Siết đầu cơ, minh bạch thị trường bất động sản

Đề xuất đánh thuế 20% đối với lãi chuyển nhượng bất động sản của Bộ Tài chính đang gây xôn xao dư luận. Nhiều chuyên gia và người dân bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ, cho rằng đây là "đòn chí mạng" với nạn gian lận thuế, từ đó chống thất thu ngân sách và chấn chỉnh thị trường bất động sản.
Cải cách chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản là vấn đề chiến lược. Đồ họa: KHIẾU MINH
Cải cách chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản là vấn đề chiến lược. Đồ họa: KHIẾU MINH

Trong báo cáo vừa gửi tới Quốc hội, Bộ Tài chính cho biết đang xem xét hai cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với người bán bất động sản, nhằm sửa đổi và hoàn thiện Luật Thuế thu nhập cá nhân cho sát với thực tế. Phương án đề xuất là tính trên thu nhập chịu thuế (bằng giá bán trừ tổng chi phí liên quan đến bất động sản chuyển nhượng) hoặc áp dụng mức thuế suất chung trên tổng giá chuyển nhượng.

Bộ Tài chính cho biết, phương pháp tính thuế sẽ tùy thuộc vào cơ sở dữ liệu về chuyển nhượng bất động sản. Nếu có dữ liệu chính xác về giá mua và chi phí liên quan, thuế sẽ tính trên lãi suất với mức 20%, tương đương thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu không xác định được giá mua, thuế sẽ tính trên tổng giá trị chuyển nhượng, với mức thuế suất 2%.

Phương án thu thuế 20% được ủng hộ

Thực tế, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản luôn là một nguồn thu quan trọng trong hệ thống thuế thu nhập cá nhân của nước ta. Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, mức thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được tính 25% trên phần thu nhập (giá bán trừ đi giá vốn và các chi phí liên quan).

Tuy nhiên, trong trường hợp không thể xác định chính xác giá vốn hoặc các chi phí liên quan, và không có chứng từ chứng minh, mức thuế sẽ được áp dụng theo tỷ lệ 2% trên giá bán. Đến năm 2015, với sự sửa đổi, bổ sung của Luật Thuế thu nhập cá nhân, mức thu thuế đã thống nhất ở mức 2% trên giá trị giao dịch bất động sản.

Dù phương pháp này đơn giản và dễ thực hiện, nhưng PGS, TS Phan Hữu Nghị, Phó Viện trưởng Ngân hàng - Tài chính (Đại học Kinh tế quốc dân) cho rằng, nó vẫn còn nhiều hạn chế nghiêm trọng. Theo đó, việc tính thuế chỉ dựa vào giá trị giao dịch, tức là 2% trên tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng, mà không quan tâm đến việc người bán có lời hay lỗ, là một điều bất hợp lý.

Điều này tạo ra một lỗ hổng lớn trong hệ thống thuế, khi người bán có thể khai giá chuyển nhượng thấp hơn thực tế để giảm số tiền thuế phải nộp. Hệ quả là ngân sách nhà nước bị thất thu, thị trường bất động sản thiếu minh bạch và không công bằng. Vì vậy, phương án tính thuế 20% trên phần chênh lệch giữa giá mua và giá bán được cho là hợp lý hơn, vì nó phản ánh chính xác hơn thu nhập thực tế của người bán.

"Phương án này sẽ giúp kiềm chế tình trạng thổi giá nhà đất. Đồng thời tạo ra sự công bằng, buộc các công ty bất động sản phải cân nhắc kỹ lưỡng khi đưa ra quyết định về giá bán. Qua đó, thị trường sẽ trở nên minh bạch và thực chất hơn”, ông Nghị chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Võ Hồng Thắng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách mảng DKRA Consulting kiêm Giám đốc đầu tư DKRA Group cho rằng, việc đánh thuế trên phần lợi nhuận từ chuyển nhượng bất động sản sẽ phản ánh đúng bản chất của thị trường.

