Sáng tạo để đưa di tích Nhà tù Hỏa Lò thành điểm đến hấp dẫn

Không có kiến trúc đẹp, tiêu biểu cho văn hóa truyền thống Việt và từng không được nhiều người biết đến, nhưng hiện nay, di tích Nhà tù Hỏa Lò (phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một trong những địa chỉ du lịch hấp dẫn nhất của Thủ đô. Di tích còn thu hút đông đảo giới trẻ. Điều đó có được là nhờ sự đổi mới liên tục trong xây dựng sản phẩm, cách thức trưng bày, quảng bá của Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò.
Khách du lịch cảm nhận rõ nét sự khắc nghiệt của nhà tù thực dân qua tour trải nghiệm đêm.
Khách du lịch cảm nhận rõ nét sự khắc nghiệt của nhà tù thực dân qua tour trải nghiệm đêm.

Nếu như trước đây, cứ hết giờ hành chính, di tích Nhà tù Hỏa Lò lại đóng cửa như nhiều di tích khác, thì những năm gần đây, cứ tối thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, di tích lại trở nên sôi động với các hoạt động trải nghiệm.

Hiện nay, tại di tích này đang diễn ra hai tour trải nghiệm đêm với các chủ đề “Đêm thiêng liêng 2 - Sống như những đóa hoa” và “Đêm thiêng liêng 3 - Lửa thanh xuân”.

Không gian di tích vào buổi tối được kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng, cùng những câu chuyện kể chân thực về cuộc sống đọa đày nơi tù ngục, được sân khấu hóa bằng các hoạt cảnh, đưa du khách ngược thời gian, cảm nhận lịch sử như đang diễn ra ngay trước mắt, giúp đánh thức mọi giác quan, mang đến cho du khách những cảm xúc, ấn tượng sâu sắc.

Hành trình tham quan được lồng ghép các trải nghiệm như: Chạm tay vào gông cùm; chứng kiến những người tù bị tra tấn, đánh đập thông qua các hoạt cảnh sân khấu; nhập vai người tù để cảm nhận không gian phòng giam tăm tối, chật hẹp; trải nghiệm chui cống ngầm… giúp khách tham quan hiểu rõ hơn khó khăn, gian khổ, hiểm nguy mà các chiến sĩ Cách mạng đã phải trải qua.

Kết thúc chương trình, các vị khách thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ, nghĩa sĩ yêu nước tại Đài tưởng niệm.

Trực tiếp tham gia trải nghiệm, du khách như được sống trong không gian, thời gian của thời khắc lịch sử; cảm nhận một cách trực quan về những khó khăn, gian khổ mà các chiến sĩ cách mạng đã phải trải qua trong Nhà tù Hỏa Lò.

Em Nguyễn Minh Hương, học sinh Trường THCS Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Qua chuyến đi này, con đã hiểu được gian khổ mà người chiến sĩ cách mạng đã phải trải qua. Hiểu được nỗi đau đến tận đáy lòng của những người mẹ Việt Nam. Chuyến đi này đã lấy đi rất nhiều nước mắt của con. Cảm ơn những người anh hùng đã ngã xuống, nhờ có họ mà chúng ta mới có cuộc sống hòa bình, đẹp đẽ như ngày hôm nay”.

Các đêm diễn tại di tích Nhà tù Hỏa Lò là thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia trải nghiệm.

Các đêm diễn tại di tích Nhà tù Hỏa Lò là thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia trải nghiệm.

So với nhiều di tích khác, Nhà tù Hỏa Lò không thực sự có lợi thế, bởi không phải kiến trúc Việt Nam truyền thống, hay những công trình kiến trúc tiêu biểu cho nét đẹp kiến trúc Pháp, kiến trúc Đông Dương mà lại là kiến trúc… nhà tù.

Diện tích còn lại của di tích là 2.434m2, bằng 1/5 tổng diện tích cũ. Tuy nhiên, nhận thức giá trị của Nhà tù Hỏa Lò nằm ở lịch sử đấu tranh Cách mạng, giải phóng dân tộc, Ban Quản lý di tích đã triển khai các biện pháp để công chúng hiểu thấu về giá trị lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, từ đó lan tỏa giá trị lịch sử, nhằm thực hiện hiệu quả công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân Thủ đô và khách tham quan.

Nhận thức này xuyên suốt các hoạt động của di tích Nhà tù Hỏa Lò. Để phát huy tốt các giá trị của di tích, ngoài việc bảo tồn kiến trúc gốc; đẩy mạnh công tác nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, hiện vật về Nhà tù Hỏa Lò, đơn vị đặc biệt chú trọng đến việc đưa các hoạt động trải nghiệm lồng ghép trong hệ thống trưng bày thường xuyên, tạo nên sự chân thực, hấp dẫn và kích thích sự tham gia của công chúng.

