Số ca não mô cầu tăng so với cùng kỳ, Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng chủ động phòng bệnh

Bộ Y tế cho biết, hiện số trường hợp mắc bệnh não mô cầu có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây và cao hơn so với cùng kỳ năm 2025, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Trung tâm y tế Phú Quốc điều trị bệnh nhân. (Ảnh minh họa)
Trung tâm y tế Phú Quốc điều trị bệnh nhân. (Ảnh minh họa)

Bệnh do não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, do vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitidis, lây truyền chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi, hầu, họng của người bệnh hoặc người lành mang trùng.

Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể diễn biến nhanh, gây ra các thể bệnh nặng như viêm màng não mủ và nhiễm khuẩn huyết và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng như điếc, liệt, chậm phát triển tinh thần, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Theo báo cáo giám sát từ tuần 1 đến tuần 14 năm 2026, cả nước ghi nhận 24 trường hợp mắc, trong đó có 4 trường hợp tử vong; nhóm tuổi mắc tập ở trẻ em dưới 15 tuổi chiếm tới 46% tổng số trường hợp mắc.

Các trường hợp mắc được ghi nhận rải rác trong cộng đồng, chưa hình thành ổ dịch tập trung. Tuy nhiên số trường hợp mắc có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây và cao hơn so với cùng kỳ năm 2025 (14 trường hợp).

Tình hình trên cho thấy nguy cơ bệnh tiếp tục xuất hiện, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nhất là trẻ em.

Để chủ động phòng, chống bệnh do não mô cầu, Bộ Y tế đề nghị người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo đó, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; súc miệng và họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng; đeo khẩu trang tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh.

Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, tăng cường thông khí tại nơi ở, học tập và làm việc; lau sạch bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày (tay nắm cửa, mặt bàn, đồ chơi...) bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

Ăn uống đủ chất, rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao, đau đầu, buồn nôn, cổ cứng, nổi ban xuất huyết, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa quan trọng trong hạn chế biến chứng nặng và tử vong do bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Hiểu đúng về thay khớp háng và phục hồi chức năng sau phẫu thuật

Chiều 13/4, Bệnh viện Quân y 175 phối hợp cùng Tổ chức Operation Walk Chicago, Hoa Kỳ (OWC) tổ chức chương trình Tọa đàm truyền thông giáo dục sức khỏe “Hiểu đúng về thay khớp háng và phục hồi chức năng sau phẫu thuật”, góp phần lan tỏa kiến thức y khoa và mở rộng cơ hội điều trị cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Bệnh nhi đang bình phục sau phẫu thuật.

Chạy đua với thời gian giữ đôi mắt cho bệnh nhi

“Con không thể nằm ngửa để thở, phải duy trì sự sống qua ống xông, trong khi đôi mắt bắt đầu lồi ra bất thường”, chị Hương, mẹ của bệnh nhi nhớ lại ngày tháng khủng hoảng ngay khi con mới chào đời. 

Tình trạng bệnh nhân khi đến khám.

Sai lầm trong điều trị nấm da, bệnh da bùng phát khắp cơ thể

Tự ý dùng thuốc bôi mua qua mạng, kết hợp tắm lá và uống thuốc không rõ nguồn gốc, một phụ nữ 50 tuổi đã khiến bệnh nấm da kéo dài suốt 2 năm, lan rộng toàn thân. Trường hợp này là lời cảnh báo về những hệ lụy nghiêm trọng khi điều trị bệnh da liễu sai cách, đặc biệt trong bối cảnh thuốc “quảng cáo thần tốc” tràn lan.

[Video] Tháng cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ bắt đầu từ 15/4

[Video] Tháng cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ bắt đầu từ 15/4

Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch Triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2026 với chủ đề: “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố”. Trọng tâm là tăng cường kiểm soát nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.