Những người đầu tư bất động sản có lợi nhuận cao sẽ phải đóng thuế cao, trong khi những người lỗ sẽ có phần thuế thấp hơn, từ đó giảm bớt áp lực về thuế cho họ. Về tổng thể, chính sách này sẽ phản ánh đúng mục đích của việc thu thuế thu nhập cá nhân, đồng thời hạn chế tình trạng gian lận thuế và thất thu ngân sách do việc khai báo không đúng giá trị thực tế.

Tuy nhiên, vẫn có những câu hỏi lớn đang đặt ra: làm sao để xác định chính xác giá mua, đặc biệt đối với những tài sản thừa kế hay được tặng cho? Liệu phương pháp tính thuế mới có thể thực thi hiệu quả trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn còn tồn tại tình trạng kê khai giá đất ảo, gian lận giá trị thực? Bên cạnh đó, không ít người dân lo ngại rằng, với quy định này, người bán có thể "gán" khoản thuế này vào giá bán, khiến chi phí cuối cùng đội lên, và người mua sẽ phải gánh chịu, khiến giá bất động sản tiếp tục leo thang, làm khó cho người tiêu dùng.

Nêu quan điểm về các vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, để thực hiện việc tính thuế hiệu quả theo phương pháp trên, cần hai điều kiện: có cơ sở dữ liệu chính xác về lịch sử giao dịch của thửa đất và quy định rõ các khoản chi phí được trừ cũng như yêu cầu về hóa đơn, chứng từ chứng minh, và giá vốn bất động sản chuyển nhượng. Hiện nay cơ quan thuế đã có chức năng tra cứu lịch sử giao dịch của thửa đất và của người nộp thuế từ năm 2018.

Về lo ngại người bán sẽ cộng thuế vào giá, một chuyên gia bất động sản cho rằng thuế 20% chỉ áp dụng trên phần chênh lệch, không tính trên tổng giá trị giao dịch. Hơn nữa, thuế hiện tại đối với bất động sản còn thấp, vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, khi thuế tăng lên, giới đầu cơ có thể sẽ rút lui, và dòng tiền chuyển sang các kênh đầu tư khác.

Lượng bất động sản tồn kho đang ở mức cao. Ảnh: BẮC SƠN

Lượng bất động sản tồn kho đang ở mức cao. Ảnh: BẮC SƠN

Giải quyết dứt điểm các “căn bệnh” của thị trường

Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định việc điều chỉnh thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là một giải pháp cấp bách và cần thiết. Giá nhà đất hiện nay đã vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người dân, đặc biệt khi so với thu nhập bình quân đầu người.

Chuyên gia quy hoạch đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho biết, trong hơn một năm qua, giá nhà đất đã tăng mạnh, đến mức nó đang trở thành lực cản đối với sự phát triển bền vững của đô thị.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo về việc “lợi ích tích tụ đô thị” đang dần suy giảm tại Việt Nam. Nếu như vào năm 2011, năng suất lao động ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cao hơn các đô thị khác 20%, thì đến năm 2016, chênh lệch này chỉ còn 13%. Nếu xu hướng này không thay đổi, đến năm 2030, mức chênh lệch có thể chỉ còn 5%. Ngoài ra, tỷ suất di cư vào TP Hồ Chí Minh giảm mạnh từ 2,2% vào năm 2021 xuống còn 0,7% vào năm 2022. Ngược lại, Cần Thơ, một thành phố trước đây có tình trạng xuất cư cao, lại ghi nhận tỷ suất nhập cư cao 1,1%.

Sau đại dịch Covid-19, Singapore đã áp dụng các biện pháp tài khóa cứng rắn đối với thị trường nhà ở như: thuế đối với người nước ngoài mua nhà lên tới 60%, thuế 20% đối với người dân mua căn nhà thứ hai và 30% đối với căn thứ ba, thuế chuyển nhượng lên đến 12% đối với các giao dịch trong vòng 3 năm đầu, thời gian sở hữu càng ngắn thuế càng cao.