Các hoạt động được chia thành từng nhóm. Ngoài hệ thống trưng bày thường xuyên, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò còn tổ chức các trưng bày chuyên đề với hoạt động trải nghiệm độc đáo. Hàng năm, đơn vị giới thiệu đến công chúng từ 3 đến 5 trưng bày chuyên đề nhân kỷ niệm các sự kiện lịch sử hay các ngày lễ trọng đại của đất nước.

Thí dụ nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ tháng 7/2024 vừa qua, khi đến với Di tích Nhà tù Hỏa Lò, công chúng được nghe thuyết minh về nội dung trưng bày “Thắp ngọn lửa hồng”, được trải nghiệm trong các gian xà lim tử hình tối tăm, ngột ngạt (mô hình phục dựng lại), được lắng đọng cảm xúc khi xem biểu diễn hoạt cảnh cuộc gặp gỡ cuối cùng đồng chí Nguyễn Văn Mẫn và vợ của mình là đồng chí Mai Ngọc Thuyết cùng con gái tại Nhà tù Hỏa Lò, trước khi bị đày đi Nhà tù Côn Đảo vào năm 1933. Những hoạt động đó khiến di tích trở nên sống động.

Quả bàng, lá bàng cũng được khai thác trong câu chuyện gắn với đời sống những chiến sĩ Cách mạng.

Quả bàng, lá bàng cũng được khai thác trong câu chuyện gắn với đời sống những chiến sĩ Cách mạng.

Đối với hoạt động tương tác, các chương trình trải nghiệm tại di tích được thực hiện bằng nhiều hình thức như: Giao lưu với nhân chứng lịch sử; thi tìm hiểu về Di tích Nhà tù Hỏa Lò... Tham gia các cuộc giao lưu, cuộc thi tìm hiểu về di tích, công chúng được trực tiếp gặp gỡ các nhân chứng lịch sử là những cựu tù đã từng bị thực dân Pháp bắt và giam tại Nhà tù Hỏa Lò, được nghe kể về những gian khổ, hy sinh mà các thế hệ cha anh đi trước đã phải trải qua.

Đối với hoạt động giáo dục cho thế hệ trẻ, các chương trình trải nghiệm dành cho học sinh như “Rung chuông vàng”, “Thi vẽ tranh về Nhà tù Hỏa Lò”, “Em học làm thuyết minh”… giúp các em có cơ hội giao lưu, tương tác, được tham gia trải nghiệm thực tế giúp cho những bài học lịch sử trở nên sống động, dễ hiểu, dễ nhớ.

Những sáng tạo của Ban Quản lý di tích còn thể hiện ở những câu chuyện tưởng như rất khó khai thác, đó là câu chuyện về những cây bàng trong di tích. Ban Quản lý di tích đã khiến những cây bàng trở nên sống động khi kể những câu chuyện về cây bàng gắn với đời sống những chiến sĩ Cách mạng như thế nào.

Những biện pháp đó được tiến hành đồng bộ, giúp khách du lịch có nhiều lý do để đến với di tích Nhà tù Hỏa Lò. Trong các hoạt động đổi mới nói chung, tour trải nghiệm đêm là một bước đột phá mà Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò triển khai trong những năm gần đây.

Nói về các hoạt động trưng bày, Tiến sĩ Phạm Quốc Quân, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cho biết: “Những sự kiện tưởng như mòn cũ được các đồng nghiệp ở đây làm mới lên bằng những tư liệu hiện vật sưu tầm công phu, thẩm định cẩn trọng, đem đến cho người xem một sự khác lạ và bổ ích. Tên của mỗi trưng bày chuyên đề đều là những câu chữ được chắt ra, rồi chưng cất, sàng lọc từ ý tưởng của những người làm nội dung và của du khách”.

Từ một di tích ít người được biết đến, di tích Nhà tù Hỏa Lò trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của Thủ đô. Đó là bài học mà nhiều di tích khác cần tham khảo.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với đại diện các cơ quan báo chí.

Chủ tịch Hà Nội mong báo chí luôn đồng hành cùng thành phố

Chiều 17/6, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ trì buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Lễ hội tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: CHÍ DŨNG)

Kinh tế đêm của Hà Nội chính thức “sáng đèn”

Sáng 15/6, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Nghị quyết Quy định về hoạt động đầu tư kinh doanh sản phẩm, dịch vụ được tổ chức và vận hành trong thời gian ban đêm, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thành phố Hà Nội định hướng xây dựng trung tâm văn hóa nghệ thuật, thương mại dịch vụ ở trục cảnh quan sông Hồng trở thành khu kinh tế văn hóa-sáng tạo, điểm đến biểu tượng của Hà Nội. Ảnh: Phối cảnh một công viên văn hóa bên sông Hồng.