Người dân có thể tìm hiểu các dòng sản phẩm sát khuẩn bề mặt và vệ sinh cá nhân an toàn cho trẻ tại hệ thống nhà thuốc Pharmacity để hỗ trợ phòng dịch hiệu quả.

Chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng: Chuyên gia Pharmacity cảnh báo những sai lầm khi chăm sóc trẻ tại nhà

Biến thể EV71-C1 mới lây lan nhanh và dễ chuyển nặng đột ngột, khiến việc trang bị kiến thức chăm sóc trẻ tại nhà trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Dược sĩ Nguyễn Văn Tiến Đức - Giám đốc Dược Pharmacity cung cấp lộ trình “vệ sinh-dùng thuốc-dinh dưỡng” khoa học để bảo vệ trẻ tối đa trước các nguy cơ biến chứng.

Quang cảnh hội nghị khoa học.

Cập nhật tiến bộ trong điều trị đột quỵ

Hội Đột quỵ Việt Nam phối hợp Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Đức Hòa vừa tổ chức hội nghị khoa học “Cập nhật những chuẩn mực mới trong điều trị đột quỵ thiếu máu não năm 2026” với nhiều nội dung chuyên sâu, làm sáng rõ xu hướng điều trị hiện đại.

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật nội soi bằng robot cho người bệnh.

Phẫu thuật robot “gỡ thế khó” cho ca bệnh ung thư tái phát, rút ngắn thời gian hồi phục cho người bệnh

Áp dụng phẫu thuật nội soi robot trong ca ung thư buồng trứng tái phát phức tạp, Bệnh viện K đã xử lý thành công khối u xâm lấn vùng tiểu khung cho bệnh nhân gần 70 tuổi. Thiết bị hiện đại giúp ca mổ chính xác, ít xâm lấn, rút ngắn thời gian hồi phục, mở ra cơ hội tiếp tục điều trị hiệu quả cho người bệnh ung thư tái phát.

Trung tâm Thẩm mỹ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hai hệ thống laser thế hệ mới gồm Vbeam Pro 2025 và GentleMax Pro Plus.

Công nghệ laser thế hệ mới tăng hiệu quả điều trị bệnh lý giãn mao mạch, vết bớt rượu vang

Trung tâm Thẩm mỹ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hai hệ thống laser thế hệ mới gồm Vbeam Pro 2025 và GentleMax Pro Plus, đánh dấu bước tiến trong ứng dụng công nghệ cao trong điều trị da liễu và thẩm mỹ. Đáng chú ý đây là cơ sở y tế công lập đầu tiên tại châu Á sở hữu hệ thống này.

Toàn cảnh Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu về thực trạng bán, quảng cáo và khuyến mại thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng tại Việt Nam.

Cần có các giải pháp ngăn ngừa tác hại của thuốc lá mới nhằm bảo vệ giới trẻ

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Trường đại học Y tế công cộng tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu “Thực trạng vi phạm quy định cấm bán, quảng cáo và khuyến mại thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng tại các điểm bán lẻ và phơi nhiễm với quảng cáo, khuyến mại thuốc lá mới của người trưởng thành năm 2025”.

Các bác sĩ nhận bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành chương trình đào tạo theo Dự án 585 - "Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn".

Điện Biên tiếp nhận 16 bác sĩ hoàn thành đào tạo theo Dự án "Thí điểm bác sĩ trẻ về vùng khó khăn"

Ngành y tế tỉnh Điện Biên vừa tiếp nhận 16 bác sĩ hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I tại Trường đại học Y Hà Nội. Đây là các bác sĩ được đào tạo theo Dự án 585 - “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” do Quỹ Thiện tâm và Tập đoàn Vingroup tài trợ.

[Video] 6 dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết

[Video] 6 dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh do virus gây ra nên trong giai đoạn đầu có thể giống cúm thông thường. Tuy nhiên, sau 2-3 ngày bệnh có thể chuyển nặng rất nhanh nên cần đặc biệt lưu ý các dấu hiệu sau