Không để dịch bệnh viêm màng não mô cầu lan rộng tại cộng đồng

Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện mới bệnh viêm màng não mô cầu tại cơ sở y tế; điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị dự phòng, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch kịp thời

Trẻ em bị mắc bệnh viêm não mô cầu. (Ảnh minh họa)
Trẻ em bị mắc bệnh viêm não mô cầu. (Ảnh minh họa)

Ngày 20/3, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm màng não mô cầu.

Theo nội dung văn bản, thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2026 đến nay, nước ta ghi nhận các trường hợp mắc bệnh viêm màng não mô cầu tại Hà Nội, Hà Tĩnh và Lào Cai. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây truyền qua đường hô hấp, diễn biến nhanh và có tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Trong bối cảnh thời tiết Đông Xuân, nhu cầu đi lại, giao lưu, tụ tập đông người gia tăng trong dịp Tết Bính Ngọ và mùa lễ hội năm 2026, nguy cơ mắc bệnh của người dân là rất cao.

Để chủ động kiểm soát, hạn chế tối đa số mắc và tử vong do bệnh viêm màng não mô cầu, Cục Phòng bệnh đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện mới bệnh viêm màng não mô cầu tại cơ sở y tế; điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị dự phòng, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đẩy mạnh truyền thông về các biện pháp phòng bệnh viêm màng não mô cầu (các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, các biện pháp phòng, chống lây truyền bệnh; khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…); bảo đảm tổ chức tốt thu dung, chẩn đoán sớm, cách ly, điều trị tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng, tử vong và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm. Lưu ý các biện pháp phòng bệnh cho người chăm sóc người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh (thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà-phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường).

Mặt khác, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ y tế và các đơn vị liên quan về giám sát, phát hiện, điều tra ca bệnh, hướng dẫn các biện pháp xử lý ổ dịch và hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực; chỉ đạo các đơn vị y tế báo cáo đầy đủ các trường hợp mắc bệnh và ổ dịch theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, bệnh truyền nhiễm.

Đáng chú ý, ngày 18/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh An Giang cho biết: trên địa bàn đặc khu Phú Quốc vừa ghi nhận một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm não mô cầu liên quan đến nhà trọ và trường học, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh ca thứ phát trong cộng đồng.

Để chủ động kiểm soát, không để dịch lan rộng, CDC tỉnh An Giang đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân đặc Phú Quốc, Trung tâm Y tế Phú Quốc và các trạm y tế trên địa bàn đặc khu tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh do viêm não mô cầu trên địa bàn như: tập trung vào quản lý và xử người tiếp xúc gần; xử lý môi trường ổ dịch; tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cơ sở khám, chữa bệnh; giám sát chủ động mở rộng trong cộng đồng, trường học; lấy mẫu xét nghiệm và đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bệnh viêm não mô cầu trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương phát biểu tại hội thảo.

Hướng tới hệ thống toàn diện và bền vững trong chăm sóc sức khỏe sa sút trí tuệ

Trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng, Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng mạnh mẽ của các bệnh lý mạn tính, đặc biệt là sa sút trí tuệ. Thực trạng này không chỉ tạo áp lực lên hệ thống y tế mà còn đặt ra những thách thức lớn về kinh tế, xã hội và chăm sóc dài hạn.

Người bệnh điều trị tại khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tự ý bỏ thuốc điều trị đái tháo đường, người phụ nữ suýt mất mạng vì biến chứng

Tin vào lời quảng cáo có thể chữa khỏi hoàn toàn đái tháo đường bằng thuốc nam, nữ bệnh nhân tại Hà Nội đã tự ý bỏ thuốc điều trị suốt 3 năm. Hậu quả, người bệnh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê nhiễm toan ceton, suy hô hấp và viêm phổi do cúm A – biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng.

