Quy định chặt chẽ, tránh thất thu ngân sách trong chuyển đổi đất sang dự án nhà ở thương mại

Trong quy định liên quan hình thức sử dụng đất được đầu tư dự án nhà ở thương mại, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm quy định chặt chẽ, tránh sơ hở dẫn đến thất thu ngân sách do chênh lệch địa tô khi cho phép chuyển các loại đất khác không phải đất ở sang làm dự án nhà ở thương mại.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bảo đảm hài hòa lợi ích trong phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường

Chiều 26/10, báo cáo giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu liên quan dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, liên quan hình thức sử dụng đất được đầu tư dự án nhà ở thương mại hiện vẫn còn các ý kiến, quan điểm khác nhau.

Có ý kiến đồng tình với phương án mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất, tức là kế thừa quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở hiện hành với 3 hình thức là đất ở, đất hỗn hợp trong đó có đất ở và đất khác và nhận chuyển nhượng đất ở để làm dự án nhà ở thương mại. Cũng có ý kiến đồng tình với phương án của Chính phủ, có mở rộng thêm.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, đây là nội dung rất quan trọng nhưng thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đất đai, do đó đề xuất cần có thảo luận thêm, bởi liên quan đến việc phát triển nhà ở thương mại trong Luật Nhà ở, nhưng nội dung này sẽ được điều chỉnh trong Luật Đất đai.

Các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường chiều 26/10. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường chiều 26/10. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đề nghị phải bám sát Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương về hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai trong việc xử lý vấn đề này.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng cho rằng phải bảo đảm quy định chặt chẽ, tránh sơ hở, dẫn đến thất thu ngân sách do chênh lệch địa tô khi cho phép chuyển các loại đất khác không phải đất ở sang làm dự án nhà ở thương mại.

Cùng với đó, phải bảo đảm hài hòa lợi ích nhà nước, chủ đầu tư, các doanh nghiệp và người dân trong việc phát triển loại hình nhà ở theo cơ chế thị trường này, có nghiên cứu để kế thừa những quy định phù hợp của Luật Nhà ở hiện hành.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu để tiếp thu phương án hợp lý nhất, cũng như phối hợp Thường trực Ủy ban Kinh tế, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường để có đề xuất cụ thể và sẽ được quy định trong Luật Đất đai, còn Luật Nhà ở sẽ viện dẫn đến.

Cân nhắc thận trọng xây dựng nhà lưu trú ngoài khu công nghiệp

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Về phát triển nhà ở xã hội, Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, việc quy định các nhóm đối tượng là kế thừa của pháp luật hiện hành, và quy định như vậy để bảo đảm về hình thức hỗ trợ cũng như điều kiện hỗ trợ được viện dẫn vào từng nhóm đối tượng một cách phù hợp. Nếu quy định chung quá thì rất khó quy định hình thức hỗ trợ và điều kiện hỗ trợ.

Liên quan đến điều kiện về thu nhập, đây cũng là vấn đề được trao đổi kỹ với cơ quan chủ trì soạn thảo trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý. Chính phủ trước đây khi trình điều kiện thu nhập là đối tượng không phải nộp thuế, tức chưa thuộc diện đối tượng nộp thuế thu nhập, nhưng sau khi tiếp thu ý kiến đại biểu, cơ quan soạn thảo đề nghị cần phải có quy định linh hoạt hơn và nên giao cho Chính phủ quy định cụ thể để phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế-xã hội.

Về nhà lưu trú công nhân ngoài khu công nghiệp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh, đây là nội dung mới Chính phủ vừa đề xuất ngày 10/10 vừa qua và chưa có đánh giá tác động. Do đó, cần phải cân nhắc hết sức thận trọng để tránh lạm dụng chính sách để trục lợi.

Hiện nay, ngoài khu công nghiệp đã có nhà ở xã hội các doanh nghiệp, các hợp tác xã tập trung phát triển nhà ở xã hội ở ngoài khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người lao động, còn nhà lưu trú là một cơ chế đặc thù và chỉ nên cho phép xây dựng trong khu công nghiệp.

“Với phương án Chính phủ trình không lập dự án đầu tư, không phải phê duyệt chủ trương đầu tư, chủ đầu tư là những doanh nghiệp sản xuất có người lao động đó cũng không phải đáp ứng yêu cầu về năng lực, về kinh nghiệm, chúng tôi thấy sẽ hết sức lỏng lẻo và sẽ mâu thuẫn với các quy định có liên quan của Luật Đất đai, Luật Đầu tư... Đây là phương án chúng tôi đề nghị tiếp tục cân nhắc”, Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng cho biết.

Về một số vấn đề khác, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết sẽ ghi nhận đầy đủ, có tiếp thu, giải trình thấu đáo tất cả các ý kiến của các đại biểu Quốc hội để tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu, giải trình trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua dự án luật này cuối kỳ họp.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Đội ngũ kỹ thuật VNPT Lâm Đồng tiến hành lắp đặt hệ thống internet phục vụ bầu cử tại xã vùng sâu Tà Năng.

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...