Đặc biệt, các sắc thuế này chỉ áp dụng đối với nhà ở, không áp dụng đối với bất động sản công nghiệp và thương mại, nhằm thúc đẩy dòng vốn chảy vào các ngành sản xuất, hạ tầng và logistics. Nhờ vậy, quốc gia này đã giữ được mức tăng giá nhà ở ổn định chỉ từ 3 - 4%/năm, không chỉ giúp người dân an cư mà còn thu hút tiền đầu tư vào các lĩnh vực khác thay vì “chôn vào đất”.

Đưa ra góc nhìn khác, TS Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế tại Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng việc đánh thuế theo thu nhập ròng (20%) chưa chắc hiệu quả trong việc chống găm giữ bất động sản và điều tiết thị trường. Dẫn chứng cho nhận định này, ông Thế Anh đã đưa ra 3 cấp độ:

Hạ sách: Thuế cao trên lợi nhuận từ chuyển nhượng có thể phản tác dụng, khiến người bán e ngại giao dịch và giữ bất động sản lâu hơn. Kết quả là giá không giảm và thị trường có thể thêm đóng băng; Trung sách: Thuế theo thời gian nắm giữ (thực hiện thuế cao cho giao dịch ngắn hạn) giúp hạn chế đầu cơ, nhưng vẫn chưa giải quyết được vấn đề găm giữ lâu dài; Thượng sách: Thuế tài sản hằng năm đối với căn nhà thứ hai trở lên là giải pháp tối ưu, giúp giải phóng nguồn cung, giảm bất bình đẳng, tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách.

“Nếu chỉ tập trung vào "hạ sách" hoặc "trung sách" dễ thực hiện và dễ tuyên truyền có thể ngăn cản việc áp dụng phương án "thượng sách", dù đây mới là hướng đi bền vững và lâu dài”, ông Thế Anh nhận định.

Tương tự, tại diễn đàn “Cơ chế đặc thù và dòng vốn cho thị trường bất động sản”, GS, TS Trần Ngọc Thơ, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia thậm chí còn ví von thị trường bất động sản Việt Nam như một người trung niên đang mắc phải 3 căn bệnh của người già: huyết áp cao (giá nhà đất cao hơn thu nhập trung bình); đường huyết cao (phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn ngân hàng); cholesterol cao (lượng hàng tồn kho lớn đến mức báo động). Những căn bệnh này đều đòi hỏi những liều thuốc chính sách kịp thời, mạnh mẽ và đồng bộ.

Nhìn chung, việc cải cách chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản không chỉ đơn giản là việc chọn thuế suất bao nhiêu mà là một vấn đề chiến lược đòi hỏi sự tiếp cận tổng thể, minh bạch và nhất quán. Việc lựa chọn phương pháp tính thuế phù hợp cần phải đi đôi với việc xây dựng một hệ thống dữ liệu đầy đủ và chính xác, từ đó nâng cao ý thức tuân thủ của người dân và thúc đẩy sự minh bạch của thị trường.

Dù quỹ đất hạn chế, việc Singapore can thiệp mạnh mẽ vào thị trường bất động sản thông qua chính sách thuế đã giúp cho quốc gia này đạt tỷ lệ giá nhà trên thu nhập hộ gia đình đạt mức 13,7 lần (trong khi ở TP Hồ Chí Minh là 32,5 lần) với nhà ở tư nhân và 4,5 lần với nhà ở xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Khoảng lặng giữa cuộc tăng tốc

Sáng nay tôi nhận hộ một món đồ do vợ đặt trên mạng. Người giao hàng lại là một cậu bạn thời đại học. Tuy nhiều năm rồi không gặp, nhưng tôi vẫn nghe ai đó nói cậu ấy đang làm ở một cơ quan báo chí lớn. Trước cái nắm tay chần chừ trên gói hàng, cậu bạn chỉ cười khẽ: Cơ quan tớ bị giải thể rồi.

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt”

Căng thẳng tại “chảo lửa Trung Đông” tạm rời điểm sôi sau khi Mỹ và Iran công bố thỏa thuận hòa bình sơ bộ nhằm chấm dứt xung đột quân sự kéo dài hơn ba tháng qua. Đây chưa phải một hiệp định hoàn chỉnh và hai bên còn tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, song điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt” tác động tích cực tới môi trường an ninh khu vực và thị trường năng lượng toàn cầu.

