Sớm hoàn thiện các khu dân cư, đô thị ở Thái Nguyên

Hiện nay, tỉnh Thái Nguyên đang xây dựng nhiều khu tái định cư, khu dân cư, đô thị nhằm sắp xếp lại, giải quyết chỗ ở cho người dân, mở rộng không gian, chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, do nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là tình trạng thiếu vật liệu, chậm giải phóng mặt bằng làm nhiều dự án lớn chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội.
Không giải phóng mặt bằng dứt điểm, việc xây dựng Khu đô thị hồ Xương Rồng đã kéo dài mười năm.
Không giải phóng mặt bằng dứt điểm, việc xây dựng Khu đô thị hồ Xương Rồng đã kéo dài mười năm.

Tỉnh lộ 266 trên địa bàn huyện Phú Bình được nâng cấp, mặt đường rộng, đi qua nhiều nhà máy, khu, cụm công nghiệp đang phát triển sôi động, nhu cầu tái định cư, chỗ ở cho người dân, công nhân rất lớn, nhưng dọc tuyến đường từ ngã tư Điềm Thuỵ có ba khu dân cư, đô thị đang xây dựng dở dang, nhiều năm nay án binh bất động, cỏ mọc um tùm, gây thiệt hại về nhiều mặt.

Khu đô thị hồ Xương Rồng ở trung tâm thành phố Thái Nguyên rộng hơn 43 ha, được xây dựng là khu đô thị kiểu mẫu, xanh, sinh thái, đồng bộ về hạ tầng. Nhưng đến nay, việc xây dựng đã kéo dài mười năm mà khu đô thị vẫn chưa hoàn thiện, ô nhiễm môi trường, hạ tầng không đồng bộ, ảnh hưởng cuộc sống của hàng trăm hộ dân đã mua đất làm nhà sinh sống tại đây.

Nguyên nhân chủ yếu là chưa giải phóng xong mặt bằng, phải gia hạn nhiều lần và tới đây sẽ tiếp tục phải gia hạn.

Không “vướng” mặt bằng, nhưng một số khu tái định cư, khu dân cư, đô thị dọc đường Việt Bắc kéo dài, khu đô thị ở phường Túc Duyên, một số dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đang có nguy cơ chậm tiến độ do thiếu vật liệu xây dựng, giá tăng cao, làm nhiều chủ đầu tư, nhà thầu “lao đao”.

Giám đốc Ban quản lý dự án khu đô thị hồ Xương Rồng, Lê Minh Cường trần tình: “Nhiều năm qua, chúng tôi chuẩn bị đủ nguồn lực, nhân lực, thiết bị sẵn sàng thi công hoàn thiện hạ tầng khu đô thị này, nhưng không thể giải phóng được mặt bằng, gây thiệt hại không nhỏ cho chủ đầu tư”.

Triển khai dự án Khu đô thị hồ Xương Rồng, 540 hộ đã bàn giao đất cho dự án, hiện chỉ còn 8 hộ với khoảng 0,36 ha chưa bàn giao cho dự án. Ủy ban nhân dân phường Phan Đình Phùng, các cơ quan chức năng thành phố Thái Nguyên đã tuyên truyền chính sách, vận động người dân. Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên giao nhiệm vụ cho các phòng, ban kiểm đếm, bố trí tái định cư, rà soát lại chính sách đối với 8 hộ dân còn lại.

Thời gian qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên và nhiều huyện, thành phố trong tỉnh tích cực chỉ đạo cơ quan chức năng trực, đối thoại, tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách, khắc phục tình trạng thiếu vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng đối với nhiều khu dân cư, khu đô thị và một số khó khăn đã được giải quyết, tháo gỡ.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh, nhất là ở thành phố Thái Nguyên, nhiều khu dân cư, đô thị đang tiếp tục đối mặt với tình trạng chậm tiến độ. Nếu tình trạng này không được tập trung giải quyết dứt điểm, nguồn lực rất lớn tại các khu dân cư, đô thị chậm được phát huy, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và công tác chỉnh trang đô thị.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Giữ vững trật tự an toàn giao thông địa bàn Thủ đô

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.