Tăng cường hợp tác an sinh xã hội giữa Việt Nam và Bangladesh

Chiều 23/4, tại trụ sở Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đã diễn ra buổi làm việc quan trọng giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Đoàn công tác cấp cao từ Cộng hòa nhân dân Bangladesh.
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Tâm Trung)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Tâm Trung)

Buổi làm việc do Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì và có sự tham dự của Bộ trưởng Nội các Bangladesh Mohammad Mahbub Hossain.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, gửi lời chào mừng đến Bộ trưởng Mohammad Mahbub Hossain cùng đoàn đến thăm và trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực an sinh xã hội với Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh ý nghĩa của việc tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực này, đặc biệt là sau chuỗi các hoạt động hợp tác trước đó, như kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và chuyến thăm chính thức Bangladesh của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam vào tháng 9/2023.

Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh cũng nhấn mạnh mối quan hệ gắn bó và gần gũi giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực an sinh xã hội. Hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ, đặc biệt trong việc trao đổi kinh nghiệm và thực hiện các chương trình hành động cụ thể, tạo cơ sở pháp lý cho việc hợp tác cùng phát triển và bảo đảm lợi ích cho người dân và doanh nghiệp của cả hai quốc gia.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tiếp đoàn công tác. (Ảnh: Tâm Trung)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tiếp đoàn công tác. (Ảnh: Tâm Trung)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ, cũng giống như Bangladesh, công tác an sinh xã hội tại Việt Nam được đặc biệt coi trọng, với mục tiêu bảo đảm không để ai bị bỏ lại phía sau, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam được thành lập từ năm 1995 thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã không ngừng nỗ lực cải cách, đổi mới và phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, bền vững, hiệu quả, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, với độ bao phủ như hiện nay, nhiệm vụ bảo đảm quyền lợi cho người dân là hết sức nặng nề. Theo đó, ngành đang thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho gần 3,4 triệu người. Hằng năm, thực hiện chi trả cho khoảng 174 triệu lượt khám, chữa bệnh, bảo hiểm y tế. “Với việc quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vừa bảo đảm tối ưu hoá hai nguồn quỹ, đồng thời bảo đảm chi trả kịp thời đầy đủ, đúng quy định cho người dân, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện hiệu quả”, Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Đáng chú ý, với xu thế chuyển đổi số trên toàn cầu, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cũng đã diễn ra mạnh mẽ tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhiều giải pháp đồng bộ về ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, đến nay đã cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia của Chính phủ; chi trả lương hưu, chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản ATM của hệ thống ngân hàng... Đặc biệt, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã xây dựng và đưa vào sử dụng ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID).

“Chỉ bằng một chiếc điện thoại di động, người dân, người lao động, doanh nghiệp dễ dàng tra cứu thông tin, tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với nhiều tiện ích giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, tạo bước đột phá ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp DVC trong quá trình chuyển đổi số của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo lộ trình xây dựng Chính phủ số ở Việt Nam”, Tổng Giám đốc nói.

Bộ trưởng Nội các Bangladesh Mohammad Mahbub Hossain cùng đoàn công tác tại buổi làm việc. (Ảnh: Tâm Trung)

Bộ trưởng Nội các Bangladesh Mohammad Mahbub Hossain cùng đoàn công tác tại buổi làm việc. (Ảnh: Tâm Trung)

Trong phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Nội các Bangladesh, ông Mohammad Mahbub Hossain, đã chúc mừng sự hợp tác tích cực giữa hai quốc gia và thể hiện sự tin tưởng vào việc tăng cường hợp tác để nâng cao chất lượng và hiệu quả của chính sách an sinh xã hội, phục vụ người dân và doanh nghiệp của cả hai quốc gia.

“Hiện chúng tôi đang thí điểm mô hình an sinh với những bước đi đầu tiên. Chúng tôi muốn thực hiện phát triển nhân rộng ra từng bước một. Trong quá trình này, chúng tôi muốn học hỏi từ những nước khác nhau, những nước bạn bè của Bangladesh, trong đó có đất nước Việt Nam- dựa trên mối quan hệ tốt đẹp lâu đời giữa hai nước và những thành công của Việt Nam trong thực hiện chính sách an sinh xã hội”, ông Mohammad Mahbub Hossain nói.