Nhà báo Lê Hoàng Triều (bên trái) trao quà hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Phát triển hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng từ lợi thế hợp nhất

Những chuyển biến nhanh chóng của xu hướng truyền thông hiện đại đang đặt báo chí địa phương trước yêu cầu phải đổi mới toàn diện về nội dung, công nghệ lẫn phương thức tiếp cận công chúng. Chia sẻ với Thời Nay, nhà báo Lê Hoàng Triều, Giám đốc Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa cho biết, đây cũng là thời điểm để báo chí chính thống khẳng định rõ hơn vai trò định hướng thông tin, lan tỏa những giá trị tích cực và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

G7 trước sức ép bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Ảnh: GETTYIMAGES

Tăng cường bảo vệ trẻ em trước rủi ro từ AI

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại thành phố Evian-les-Bains của Pháp, gần 100 thanh - thiếu niên đến từ 19 quốc gia đã công bố một bản tuyên ngôn, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động để bảo vệ giáo dục, sức khỏe tâm thần và đời sống xã hội của trẻ em trong bối cảnh các trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) và ứng dụng AI ngày càng phổ biến.

Các nhà lãnh đạo G7 chụp ảnh chung trước phiên khai mạc. Ảnh: ANI

G7 tập trung thảo luận về xung đột và dịch bệnh

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dành nhiều thời gian thảo luận về các cuộc xung đột tại Ukraine và Trung Đông. Ngoài ra, dịch Ebola đang bùng phát ở châu Phi cũng là nội dung được quan tâm trong chương trình nghị sự.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng để đón đầu các dự án đầu tư công nghệ có giá trị gia tăng cao. Ảnh: NAM NGUYỄN

Bỏ tư duy thu hút vốn nước ngoài bằng mọi giá

Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam từ nền kinh tế dựa vào gia công, lắp ráp và lợi thế chi phí thấp sang nền kinh tế dựa vào đổi mới sáng tạo, công nghệ và giá trị gia tăng cao, nâng tầm vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sau sự cố, chính quyền địa phương đã rà soát, yêu cầu đóng cửa các điểm kinh doanh nếu không đáp ứng đủ điều kiện.

Huế siết quản lý du lịch suối, thác

Hai vụ đuối nước liên tiếp xảy ra ngày 3/6 tại Suối Mơ, xã Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế, khiến một du khách 60 tuổi đến từ Đà Nẵng và một du khách nước ngoài tử vong, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn tại các điểm du lịch sinh thái gắn với sông, suối, thác.

Lao động nền tảng số cần được thụ hưởng các chính sách an sinh.

Mở rộng lưới an sinh cho lao động số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số đang tạo ra cơ hội việc làm, góp phần thay đổi diện mạo thị trường lao động Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều lao động nền tảng số vẫn đứng ngoài hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH), không có điểm tựa khi ốm đau, tai nạn hay khi tuổi già gõ cửa…

Cái bẫy và khoảng trống của sự quan tâm

Thím tôi đã hơn 70 tuổi, sống ở thôn quê. Mấy năm trước, thím thấy bà con trong xóm kháo nhau có công ty đưa xe tải về tặng quà tri ân ở trường tiểu học trong xã. Đã nghe cảnh báo chuyện bị lừa mua hàng “rởm” giá cao, thím tôi cẩn thận để hết tiền ở nhà. Thím bảo: Chỉ đến nhận quà rồi về, mất tiền sao được!

Người dân đọc bảng hướng dẫn của WHO về phòng chống dịch. Ảnh: GETTYIMAGES

WHO cảnh báo nhiều “điểm mù” tại CHDC Congo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo vẫn còn nhiều “điểm mù” trong công tác giám sát dịch tễ tại CHDC Congo, cho thấy quy mô thật sự của đợt bùng phát Ebola hiện nay có thể lớn hơn đáng kể so các số liệu chính thức.