Khảo sát hiệu quả việc triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Phát huy hiệu quả bệnh án điện tử

Triển khai bệnh án điện tử không chỉ là việc số hóa hồ sơ bệnh án, mà phản ánh một sự dịch chuyển căn bản về tư duy, từ chỗ coi dữ liệu chỉ là sản phẩm phụ của hoạt động chuyên môn sang xác định dữ liệu là một tài nguyên, có ý nghĩa quyết định đối với năng lực quản trị của toàn ngành y tế.

Nhiều máy móc hiện đại được các bệnh viện tuyến dưới đầu tư phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân.

Thu hẹp khoảng cách giữa các tuyến trong khám, chữa bệnh

Để tạo dựng lòng tin của người bệnh dành cho các cơ sở khám, chữa bệnh; đồng thời từng bước rút ngắn khoảng cách giữa các tuyến trong cung cấp dịch vụ y tế, ngành y tế Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp hướng tới mục tiêu “Mọi người dân được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại nơi mình sinh sống”.

ARPA-H tài trợ tối đa 22,4 triệu AUD (khoảng 420 tỷ đồng) cho Đại học Monash (Australia) phát triển các loại thuốc mới giúp phục hồi chức năng co bóp và vận chuyển của mạch bạch huyết.

Tài trợ 22,4 triệu AUD cho Đại học Monash phát triển thuốc phục hồi chức năng hệ bạch huyết

Cơ quan Các dự án nghiên cứu tiên tiến về Y tế (ARPA-H) đã cam kết tài trợ tối đa 22,4 triệu AUD (khoảng 420 tỷ đồng) cho nhóm nghiên cứu của Đại học Monash (Australia) phối hợp Đại học Missouri và Đại học Pennsylvania (Mỹ) phát triển các loại thuốc mới giúp phục hồi chức năng co bóp và vận chuyển của mạch bạch huyết.

Các chuyên gia chia sẻ về sức khỏe sinh sản tại Tọa đàm. (Ảnh: Ban tổ chức)

Truyền thông về sức khỏe cho người trẻ

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Sức khỏe người trẻ - Hiểu đúng, sống khỏe" do Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phối hợp cùng Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả.

Các hoạt động của DHRP khi làm việc với cộng đồng người sống chung với HIV, đặc biệt là các bạn NCH trẻ và các nhóm quần thể đích trẻ.

Nỗ lực gỡ bỏ rào cản trong việc tiếp cận dịch vụ và hỗ trợ cho người sống chung với HIV

Nỗi lo lộ thông tin cá nhân hoặc bị tấn công mạng khiến nhiều người sống chung với HIV ngại tìm kiếm hỗ trợ trực tuyến vì sợ bị phán xét, kỳ thị hoặc bạo lực. Điều này tạo ra “hiệu ứng im lặng”, khiến những người cần hỗ trợ nhất lại càng dè dặt hơn khi tìm kiếm thông tin và kết nối.

Các bác sĩ thăm khám sức khỏe răng miệng cho học sinh.

Hơn 90% người Việt mắc bệnh răng miệng: Thói quen sai lầm khiến bệnh nặng mới đi khám

Việt Nam hiện có hơn 90% người dân có bệnh về răng miệng, trong đó hơn 85% trẻ em 6-8 tuổi có sâu răng sữa, còn sâu răng vĩnh viễn gia tăng theo tuổi. Đa số người dân chưa có thói quen thăm khám răng miệng định kỳ dẫn đến tình trạng bệnh lý răng miệng chỉ được phát hiện khi đã chuyển biến nặng, khiến việc điều trị kéo dài.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam trao Quyết định và tặng hoa cho các Phó Giáo sư tại buổi lễ.

Vinh dự, trách nhiệm lớn trong công tác đào tạo, nghiên cứu lĩnh vực Y- Dược học cổ truyền

Chiều 17/3, tại Hà Nội, Học viện Y- Dược học Cổ truyền Việt Nam (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lại chức danh Phó Giáo sư năm 2026. Các Phó Giáo sư đều là những giảng viên nòng cốt về chuyên môn, có vai trò quan trọng trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện thời gian qua.