Hà Nội triển khai dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng với quyết tâm chính trị cao nhất

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong triển khai Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, bảo đảm thực hiện dự án đúng tiến độ, đúng quy định pháp luật, giữ vững an ninh trật tự, tạo đồng thuận xã hội.

Không khí thi công diễn ra hết sức khẩn trương, máy móc nhân công được huy động tối đa "3 ca, 4 kíp" để kịp tiến độ về đích trước ngày 30/6/2026.

Tăng tốc hoàn thành dự án cải tạo kênh Thụy Phương, bổ cập nước sông Tô Lịch

Dự án cải tạo tuyến kênh Thụy Phương kết hợp xây dựng hệ thống cống ngầm bổ cập nước từ sông Hồng, tổng vốn hơn 920 tỷ đồng, đang bước vào giai đoạn nước rút. Công trình nhằm giải quyết tình trạng úng ngập và góp phần cải thiện môi trường, từng bước khôi phục dòng chảy sông Tô Lịch, đem lại diện mạo đô thị xanh, sạch, bền vững.

Hàng loạt hội nghị liên quan tới giải phóng mặt bằng và ổn định đời sống cho người dân liên tục được phường Hồng Hà tổ chức thời gian qua.

Hà Nội: Phường Hồng Hà nêu cao vai trò cán bộ cơ sở

Phường Hồng Hà (Hà Nội) là địa phương đang triển khai nhiều dự án giải phóng mặt bằng lớn của Thủ đô. Thực tiễn cho thấy, việc khó chỉ có thể thành công khi chủ trương được người dân đồng thuận và có đội ngũ cán bộ gần dân, sát dân, vì dân.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ phát biểu tại tọa đàm.

Tăng cường kết nối người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển Hà Nội trong giai đoạn mới

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài theo hướng đồng bộ, thống nhất, thường xuyên và gắn với cơ chế phối hợp với các cơ quan liên quan là cần thiết. Do đó, các cơ quan liên quan  cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế trong thu hút chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào tham gia phát triển thủ đô.

Các đối tượng bị bắt.

Hà Nội: Khởi tố Ngọc "sủi" và ổ nhóm lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can thể hiện quyết tâm của Công an Hà Nội trong đấu tranh với các băng nhóm tội phạm có tổ chức, các đối tượng hình sự lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh trên địa bàn Thủ đô.

[Ảnh] Khẳng định khát vọng và chuẩn mực mới của thị trường bất động sản Việt Nam trong kỷ nguyên mới

[Ảnh] Khẳng định khát vọng và chuẩn mực mới của thị trường bất động sản Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đẩy mạnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, thị trường bất động sản nổi lên như một lĩnh vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế.

Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thảo luận tại tổ.

Hà Nội chưa xem xét, thông qua Đề án Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1

Ngày 2/6, tại kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thứ ba của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII, hai nội dung quan trọng được người dân đặc biệt quan tâm là Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, thành phố Hà Nội và nghị quyết về chính sách hỗ trợ, đầu tư chuyển đổi phương tiện giao thông đã được đưa ra thảo luận tại tổ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Đông, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Phạm Hùng)

Hà Nội đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng khớp nối hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan tại đường Vành đai 1

Dự án xây dựng các công trình khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan tại phần dải đất giữa đường Vành đai 1 và đường La Thành đoạn Hoàng Cầu đến Láng Hạ, có tổng mức đầu tư hơn 2.921 tỷ đồng từ ngân sách, xây dựng trên diện tích 6.800m2. Sau khi giải phóng mặt bằng, dự án sẽ bắt đầu thi công từ tháng 9/2026.

Phối cảnh Trục cảnh quan sông Hồng trên địa bàn Hà Nội khi hoàn thành.

Làm tốt công tác bồi thường, tái định cư dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan của thành phố chủ động, kịp thời làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất triển khai Dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng.

Các kỹ sư thực hiện tháo tách máy đào hầm số 2 để vận chuyển từ ga ngầm lên mặt đất.

Tháo dỡ, vận chuyển máy đào hầm nặng 500 tấn của tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội, từ ga ngầm lên mặt đất

Ngày 30/5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) thông tin về việc tháo dỡ, vận chuyển các cấu kiện của máy đào hầm TBM số 2 (TBM2) thuộc gói thầu CP03-Hầm và các ga ngầm của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội.