Sớm sửa chữa Tỉnh lộ 709, xã Phước Hà (Khánh Hòa)

Tỉnh lộ 709 được coi là tuyến đường huyết mạch để đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân xã Phước Hà (Khánh Hòa), nhưng nhiều năm qua, đoạn đường dài hơn 3km (đi qua thôn Tân Hà và thôn Trà Nô, xã Phước Hà) bị xuống cấp nhiều mà vẫn chưa được sửa chữa, khiến cho việc đi lại của người dân nơi đây rất khó khăn.

Người điều khiển xe máy trong lúc tránh đường bị ngập nước mưa, đường bị trơn trượt làm té ngã. (Ảnh: CTV)
Người điều khiển xe máy trong lúc tránh đường bị ngập nước mưa, đường bị trơn trượt làm té ngã. (Ảnh: CTV)

Ngày 1/10, phóng viên Báo Nhân Dân đến đoạn đường đi qua thôn Tân Hà và thôn Trà Nô để ghi nhận thực tế. Qua quan sát, phóng viên nhận thấy, nhiều chỗ trên mặt đường bị nham nhở, loang lổ với chằng chịt ổ voi, ổ gà; khi trời mưa, những chỗ này trở thành hố ngập nước bùn sâu, khiến cho nền đường vừa lầy lội, vừa trơn trượt, rất nguy hiểm khi người dân điều khiển xe máy, xe đạp… tham gia giao thông.

ndo_br_9-6202.jpg
Việc đi lại của người dân thôn Tân Hà, xã Phước Hà, tỉnh Khánh Hòa rất khăn mỗi khi đi trên tuyến đường Tỉnh lộ 709. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Người dân nơi đây cho biết, gần chục năm nay, tuyến đường này ngày càng bị xuống cấp, khiến cho 500 hộ đồng bào dân tộc Raglai ở thôn Tân Hà và thôn Trà Nô phải ngậm ngùi hứng chịu với cảnh “nắng thì bụi, mưa thì lầy”, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như đi lại rất vất vả.

ndo_br_3-6241.jpg
Tuyến đường Tỉnh lộ 709 bị xuống cấp, nham nhở khiến cho việc đi lại của người dân rất khó khăn. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Bà Báo Thị Giàu ở thôn Tân Hà, chia sẻ: “Nhà tôi nằm sát đường đi, mỗi khi trời mưa thường chứng kiến cảnh nhiều người điều khiển xe máy bị té ngã trong lúc cố tránh các hố nước sâu, rất đau xót cho người gặp nạn”.

Ông Tạ Yên Phai, Trưởng Ban quản lý thôn Tân Hà cho biết, đường đi bị xuống cấp nhiều, không chỉ tác động đến đi lại, sản xuất, lưu thông nông sản mà còn làm cho 199 hộ dân trong thôn luôn lo lắng với chuyện hàng ngày con em mình phải vất vả vượt qua đoạn đường lầy lội để đến lớp học; đã xảy ra nhiều trường hợp học sinh đi xe đạp bị trượt té ngã, bẩn hết cả quần áo,… phải nghỉ buổi học.

Ông Châu Văn Bóng ở thôn Trà Nô bộc bạch: “Vào mùa mưa, người điều khiển xe máy phải vất vả dò dẫm từng đoạn đường để tránh bị lọt thỏm xuống những hố nước sâu, tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp bị té ngã do đường trơn trượt, làm nhiều người bị thương, quần áo ướt đầy nước bẩn, xe máy, xe đạp… bị hỏng”.

Thôn Trà Nô có 281 hộ dân/1.155 khẩu. Tỉnh lộ 709 là đường huyết mạch để bà con trong thôn đi đến trung tâm hành chính xã Phước Hà; là tuyến đường chính để học sinh đi đến các điểm trường tiểu học, THCS; là trục đường lớn duy nhất để bà con vận chuyển nông sản đến các xã Ninh Phước, Thuận Nam và quốc lộ 1A…

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Bí thư Chi bộ thôn Trà Nô Chamaléa Tuế cho hay: “Từ đầu tháng 8 đến nay, số ngày mưa trên địa bàn xã Phước Hà nhiều hơn những năm trước; do tuyến đường bị xuống cấp, khiến cho việc vận chuyển nông sản, đi lại của người dân, học sinh, giáo viên gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào ban đêm, tầm nhìn bị hạn chế. Người dân 2 thôn đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương sửa chữa, nâng cấp tuyến Tỉnh lộ 709, tuy nhiên, nhiều năm qua, con đường chỉ được vá dặm tạm thời để rồi chỉ sau một thời gian ngắn lại bị hỏng trở lại, người dân rất bức xúc”.

ndo_br_6-2380.jpg
Nhiều năm qua, con đường chỉ được vá dặm tạm thời để rồi chỉ sau một thời gian ngắn lại bị hỏng trở lại, người dân rất bức xúc. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Để bảo đảm an toàn đi lại của người dân; thuận lợi cho giáo viên, học sinh đến trường… đề nghị tỉnh Khánh Hòa sớm có giải pháp đầu tư sửa chữa, nâng cấp Tỉnh lộ 709, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của hàng trăm hộ dân nơi đây, vì đây không chỉ là nhu cầu thiết yếu cho sinh hoạt, sản xuất mà còn liên quan trực tiếp đến sự an toàn tính mạng của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhóm người Hàn Quốc điều hành lừa đảo bị Interpol truy nã bắt tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Bắt nhóm người Hàn Quốc điều hành đường dây lừa đảo tại Campuchia bị Interpol truy nã

Tối 4/12, lực lượng chức năng Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại Bộ Công an tiến hành các thủ tục bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ngay trong đêm, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã di lý các đối tượng này về nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.

Du thuyền quốc tế cập cảng Hòn Hòn La, tỉnh Quảng Bình cũ.

Quảng Trị có thêm 3 cảng biển được áp dụng thị thực điện tử

Chiều 4/12, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, Chính phủ vừa bổ sung các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa), trong đó tỉnh Quảng Trị có 3 cửa khẩu cảng. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương đón khách du lịch bằng đường biển.