Sử dụng hiệu quả nguồn vốn và công nghệ bảo đảm phát triển nhanh tại Việt Nam và Lào

Ngày 29/6, tại thành phố Lào Cai, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội quốc gia Lào phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế 4 bên Việt-Lào năm 2023 với chủ đề: “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn và công nghệ bảo đảm phát triển nhanh và bền vững tại Việt Nam và Lào”.
Hội thảo “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn và công nghệ bảo đảm phát triển nhanh và bền vững tại Việt Nam và Lào”. (Ảnh: QUỐC HỒNG)
Hội thảo “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn và công nghệ bảo đảm phát triển nhanh và bền vững tại Việt Nam và Lào”. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Tham dự và chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Giáo sư Phouvong Ounkhamsane, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Giám đốc Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào; Tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Tiến sĩ Sonetthanou Thammavong, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội quốc gia Lào.

Hội thảo quốc tế 4 bên Việt-Lào năm 2023 đã nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học hai quốc gia, với 40 bài viết tập trung vào những chủ đề trọng tâm của Hội thảo.

Sau khai mạc, Hội thảo được tổ chức thành 3 phiên chuyên đề, kết hợp giữa trình bày tham luận tại Hội trường và Tọa đàm bàn tròn.

Tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khai mạc Hội thảo. (Ảnh: QUỐC HỒNG)
Tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khai mạc Hội thảo. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá những nội dung chủ yếu về huy động vốn, sử dụng công nghệ và kinh nghiệm, bài học về huy động vốn và sử dụng công nghệ bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và Lào.

Vốn được xác định là nguồn lực quan trọng nhất đối với phát triển nhanh và bền vững. Nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của vốn, ngay từ những ngày đầu đổi mới, Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhấn mạnh đến việc huy động và phát huy hiệu quả sử dụng nguồn vốn của nền kinh tế.

Sau gần 4 thập niên của thời kỳ đổi mới, Việt Nam đã không ngừng điều chỉnh thể chế quản lý kinh tế để huy động và sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn của đất nước.

Tuy nhiên, với những diễn biến mới nhanh và khó lường của một thế giới đang thay đổi, cả Việt Nam và Lào cần đổi mới phương thức huy động và sử dụng vốn để có thể duy trì đà phát triển nhanh và bền vững.

Công nghệ được xác định là động lực quyết định của phát triển nhanh và bền vững đối với Việt Nam và Lào.

Cả hai quốc gia đi lên từ nền tảng của kỹ thuật lạc hậu nhưng điều đó đang dần được thay đổi. Những công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và người dân ở Việt Nam và Lào đang được ứng dụng đem lại nhiều lợi ích cho người dân.

Quan trọng hơn, đóng góp của ứng dụng công nghệ tới phát triển nhanh và bền vững đang không ngừng gia tăng tại Việt Nam và Lào. Với những thay đổi rất nhanh của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam và Lào sẽ phải thực hiện nhiều biện pháp đột phá để có thể tiếp cận và tiến đến làm chủ những công nghệ tiên tiến này.

Phó Giáo sư Phouvong Ounkhamsane, Giám đốc Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: QUỐC HỒNG)
Phó Giáo sư Phouvong Ounkhamsane, Giám đốc Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Toàn, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, để huy động và thu hút vốn đầu tư, cần thường xuyên, liên tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các giấy phép con để tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, cạnh tranh bình đẳng, giảm các chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp.

"Phát triển thị trường tài chính để thu hút nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội, giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn phục vụ đầu tư sản xuất, kinh doanh. Cơ cấu lại hệ thống ngân hàng thương mại để nâng cao hiệu quả huy động, phân bổ và sử dụng nguồn vốn từ thị trường tài chính và cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Toàn nhấn mạnh.

Theo Tiến sĩ Daosavanh Khuemyxay, Phó Giám đốc Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào, đối với việc phân bổ vốn cho các dự án đầu tư của Nhà nước, phải phân bổ có trọng tâm, tránh phân bổ bình quân để tập trung vốn cho dự án nhanh hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Xem xét các dự án nợ và dự án được ưu tiên tiếp tục thực hiện trước tiên bằng cách giữ cho ngân sách phải tăng lên 10-20% so năm trước.

Các đại biểu và nhà khoa học tham gia Hội thảo. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Các đại biểu và nhà khoa học tham gia Hội thảo. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Để sử dụng vốn hiệu quả, các đại biểu cho rằng, cần tiếp tục quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút vốn đầu tư vào sản xuất. Đẩy mạnh cơ cấu lại thị trường tài chính với cả 3 bộ phận là hệ thống ngân hàng thương mại, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường chứng khoán.

Tiếp tục rà soát hoàn thiện thể chế quản lý đầu tư công, bảo đảm vừa chặt chẽ nhưng lại linh hoạt, giải quyết các vướng mắc về thủ tục gây khó khăn cho việc triển khai các dự án đầu tư công.

Về công nghệ, các đại biểu cho rằng, ưu tiên các dự án FDI sử dụng công nghệ cao, công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, công nghệ sạch và thân thiện với môi trường.

Chính sách thu hút FDI cần gắn với yêu cầu phát triển và hiệu quả kinh tế xã hội, chú trọng và ưu đãi các dự án sử dụng và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao, công nghệ mới tiên tiến.

Trong chiến lược thu hút FDI, hai quốc gia là Việt Nam và Lào cần xác lập thực thi chính sách dựa trên quan điểm thiết lập quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi, do đó các yêu cầu về sử dụng công nghệ và chuyển giao công nghệ, yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đối với các dự án FDI cần xuất phát từ lợi ích của doanh nghiệp FDI và được kết hợp hài hoài với mục tiêu phát triển và lợi thế của Việt Nam.

Xây dựng hoặc hình thành các Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong việc mua bán và sáp nhập các công ty nước ngoài, nhằm nhanh chóng tiếp cận công nghệ mới và tiếp cận các chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu.

Các đại biểu tham gia Hội thảo chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Các đại biểu tham gia Hội thảo chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: QUỐC HỒNG)

Tại Hội thảo, các đại biểu tọa đàm bàn tròn về kinh nghiệm sử dụng vốn và công nghệ trong phát triển kinh tế-xã hội của các nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore...

Kết thúc Hội thảo, các đại biểu nhất trí cho rằng, Việt Nam và Lào tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư, cường trao đổi các bài học kinh nghiệm quản lý kinh tế vĩ mô giữa hai nước, nhất là trong việc hoạch định và thực thi chính sách kinh tế của mỗi nước. Tiếp tục triển khai Thỏa thuận hợp tác đa phương giữa Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Có thể bạn quan tâm

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.  

Một góc đô thị tại Vinhomes Oceanpark 2 (Hưng Yên).

Sức bật mạnh mẽ của Hưng Yên

Sau khi hợp nhất, tỉnh Hưng Yên có thế và lực rất lớn để tăng tốc phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nằm giữa vùng tăng trưởng động lực phía bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỉnh có điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách, tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống cho nhân dân.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

Trong bối cảnh mùa hè năm 2026 được dự báo tiếp tục xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trên diện rộng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.