn Quốc Hùng và ông Sergei Tarasov, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm quốc gia Herzen, đã ký Biên bản ghi nhớ.

Giám đốc Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Đại học Sư phạm quốc gia Herzen là cơ sở giáo dục có truyền thống lâu đời. Mới đây, trường đã nhận được dự án quy mô lớn nhằm phổ biến văn hóa Nga và tăng cường công tác giảng dạy tiếng Nga tại nhiều nước trên thế giới, trong đó nhiệm vụ của Đại học Sư phạm quốc gia Herzen là phát triển Trung tâm giáo dục mở, giảng dạy bằng tiếng Nga tại Việt Nam.

Đông đảo các đại biểu chứng kiến lễ ký kết. (Ảnh: THANH THỂ)

Đông đảo các đại biểu chứng kiến lễ ký kết. (Ảnh: THANH THỂ)

Nhấn mạnh luôn ủng hộ những dự án nhân văn và giao lưu nhân dân, ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” sẵn sàng đồng hành để phát triển Trung tâm giáo dục dạy bằng tiếng Nga tại Việt Nam.

Cơ sở này khi được thành lập sẽ triển khai các khóa học cơ bản, chuyên sâu về tiếng Nga, cũng như các kỹ năng trong các lĩnh vực khác, trong đó có du lịch.

Đại học Sư phạm quốc gia Herzen cũng mong muốn phát triển các lớp học tiếng Việt tại trường. Đại diện Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” bày tỏ tin tưởng, hợp tác giữa Quỹ và Đại học Sư phạm quốc gia Herzen sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Việt-Nga.

Trước đó, trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, diễn ra đầu tháng 4 vừa qua, đại diện hai nước khẳng định tăng cường phối hợp trong công tác giảng dạy tiếng Việt và tiếng Nga.

Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” đã tích cực kết nối hợp tác giữa các cơ sở giáo dục và tổ chức xã hội hai bên, nhằm thúc đẩy các chương trình giảng dạy, cũng như các sự kiện văn hóa, giao lưu.

Lớp dạy tiếng Việt tại Đại học Sư phạm quốc gia Herzen. (Ảnh: THANH THỂ)

Lớp dạy tiếng Việt tại Đại học Sư phạm quốc gia Herzen. (Ảnh: THANH THỂ)

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm quốc gia Herzen, ông Sergei Tarasov bày tỏ vui mừng ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” và tin rằng hai bên sẽ đẩy nhanh các kế hoạch nhằm thúc đẩy dự án mở Trung tâm giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam, cũng như tăng cường giảng dạy tiếng Việt tại Saint Petersburg.

Cũng theo ông Sergei Tarasov, hai bên cũng đồng ý thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, nhân văn. Đại diện Đại học Sư phạm quốc gia Herzen và Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” cũng thảo luận tích cực về việc tăng cường số lượng sinh viên Việt Nam tại các cơ sở giáo dục ở Nga thời gian tới.

Phát biểu ý kiến tại lễ ký, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga Đỗ Xuân Hoàng nhấn mạnh, ngôn ngữ là cầu nối giúp mọi người hiểu và đến gần nhau hơn. Phổ biến ngôn ngữ cũng là cách hiệu quả để quảng bá các giá trị lịch sử, văn hóa, con người của mỗi quốc gia ra thế giới.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga Đỗ Xuân Hoàng phát biểu. (Ảnh: THANH THỂ)

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga Đỗ Xuân Hoàng phát biểu. (Ảnh: THANH THỂ)

Ông Đỗ Xuân Hoàng nhấn mạnh, Hội người Việt Nam tại Nga cũng như Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” rất vinh dự và tự hào tham gia các nỗ lực chung để tăng cường công tác giảng dạy tiếng Việt và tiếng Nga tại mỗi nước, cũng như đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa song phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg Vyacheslav Kalganov khẳng định, thành phố Saint Petersburg sẵn sàng ủng hộ và thúc đẩy các hình thức hợp tác giữa hai nước, cũng như giữa các địa phương của Nga và Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.