Nhân viên y tế triển khai công tác dập dịch tại CHDC Congo. Ảnh: CNBC

Châu Phi căng mình ứng phó dịch Ebola

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi xác nhận tình hình dịch Ebola tại Uganda hiện nằm trong tầm kiểm soát. Trong khi đó, Mỹ viện trợ bổ sung 20 triệu USD cho các hoạt động ứng phó và phòng ngừa dịch tại “lục địa đen”.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giữ chuẩn đầu vào đại học

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đánh dấu một thay đổi đáng chú ý trong chính sách tuyển sinh. Lần đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định ngưỡng tối thiểu đối với thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học.

Sự phát triển nhanh chóng của AI đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện khung pháp lý để quản lý hiệu quả công nghệ này. Ảnh: HẢI NAM

Quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm AI tạo ra

Từ những ca khúc, bức tranh, phần mềm cho đến các sáng chế công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) đang tham gia ngày càng sâu vào quá trình sáng tạo của con người. Tuy nhiên, khi các sản phẩm ấy tạo ra giá trị kinh tế, một câu hỏi lớn được đặt ra là việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ được thực hiện như thế nào?

Chợ truyền thống đứng trước nguy cơ ngày càng bị thu hẹp. Ảnh: ANH QUÂN

Hướng đi cho chợ truyền thống

Từ chỗ là kênh giao thương chủ yếu phục vụ đời sống dân sinh, chợ truyền thống đứng trước nguy cơ ngày càng bị thu hẹp về vai trò, hiệu quả sử dụng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các loại hình khác như chợ cóc, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… và cả kinh doanh online đang bùng nổ. Thực tế này đặt ra yêu cầu phải tìm hướng đi để chợ truyền thống thoát cảnh dần bị “bỏ quên” trong dòng chảy phát triển của xã hội.

Đồ họa: ANH QUÂN

Cảnh báo lừa đảo trong giao dịch thương mại quốc tế

Số hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) khiến các hình thức lừa đảo trong thương mại quốc tế trở nên ngày càng tinh vi. Cơ quan quản lý và chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp cần tăng cường xác minh đối tác và siết chặt quy trình giao dịch.

Lễ trao quyết định và chứng nhận đạt chuẩn Giáo sư và Phó Giáo sư. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giáo sư, phó giáo sư không còn là “danh vị” suốt đời

Sau nhiều năm thực hiện cơ chế công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS), Việt Nam đang đứng trước một bước chuyển quan trọng khi Luật Giáo dục đại học năm 2025 giao quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh này cho các cơ sở giáo dục đại học. Điều đó không chỉ làm thay đổi về quy trình hành chính mà còn là sự dịch chuyển căn bản về tư duy quản trị đại học, từ mô hình quản lý tập trung sang tự chủ thực chất, từ tư duy “học hàm” sang vị trí việc làm gắn với trách nhiệm và hiệu quả cống hiến.

Thí sinh làm thủ tục dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Kỳ thi của những đổi mới

Từ 14 giờ ngày 10/6, tại hàng nghìn điểm thi trên cả nước, hơn 1,22 triệu thí sinh đã có mặt để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2026. Đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, đồng thời là năm đầu tiên được tổ chức thống nhất theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đại học “mất giá”

Tôi còn nhớ như in một ngày hè của hơn 20 năm trước. Sau buổi thi đại học cuối cùng, mặt trời đỏ lửa, nhưng lòng tôi phơi phới. Dù chưa biết kết quả, việc làm tốt bài thi cho tôi niềm tin rằng mình sẽ “vượt vũ môn”. Áp lực đỗ đại học khi ấy đúng là tảng đá lớn đè lên tôi, lên cả cha mẹ và gia đình của một thế hệ tôi.

Biếm họa: ALEX FALCO CHANG

Thách thức lớn của “lục địa đen”

Chính phủ các quốc gia châu Phi cùng nhiều tổ chức y tế thế giới đang nỗ lực hết sức nhằm ngăn chặn dịch Ebola lan rộng. Tuy nhiên, nhiều khó khăn và trở ngại trong công tác chống dịch đang đe dọa sự hợp tác của các cơ chế ứng phó khẩn cấp quốc gia.