Hai bên đã trao đổi và thảo luận về nhiều nội dung quan trọng trong lĩnh vực an sinh xã hội như bảo đảm thực hiện các chính sách, giải quyết chế độ cho nhóm lao động đặc biệt, triển khai chính sách phát triển kinh tế-xã hội bền vững, và đối mặt với những thách thức trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi một số nội dung lĩnh vực an sinh xã hội. Cụ thể như: Việc bảo đảm thực hiện các mục tiêu chính sách về an sinh xã hội của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Giải quyết chế độ cho người lao động đặc biệt là người lao động thuộc nhóm dễ tổn thương, lao động di cư và lao động phi chính thức; Việc triển khai các chính sách, chỉ đạo của Chính phủ về bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội bền vững; Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân và phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội; Những thách thức và giải pháp phải đối mặt trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Kết thúc buổi làm việc, đại diện đoàn Bangladesh cho biết từ những kinh nghiệm thực tế thu được tại Việt Nam sẽ giúp ích rất nhiều trong công tác quản lý và vận hành hệ thống an sinh xã hội trong nước và giải quyết những khó khăn tương đồng ở cả hai nước; đồng thời, các đại biểu bày tỏ trong tương lai sẽ có nhiều hoạt động tương tự nhằm trao đổi kiến thức, kinh nghiệm tại hai quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai. (Ảnh: GLSS)

Hơn 43 nghìn người ở Gia Lai sẽ nhận 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Từ ngày 1/12, hơn 43 nghìn người hưởng ở tỉnh Gia Lai bắt đầu được chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội. Đây là hoạt động nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 380/NQ-CP về các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất tại các địa phương khu vực miền trung.

Bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người tham gia của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, chia sẻ tại hội nghị.

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi

Ngày 27/11, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế số 51/2024/QH15 trên địa bàn thành phố.

Một số khu vực ở phường Quy Nhơn Bắc, Gia Lai, tái ngập (Ảnh AN NHIÊN)

Chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người dân 4 tỉnh vùng lũ

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội vào kỳ chi trả tháng 12 năm 2025 cho người thụ hưởng chính sách ở 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Chính sách nhằm tạo điều kiện cho người dân tại vùng bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, lụt khắc phục hậu quả, đón Tết Nguyên đán 2026.

Người lao động tại Công ty Vissan. (Ảnh nhandan.vn)

Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội 2024 để phù hợp tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 tập trung sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến tổ chức thực hiện và quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội. Qua đó, bảo đảm thống nhất, tránh mâu thuẫn, chồng chéo trong quá trình triển khai thực hiện và phù hợp vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Các tác giả đoạt giải nhì cuộc thi.

Trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024

Buổi lễ tổng kết và trao giải càng có thêm ý nghĩa khi diễn ra đúng vào Ngày Pháp luật Việt Nam. Với tổ chức Công đoàn, việc nắm vững pháp luật là điều kiện tiên quyết để đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Người lao động hiểu luật chính là biết cách tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Ảnh PHƯƠNG NAM.

Giảm thiểu giấy tờ, tinh gọn thủ tục về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ngành bảo hiểm xã hội hiện đã tinh gọn còn 25 thủ tục hành chính, đồng thời triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và ứng dụng VssID. Công tác cải cách thủ tục hành chính của ngành đã giúp người tham gia dễ tra cứu thông tin, theo dõi quá trình đóng-hưởng các chế độ bảo hiểm nhanh chóng, thuận tiện.

Mùa vàng Mù Căng Chải, Lào Cai. (Ảnh VINH THU)

Chính sách bảo hiểm y tế hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững

Hiện nay, 100% hộ nghèo trên cả nước đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Trong giai đoạn 2021-2025, hơn 15 triệu lượt người nghèo đã được khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, góp phần bảo đảm quyền được chăm sóc sức khỏe của người dân, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội bền vững, hướng tới giảm nghèo bền vững.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng thẻ bảo hiểm y tế cho các trường hợp hoàn cảnh khó khăn.

Phát động chương trình tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung tay “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch phát động chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Bính Ngọ”.