Sáng tạo, đổi mới, số hóa phục vụ nhân dân

Ngay khi tiếp nhận nhiệm vụ mới, với tinh thần phục vụ nhân dân là ưu tiên hàng đầu, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc nhanh chóng ổn định tổ chức, thực hiện nhiệm vụ khoa học, hiệu quả, liên tục. Nhiều đơn vị sẵn sàng làm việc thêm giờ, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị không để ngắt quãng, gián đoạn.
Cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội tiếp nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe. (Ảnh HỒNG QUANG)
Cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội tiếp nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe. (Ảnh HỒNG QUANG)

Trước đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tiến hành tập huấn công tác sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe cho hơn 1.800 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông trên toàn quốc. Qua đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ có thể nắm vững chuyên môn thực hiện công việc theo đúng quy chuẩn; bảo đảm khách quan, công bằng, nhanh chóng thích nghi với công việc mới, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Có thể thấy, trong năm nhóm nhiệm vụ quản lý nhà nước mà Bộ Công an tiếp nhận từ các bộ, ngành cùng với cấp lý lịch tư pháp, nhiệm vụ sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe được người dân quan tâm do ảnh hưởng quyền lợi "sát sườn", đồng thời nhận được sự đồng thuận, hài lòng của đông đảo mọi người.

Tại thành phố Hà Nội, trước đây, việc cấp đổi giấy phép lái xe được thực hiện tại 15 cơ sở thuộc Sở Giao thông vận tải. Hiện, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố tổ chức 2 địa điểm tiếp nhận hồ sơ với 10 bàn tiếp nhận, giải quyết thủ tục.

Để phục vụ người dân nhanh chóng, thuận tiện, phòng đồng thời đẩy mạnh công tác hướng dẫn sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin kết hợp số hóa, cải cách thủ tục hành chính nhằm bảo đảm công bằng, minh bạch trong quá trình sát hạch và cấp giấy phép lái xe; tuyệt đối không được gây phiền hà, sách nhiễu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong và ngoài nước.

Ngay từ sáng sớm ngày đầu tiên, tại Cơ sở số 1, Đội Sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (số 2 phố Phùng Hưng, quận Hà Đông) đã có nhiều người đến làm thủ tục. Dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể, tận tình của lực lượng công an, quá trình kê khai thông tin và nộp hồ sơ diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.

Nếu không xảy ra sai sót, quy trình tiến hành thủ tục từ nộp hồ sơ, chụp ảnh đến nhận giấy hẹn chỉ mất khoảng 10 phút với mỗi hồ sơ. Để giảm tải lượng hồ sơ trực tiếp, tránh ùn ứ tại các bàn làm việc, cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Chị Phạm Thị Hồng (phường Văn La, Hà Đông) cho biết: Do là ngày làm việc đầu tuần và cũng là ngày đầu tiên chuyển việc cấp, đổi giấy phép lái xe từ ngành giao thông sang công an cho nên lượng người đến làm thủ tục đông. Có chút lo lắng nên chị đến từ khá sớm.

Tại đây, chị đã được cán bộ hướng dẫn cụ thể để lựa chọn thực hiện cấp đổi theo 2 cách, gồm trực tiếp và trực tuyến. Thủ tục nhanh gọn, thuận lợi nên hồ sơ nhanh chóng được tiếp nhận, xử lý.

Tại Cơ sở số 2, số 253 đường Nguyễn Đức Thuận, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, anh Nguyễn Ngọc Hải (quận Hoàng Mai) bày tỏ hài lòng khi chỉ sau chưa đầy 10 phút, hồ sơ của mình được tiếp nhận. Anh cho biết: "Khi ở nhà, tôi cũng như nhiều người đến đây đều có chung tâm trạng lo lắng do nghĩ rằng khi các thủ tục chuyển sang cho ngành công an sẽ phức tạp hơn. Tuy nhiên, các bước thực hiện lại nhanh chóng, thuận tiện".

Sau khi hoàn tất các thủ tục và nộp lệ phí theo quy định, anh được nhận giấy hẹn trả giấy phép lái xe, đồng thời được cơ quan chức năng thông báo sẽ nhận được bản cứng sau 5 ngày làm việc. Giấy phép lái xe điện tử sẽ được tích hợp vào hệ thống dữ liệu điện tử, tài khoản định danh điện tử trong thời hạn 3 ngày làm việc.

Sau một tuần triển khai, ghi nhận từ nhiều tỉnh, thành phố, tại các cơ sở sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe không có tình trạng người dân xếp hàng dài chờ đợi. Nhằm tạo điều kiện thuận tiện, nhanh chóng cho người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Nam đã tạo mã QR để mọi người có thể đăng nhập và thực hiện các bước nộp hồ sơ trực tuyến; thực hiện tại bất cứ đâu mà không cần phải đến làm thủ tục trực tiếp.

Việc người dân dùng Zalo để quét mã QR, theo hướng dẫn để tự làm thủ tục trực tuyến vừa thuận tiện nhanh chóng, vừa giảm tải cho lực lượng chức năng. Đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Nam chia sẻ, đây là cách làm hay, sáng tạo nhằm góp phần cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân.

Theo báo cáo từ Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an: Từ ngày 1/3 đến hết ngày 7/3, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc tiếp nhận 36.722 hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe từ người dân; trong đó, có 33.122 hồ sơ được tiếp nhận trực tiếp; khoảng 3.600 hồ sơ được tiếp nhận trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công.

Cục Cảnh sát giao thông cũng khuyến cáo người dân nên thực hiện thủ tục bằng hình thức trực tuyến. Với hình thức này, người dân sẽ truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, sau đó chọn dịch vụ "Đổi giấy phép lái xe" rồi làm theo hướng dẫn nhằm tiết kiệm thời gian, công sức đi lại.

Trường hợp giấy phép lái xe được tích hợp 2 hạng, mà người dân đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng bằng lái của 1 hạng thì cần nộp quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ để được đổi hạng còn lại.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu đổi giấy phép lái xe xuống hạng thấp hơn phải khai rõ tại đơn đề nghị đổi hoặc cấp lại và chịu trách nhiệm về nội dung kê khai. Cơ quan chức năng cũng hướng dẫn: Khi đổi, cấp lại giấy phép lái xe trực tiếp, người dân đến trụ sở công an xã, phường, thị trấn nơi được bố trí điểm tiếp nhận hồ sơ hoặc Phòng Cảnh sát giao thông, công an các tỉnh, thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.