Giải cứu 110 người di cư Tây Phi trên biển

Giải cứu 110 người di cư Tây Phi trên biển

Theo AP, lực lượng bảo vệ bờ biển Mauritania thông báo vừa giải cứu thành công 110 người di cư Tây Phi, trong đó có 12 phụ nữ và ba trẻ em, sau khi chiếc thuyền chở họ bị hỏng động cơ ngoài khơi nước này.

Một đoàn người di cư đang trên đường tìm đến các quốc gia EU. Ảnh: REUTERS

EU siết chặt chính sách nhập cư

Kiềm chế dòng di cư trái phép và gia tăng trục xuất người di cư không có giấy tờ hợp pháp là các biện pháp tăng cường mà các nhà lập pháp và chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) vừa nhất trí. Dự luật được thông qua trong bối cảnh nhập cư trở thành một vấn đề chính trị then chốt và EU gặp khó khăn trong việc hồi hương người xin tị nạn bị từ chối.

Nhu cầu nhân lực chăm sóc người cao tuổi đang ngày càng tăng. Ảnh: BẮC SƠN

Nút thắt nhân lực chăm sóc người cao tuổi

Phát triển các trung tâm chăm sóc người cao tuổi theo mô hình bán trú, chăm sóc ban ngày hay chăm sóc tại cộng đồng đang được xem là một hướng đi cần thiết trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số. Tuy nhiên, đằng sau nhu cầu ngày càng lớn của xã hội là không ít khó khăn về cơ chế, nguồn lực và đặc biệt là nhân lực, yếu tố được nhiều chuyên gia đánh giá là điểm nghẽn lớn nhất hiện nay.

Nhóm doanh nghiệp dệt may có tỷ trọng nhập khẩu bông lớn từ Mỹ như TCM, ADS, Vinatex… được hưởng lợi. Ảnh: SONG ANH

"Phép thử" mới với xuất khẩu Việt Nam

Đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% từ Mỹ mở ra một phép thử mới đối với năng lực thích ứng của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong bối cảnh các yêu cầu về chuỗi cung ứng, xuất xứ và tiêu chuẩn thương mại ngày càng khắt khe.

 Ra mắt tủ sách "Vinh quang Hồ Chí Minh"

Ra mắt tủ sách "Vinh quang Hồ Chí Minh"

NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh vừa giới thiệu tủ sách “Vinh quang Hồ Chí Minh”, tập hợp những bài báo, bài trả lời phỏng vấn, thư, thơ… - di sản quý giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc Việt Nam.

Nhiều cơ sở giáo dục đang xây dựng phát triển hệ thống đào tạo nhân lực công nghệ chất lượng cao.

Đón đầu làn sóng nhân lực công nghệ chiến lược

Chỉ còn ít ngày nữa, hơn một triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 và chuẩn bị đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Bên cạnh những ngành học truyền thống thì những ngành như: Trí tuệ nhân tạo, thiết kế vi mạch bán dẫn, khoa học dữ liệu, năng lượng sạch hay công nghệ sinh học đang trở thành lựa chọn của ngày càng nhiều học sinh lớp 12.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 có 1.223.776 thí sinh đăng ký dự thi. Ảnh: NAM NGUYỄN

Không để bị động trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn ít tuần nữa, hơn 1,22 triệu học sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là năm đầu tiên kỳ thi được tổ chức tại 34 tỉnh, thành phố sau sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Cơ quan quản lý đã chủ động đối thoại, lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp.

Tốc độ và tính dự báo trong hoàn thiện pháp luật kinh doanh

Năm 2025 đánh dấu tốc độ hoàn thiện pháp luật kinh doanh cao chưa từng có với 89 đạo luật được thông qua và nhiều thủ tục được cắt giảm. Cùng với những kết quả tích cực, cộng đồng doanh nghiệp cũng đặt ra yêu cầu ngày càng lớn về tính ổn định, khả năng dự báo và sự tham gia thực chất vào quá trình xây dựng chính sách.