Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La:

Sôi nổi phong trào tự học tiếng Lào và tiếng dân tộc

Do đặc điểm của lĩnh vực công tác biên phòng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La thường xuyên phải tiếp xúc với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới và trao đổi công tác với các lực lượng của nước bạn Lào. Vì vậy, thời gian qua Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã và đang đẩy mạnh phong trào tự học tiếng Lào và tiếng dân tộc ở khu vực biên giới trong cán bộ, chiến sĩ.
Các đồng chí sĩ quan trẻ của Đồn Biên phòng Mường Lèo, huyện Sốp Cộp nghiên cứu tiếng dân tộc qua các phần mềm trên máy tính.
Các đồng chí sĩ quan trẻ của Đồn Biên phòng Mường Lèo, huyện Sốp Cộp nghiên cứu tiếng dân tộc qua các phần mềm trên máy tính.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La quản lý trên 274km đường biên giới quốc gia, đối diện với tỉnh Houaphanh và tỉnh Louangphabang của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; phụ trách khu vực biên giới gồm 17 xã ở sáu huyện. Khu vực biên giới hai bên có tám thành phần dân tộc cùng sinh sống (dân tộc H’Mông, Thái, Kinh, Lào, Khơ Mú, Dao, Mường, Tày), trong đó chủ yếu là dân tộc H’Mông, dân tộc Thái và dân tộc Lào.

Trong những năm qua, để hoàn thành nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và an ninh trật tự ở khu vực biên giới, cửa khẩu, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ của Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cần phải có kỹ năng tốt về tiếng Lào và các ngôn ngữ tiếng dân tộc và cần phải nắm chắc văn hóa, phong tục, tập quán truyền thống của đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới.

Đồn Biên phòng Mường Cai, huyện Sông Mã giảng dạy tiếng Lào cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Đồn Biên phòng Mường Cai, huyện Sông Mã giảng dạy tiếng Lào cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/ĐU ngày 14/12/2020 của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng về lãnh đạo thực hiện Đề án “Chương trình quốc gia về học tập ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2019-2030” và học tập tiếng dân tộc thiểu số trong Bộ đội Biên phòng. Nhiều năm qua, để kịp thời bồi dưỡng, các kỹ năng bổ trợ nâng cao hiệu quả công tác, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chỉ đạo đẩy mạnh phong trào tự tổ chức học tập tiếng tiếng Lào và tiếng dân tộc ở khu vực biên giới trong cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Từ 13/4/2023 đến nay, tại cơ quan Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đang duy trì một lớp học tiếng Lào cho 50 đồng chí; tại Đồn Biên phòng Mường Cai, huyện Sông Mã tổ chức một lớp học tiếng Lào; nhiều Đồn Biên phòng đang tổ chức tự học tiếng dân tộc Thái, dân tộc H’Mông phù hợp với địa bàn công tác, bằng hình thức mỗi ngày học một đến ba chữ.

Giao ban trao đổi tình hình quý 2/2023 giữa các Đồn biên phòng Sơn La với lực lượng Biên phòng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Houaphanh, nước bạn Lào.

Giao ban trao đổi tình hình quý 2/2023 giữa các Đồn biên phòng Sơn La với lực lượng Biên phòng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Houaphanh, nước bạn Lào.

Các lớp học chủ yếu diễn ra vào buổi tối, giờ nghỉ, ngày nghỉ của các đơn vị. Thời gian học các lớp tiếng Lào là ba đến bốn tháng, các lớp tiếng dân tộc thực hiện thường xuyên do các đồng chí cán bộ làm công tác phiên dịch, cán bộ người dân tộc của các đơn vị trong Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trực tiếp lên lớp, hướng dẫn theo phương pháp học ứng dụng.

Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, thông tin: Bộ đội biên phòng là lực lượng nòng cốt chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, trực tiếp tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội khu vực biên giới.

Đây cũng là lực lượng trực tiếp tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc khu vực biên giới chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng, nhân dân nước bạn Lào giữ vững môi trường hòa bình, tình hữu nghị và hợp tác dài lâu.

Do vậy, việc học tiếng nước bạn Lào hay tiếng đồng bào các dân tộc khác là cần thiết đối với công tác biên phòng và cũng là yêu cầu không thể thiếu đối với cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng. Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La còn lấy việc tổ chức học tập tiếng Lào và tiếng dân tộc của các tổ chức đảng cấp cơ sở là một trong những tiêu chí đánh giá trách nhiệm công tác của cấp ủy và hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong từng năm.

Lực lượng Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp với lực lượng Biên phòng tỉnh Louangphabang, nước bạn Lào kiểm tra cột mốc 149 trên biên giới.

Lực lượng Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp với lực lượng Biên phòng tỉnh Louangphabang, nước bạn Lào kiểm tra cột mốc 149 trên biên giới.

Mục tiêu của các lớp học là sau kết thúc khóa học mọi học viên có thể nghe, nói cơ bản tiếng Lào, tiếng dân tộc để trao đổi trong sinh hoạt đời thường và một số từ ngữ cơ bản liên quan đến nghiệp vụ biên phòng. Đồng thời, trong quá trình học tập cũng là quá trình các học viên trao đổi với nhau về đặc điểm văn hóa, tín ngưỡng, phong tục tập quán của các dân tộc để mọi người cùng nắm, tôn trọng trong quá trình công tác.

Đồng chí Thượng úy Đặng Hữu Tú, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, cho biết: “Được tham gia học lớp tiếng Lào ứng dụng tại Cơ quan Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, dù mới qua hơn hai tháng nhưng tôi đã có thể giao tiếp cơ bản. Học tập rất vui, sôi nổi và có ý nghĩa tốt với hoạt động công tác của tôi”.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là quá trình giao tiếp công việc cũng như trong sinh hoạt hàng ngày với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, có không ít cán bộ, chiến sĩ biên phòng chưa biết được tiếng Lào cũng như tiếng một số đồng bào dân tộc, nên gặp không ít khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Do vậy, việc mở các lớp học tiếng Lào, tiếng dân tộc tại các đơn vị sẽ góp phần giúp cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng biết giao tiếp thông thường và nắm, hiểu rõ hơn về phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, nâng cao được chất lượng hiệu quả công tác biên phòng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử; Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm; Bắt 9 nghi can lập 60 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng ... là một số tin tức nổi bật ngày 15/3.

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.