Tai nạn giao thông ở khu vực nông thôn tỉnh Đắk Lắk tăng cao trong tháng cuối năm

Người dân ở khu vực nông thôn đi không đúng phần đường quy định; chở quá số người quy định; điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia; lấn chiếm hành lang an toàn giao thông làm hàng quán, phơi nông sản, trồng cây che khuất tầm nhìn gây mất an toàn giao thông… là nguyên nhân khiến tai nạn giao thông ở khu vực nông thôn tỉnh Đắk Lắk tăng cao trong tháng cuối năm.
Vụ tai nạn giao thông xảy ra giữa xe máy cày không biển số với xe đạp điện trên địa bàn huyện Ea Kar. (Ảnh: Phòng CSGT)
Vụ tai nạn giao thông xảy ra giữa xe máy cày không biển số với xe đạp điện trên địa bàn huyện Ea Kar. (Ảnh: Phòng CSGT)

Trong những tháng cuối năm 2023 là thời điểm thu hoạch nông sản ở Đắk Lắk, nhất là thu hoạch cà-phê nên tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại khu vực nông thôn số vụ tai nạn giao thông xảy ra tăng cao.

Chỉ tính trong tháng 12, từ ngày 15/11/2023 đến ngày 14/12/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra 28 vụ tai nạn giao thông, làm chết 21 người, làm bị thương 17 người, hư hỏng 40 phương tiện các loại, trong đó trên các tuyến đường giao thông nông thôn đã xảy ra 13 vụ, tăng 10 vụ so cùng kỳ tháng trước, chiếm 46,4% trên tổng số vụ.

Tình trạng xe máy cày chở nông sản quá tải và quá khổ lưu thông trên đường giao thông nông thôn rất dễ gây tai nạn giao thông. (Ảnh: Phòng Cảnh sát giao thông)

Tình trạng xe máy cày chở nông sản quá tải và quá khổ lưu thông trên đường giao thông nông thôn rất dễ gây tai nạn giao thông. (Ảnh: Phòng Cảnh sát giao thông)

Qua phân tích, thống kê các vụ tai nạn giao thông và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cho thấy, người dân ở khu vực nông thôn thường vi phạm một số lỗi như: đi không đúng phần đường quy định; chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm; điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia; không có giấy phép lái xe… Ngoài ra, tình trạng người dân lấn chiếm hành lang an toàn giao thông làm hàng quán, phơi nông sản, trồng cây che khuất tầm nhìn… gây mất an toàn giao thông dẫn đến tai nạn giao thông…

Bên cạnh đó, tại khu vực nông thôn có nhiều người dân sử dụng các phương tiện “độ chế” tham gia giao thông, nhất là xe máy cày. Loại phương tiện này được sử dụng phổ biến do nhu cầu vận chuyển nông sản, phục vụ sản xuất nông nghiệp, bị nghiêm cấm tham gia trên đường giao thông công cộng nên không được cơ quan chức năng kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, đa phần không có đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng, gương chiếu hậu...

Đặc biệt, người điều khiển phương tiện này thường không có giấy phép lái xe phù hợp, không có kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Các vụ tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện này thường gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Điển hình là vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 23/11, tại đoạn đường liên xã thuộc buôn Kmiên, xã Ea Đrông, thị xã Buôn Hồ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe gắn máy biển kiểm soát 47U1-197.13 với xe máy cày không biển số, hậu quả làm 1 người chết, 1 xe gắn máy bị hư hỏng nặng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do người điều khiển xe gắn máy không giữ khoảng cách an toàn.

Tiếp đó, vào lúc 13 giờ 25 phút ngày 6/12, tại đường liên thôn thuộc thôn 21, xã Cư Bông, huyện Ea Kar đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe máy cày không biển số với xe đạp điện, hậu quả làm 1 người chết, 1 xe hư hỏng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do người điều khiển xe máy cày đi không đúng phần đường quy định.

Vào thời điểm cuối năm, trên các tuyến đường ở tỉnh Đắk Lắk, các loại xe cày độ chế không bảo đảm an toàn kỹ thuật vận chuyển nông sản tham gia giao thông rất dễ gây tai nạn giao thông.

Vào thời điểm cuối năm, trên các tuyến đường ở tỉnh Đắk Lắk, các loại xe cày độ chế không bảo đảm an toàn kỹ thuật vận chuyển nông sản tham gia giao thông rất dễ gây tai nạn giao thông.

Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật giao thông nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ. Đồng thời khuyến cáo người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nhất là ở khu vực nông thôn chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông khi tham gia giao thông…

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử; Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm; Bắt 9 nghi can lập 60 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng ... là một số tin tức nổi bật ngày 15/3.

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố.