Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hàng nghìn tỷ đồng khám, chữa bệnh cho học sinh, sinh viên

Hơn 3.750 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã được chi trả cho cho học sinh, sinh viên năm 2021 và 8 tháng đầu năm 2022.
Học sinh, sinh viên được hưởng thụ nhiều lợi ích thiết thực từ chính sách bảo hiểm y tế tại tỉnh Đắk Lắk.
Học sinh, sinh viên được hưởng thụ nhiều lợi ích thiết thực từ chính sách bảo hiểm y tế tại tỉnh Đắk Lắk.

Trong những năm qua, quỹ bảo hiểm y tế đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là học sinh, sinh viên mắc các bệnh nan y, mạn tính với chi phí lớn lên tới hàng tỷ đồng, giúp các em và gia đình giảm gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh, có thêm động lực để yên tâm điều trị bệnh.

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, diện bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên qua các năm đều phát triển ổn định với xu hướng tăng dần.

Nhiều trường học, địa phương đã đạt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Điều đó thể hiện nhận thức của các bậc phụ huynh về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm y tế cho con em đã được nâng cao một cách rõ rệt.

Nhiều phụ huynh chuyển từ quan niệm chỉ tham gia bảo hiểm y tế lúc ốm đau sang tâm thế chủ động tham gia bảo hiểm y tế ngay từ khi các con đang khỏe mạnh - coi đó là cách tốt nhất để phòng ngừa, ứng phó rủi ro và góp phần chia sẻ với cộng đồng thông qua việc tham gia bảo hiểm y tế.

Năm 2021, cả nước có hơn 2,4 triệu học sinh, sinh viên khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với gần 4,8 triệu lượt khám, chữa bệnh với số tiền được quỹ bảo hiểm y tế chi trả là 1.981 tỷ đồng.

Tương tự, 8 tháng đầu năm 2022, cả nước có gần 2,2 triệu học sinh, sinh viên khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với hơn 3,9 triệu lượt khám, chữa bệnh với số tiền được quỹ bảo hiểm y tế chi trả gần 1.770 tỷ đồng (trong đó: khám, chữa bệnh ngoại trú có hơn 1,9 triệu học sinh, sinh viên trên gần 3,5 triệu lượt khám, chữa bệnh với hơn 600 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế chi trả; điều trị nội trú cho gần 391 nghìn học sinh, sinh viên trên gần 448 nghìn lượt khám, chữa bệnh với hơn 1.169 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế chi trả).

Trong đó, rất nhiều trường hợp học sinh, sinh viên đi khám, chữa bệnh đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị lớn, trong đó: chi phí từ 100-200 triệu, năm 2021 có 756 học sinh, sinh viên với 103,8 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh được quỹ chi trả; tương tự, 8 tháng đầu năm 2022 lần lượt là 537 học sinh, sinh viên với 4.522 lượt khám, chữa bệnh, chi 72,6 tỷ đồng.

Chi phí từ 200-500 triệu đồng, có 277 học sinh, sinh viên được quỹ bảo hiểm y tế chi trả với 77,1 tỷ đồng trong năm 2011. Trong 8 tháng đầu năm 2022, đã có 190 học sinh, sinh viên được chi 53,9 tỷ đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Chi phí từ hơn 500 triệu đồng, năm 2021 có 24 học sinh, sinh viên được chi 15,7 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Tương tự, 8 tháng đầu năm 2022 lần lượt là 20 học sinh, sinh viên với 152 lượt khám, chữa bệnh với 12,7 tỷ đồng chi phí được quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

Một số trường hợp học sinh, sinh viên được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị lớn như: bệnh nhân có mã thẻ HS48686217XXXXX (xã Mỹ Thạnh Trung, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long): khám, chữa bệnh ngoại trú và điều trị nội trú bảo hiểm y tế 24 lần trong năm 2021 tại Bệnh viện Chợ Rẫy-TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long và Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ với các chẩn đoán chính: thông liên thất (phần màng); nhiễm trùng huyết do candida; hở van động mạch chủ do thấp (nặng 4/4); hở (van) 2 lá (nặng do giãn vòng van); viêm nội tâm mạc nhiễm trùng cấp và bán cấp (áp xe gốc động mạch chủ)…

Chi phí quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh nhân là 1,18 tỷ đồng, trong đó: tiền thuốc 475,2 triệu đồng; tiền phẫu thuật, thủ thuật 214,9 triệu đồng; tiền xét nghiệm 142,1 triệu đồng; tiền giường 74,3 triệu đồng; tiền máu 56,5 triệu đồng; tiền vật tư y tế 22,4 triệu đồng; tiền chẩn đoán hình ảnh 18,7 triệu đồng…

Bệnh nhân có mã thẻ HS47979369XXXXX (phường 14, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh): khám, chữa bệnh ngoại trú và điều trị nội trú bảo hiểm y tế 2 lần trong năm 2021 tại Bệnh viện Nhi đồng II và Bệnh viện 175 của TP. Hồ Chí Minh với các chẩn đoán chính: sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa theo dõi do nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, suy đa cơ quan; viêm phổi, không đặc hiệu.

Chi phí quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh nhân là 1,14 tỷ đồng, trong đó: tiền thuốc 536,2 triệu đồng; tiền máu 202,8 triệu đồng; tiền xét nghiệm 107,1 triệu đồng; tiền phẫu thuật, thủ thuật 45,2 triệu đồng; tiền giường 31,1 triệu đồng…

Những số liệu trên cho thấy, chính sách bảo hiểm y tế mang ý nghĩa nhân văn và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, đồng hành cùng các thế hệ học sinh, sinh viên nói riêng và người tham gia bảo hiểm y tế nói chung.

Trong nhiều năm qua, tấm thẻ bảo hiểm y tế đã được xem là “chiếc phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi người. Đặc biệt, với những học sinh, sinh viên, những người bị bệnh hiểm nghèo có thời gian chữa trị bệnh lâu dài thì giá trị của việc tham gia bảo hiểm y tế càng được nhân lên gấp bội.

Bởi tấm thẻ bảo hiểm y tế đã không chỉ giúp người bệnh có điều kiện được tiếp xúc, sử dụng các vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật cao, đắt tiền để điều trị bệnh, mà còn giúp gia đình người bệnh không mắc vào cảnh sa sút kinh tế chỉ vì lo chi phí khám, chữa bệnh cho người thân.

Bước vào năm học 2022-2023 trong bối cảnh được dự báo còn tiềm ẩn nhiều dịch bệnh gây rủi ro tới sức khỏe con người, công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên thông qua chính sách bảo hiểm y tế càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo đó, trong năm học này, công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tiếp tục được triển khai quyết liệt với mục tiêu đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia và được thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế.

Để đạt mục tiêu này, rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới các địa phương, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo trong việc thông tin, tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên, cũng như phụ huynh của các em tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương.