Siemens hợp tác nâng cao kỹ năng cho nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam

Siemens Digital Industries Software vừa công bố hợp tác với Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) để bồi dưỡng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn tại Việt Nam.
Lễ ký kết hợp tác giữa Siemens với Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP).
Lễ ký kết hợp tác giữa Siemens với Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP).

Với mục tiêu trở thành trung tâm khoa học công nghệ chuẩn quốc tế, đồng thời là động lực tăng trưởng mới cho khu vực Đông Nam Bộ và cả nước, SHTP đang hướng tới xây dựng và phát triển các ngành công nghiệp nền tảng/chiến lược cho Việt Nam.

SHTP xác định tầm quan trọng của chiến lược phát triển ngành bán dẫn Việt Nam, vì thế đã hợp tác với Siemens nhằm tăng cường chuyển giao công nghệ, bồi dưỡng nhân tài cũng như hợp tác giữa giới học thuật với ngành bán dẫn, nhờ đó thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Theo đó, các giải pháp phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) của Siemens sẽ được tích hợp vào các khóa đào tạo về thiết kế Mạch tích hợp (IC) và bảng mạch in (PCB) được xây dựng dựa trên kinh nghiệm của SHTP trong đào tạo ngành bán dẫn.

Được thành lập từ năm 2002, Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) rộng 913 ha có mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ cao và các hoạt động đổi mới sáng tạo khác trong vùng. SHTP hiện có trên 162 dự án đầu tư đang được triển khai, từ các dự án khởi nghiệp, với các tổ chức nghiên cứu đến các dự án do các tập đoàn đa quốc gia khởi xướng.

Bà Nina Lin, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á, bộ phận Tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), Siemens Digital Industries Sofware, cho biết, chúng ta đang sống trong thời đại đổi mới số đang ngày càng tăng tốc, ở đó kiến thức, thương mại và truyền thông trên toàn thế giới có thể được tiếp cận rộng rãi và dễ dàng. Tốc độ chuyển đổi số sẽ còn tăng nhanh hơn nữa khi nhiều công ty bắt đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống của họ để khai thác và tạo doanh thu từ lượng dữ liệu đang tăng nhanh chóng mặt do mọi hoạt động số hóa tạo ra.

Theo bà Nina Lin, các công nghệ của Siemens sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho khách hàng để chuyển đổi ngành của họ và dẫn đầu thị trường, đồng thời hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành bán dẫn”.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh xác định phát triển nhân lực ngành bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm của chúng tôi - hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của thành phố và cũng như củng cố cho tầm nhìn để Khu công nghệ cao này trở thành trung tâm khoa học công nghệ - một động lực phát triển mới cho khu vực Đông Nam Bộ và cả Việt Nam nói chung.

“Chúng tôi tin rằng sự hợp tác giữa SHTP và Siemens sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn và tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận các công nghệ tiên tiến trong thiết kế và thẩm định thiết kế mạch bán dẫn – giúp các em tích lũy kinh nghiệm thực tiễn quý báu để thành công trong tương lai. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác này sẽ góp phần đáng kể trong việc nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm điện tử và bán dẫn (ESC), đối với sự phát triển của ngành bán dẫn của Thành phố Hồ Chí Minh cũng như tăng trưởng kinh tế chung của Việt Nam”, ông Nguyễn Anh Thi nói.

Có thể bạn quan tâm

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…