Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô-tô

Việc thí điểm đấu giá biển số xe ô-tô sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn quốc theo hình thức trực tuyến và phương thức trả giá lên (bước giá là 5 triệu đồng). Thời gian thực hiện thí điểm là 3 năm, bắt đầu từ ngày 1/7/2023.
Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô-tô trong phiên họp chiều 15/11. (Ảnh: DUY LINH)
Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô-tô trong phiên họp chiều 15/11. (Ảnh: DUY LINH)

Chiều 15/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô-tô với 473/489 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (bằng 94,98% tổng số đại biểu Quốc hội).

Nghị quyết nêu rõ, biển số xe ô-tô đưa ra đấu giá là biển số xe ô-tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, trừ biển số cấp cho xe ô-tô của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe ô-tô của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài, xe ô-tô của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức nước ngoài và quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Bộ Công an, tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm công khai biển số xe ô-tô chưa đăng ký, dự kiến cấp mới trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, cổng thông tin điện tử Bộ Công an, trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông, trang thông tin điện tử trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản.

Tổ chức, cá nhân được lựa chọn biển số xe ô-tô của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để đăng ký tham gia đấu giá. Biển số xe ô-tô không được lựa chọn để đấu giá, biển số xe ô-tô đấu giá không thành được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe để đăng ký theo quy định.

Kết quả biểu quyết. (Ảnh: DUY LINH)

Kết quả biểu quyết. (Ảnh: DUY LINH)

Cũng theo Nghị quyết, giá khởi điểm của một biển số xe ô-tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng, tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe ô-tô đưa ra đấu giá.

Số tiền thu được từ đấu giá biển số xe ô-tô sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá được nộp vào ngân sách trung ương theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước. Chính phủ quy định cụ thể việc quản lý, sử dụng số tiền thu được từ đấu giá biển số xe ô-tô.

Khi hết thời hạn đăng ký tham gia mà chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc có nhiều người đăng ký tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người tham gia đấu giá hoặc có nhiều người tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người trả giá ít nhất bằng giá khởi điểm của một biển số xe ô-tô đưa ra đấu giá thì biển số xe ô-tô đưa ra đấu giá được chuyển nhượng cho người đó.

Nghị quyết của Quốc hội cũng quy định rõ quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe ô-tô; người nhận chuyển nhượng, trao đổi, được tặng cho, thừa kế xe ô-tô gắn biển số trúng đấu giá.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết. (Ảnh: DUY LINH)

Theo đó, người trúng đấu giá biển số xe ô-tô được giữ lại biển số xe ô-tô trúng đấu giá trong trường hợp xe ô-tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm xe ô-tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển giao quyền sở hữu.

Đồng thời, được cấp lại biển số xe ô-tô trúng đấu giá, văn bản xác nhận biển số xe ô-tô trúng đấu giá khi bị mất, bị mờ, hỏng.

Người trúng đấu giá biển số xe ô-tô không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ô-tô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ô-tô gắn biển số trúng đấu giá.

Quyền, nghĩa vụ của người nhận chuyển nhượng, trao đổi, được tặng cho, thừa kế xe ô-tô gắn biển số trúng đấu giá thực hiện theo quy định của pháp luật về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023 và được thực hiện trong 3 năm. Sau khi hết thời hạn thí điểm, người trúng đấu giá biển số xe ô-tô, người nhận chuyển nhượng, trao đổi, được tặng cho, thừa kế xe ô-tô gắn biển số trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ quy định tại Điều 6 của Nghị quyết, trừ trường hợp luật, nghị quyết khác của Quốc hội có quy định khác.

Quốc hội giao Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành và chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện Nghị quyết này, báo cáo Quốc hội kết quả tổng kết thực hiện Nghị quyết và đề xuất hoàn thiện pháp luật về đấu giá biển số xe ô-tô tại kỳ họp đầu năm 2026.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 16/8: Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc

Tin nổi bật ngày 16/8: Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc, khánh thành các trường nội trú xã biên giới sáng 5/9; Tai nạn giữa ô-tô khách và xe container trên cao tốc tại Nghệ An; Mỹ liên tiếp ghi nhận các vụ xả súng nghiêm trọng chỉ trong vòng 24 giờ... là một số tin tức nổi bật ngày 16/8.

Tình trạng thiếu nguồn cung nguyên vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án trên địa bàn Quảng Ngãi.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi lý giải nguyên nhân thiếu vật liệu xây dựng

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, qua rà soát, tại khu vực phía đông, nguồn cung cát xây dựng thiếu nghiêm trọng; khu vực phía tây, cả 3 loại vật liệu (đá, cát và đất san lấp) đều thiếu, nhất là đá và cát xây dựng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đầu tư công trọng điểm.

Tuổi trẻ Đà Nẵng triển khai các hoạt động tình nguyện tại xã Avương. (Ảnh: Thành đoàn Đà Nẵng cung cấp)

Tuổi trẻ Đà Nẵng sôi nổi hưởng ứng chiến dịch 30 ngày đêm hỗ trợ tại các xã biên giới

Thực hiện Chiến dịch “30 ngày đêm hỗ trợ thanh thiếu nhi các xã biên giới trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức, những ngày qua, tuổi trẻ thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực qua từng công trình, phần việc và hoạt động chăm lo tại các xã biên giới.

Bên trong Văn phòng phần cứng Google tại Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Google)

Trải nghiệm có trách nhiệm với những công nghệ “tỷ đô”

Tháng 8/2026 đánh dấu một cột mốc mang tính biểu tượng trong lịch sử công nghệ thông tin toàn cầu. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức trở thành một phần thiết yếu của đời sống con người với những con số biết nói và những thách thức an ninh chưa từng có.

Ủy ban nhân dân phường Bình Phú và các đơn vị khánh thành trạm Công dân số. (Ảnh: Phường Bình Phú)

Đưa tiện ích số đến gần người dân với Trạm Công dân số

Từ mô hình thí điểm, Trạm Công dân số đang được nhân rộng tại các khu dân cư và không gian công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với thiết bị số đa tiện ích và được cung cấp miễn phí, mô hình giúp người dân tiếp cận thuận lợi hơn với dịch vụ và mở thêm kênh kết nối trực tiếp giữa chính quyền, lực lượng Công an và người dân.

Đại đức Thích Thanh Toàn dành thời gian chăm chút các kỷ vật mỗi ngày. (Ảnh: MỸ HÀ)

Những kỷ vật kể chuyện

Những câu chuyện về ông ngoại, người đã đi qua cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước; về người cha là cán bộ Hải quân, tham gia chiến trường Campuchia; hay người cậu... góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp tình yêu lịch sử trong con người Đại đức Thích Thanh Toàn từ khi còn nhỏ. 

Tin nổi bật ngày 15/8: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại

Tin nổi bật ngày 15/8: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà học sinh khó khăn tại Lạng Sơn; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại… là một số tin tức nổi bật ngày 15/8/2026.

Ông Lê Văn Thái (sinh năm 1957, ở xã Vĩnh Tường, Nghệ An) và người thân chia sẻ về hành trình đi tìm mộ anh trai mình - liệt sĩ Lê Văn Tự. Ảnh: VK

Chuyện về ngôi mộ đôi ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào

Trong hơn 11 nghìn ngôi mộ đang được chăm sóc ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào (xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), có một ngôi mộ đặc biệt với tấm bia ghi tên hai liệt sĩ. Cả hai người lính đều quê ở tỉnh Nghệ An, sinh năm 1952, nhập ngũ vào tháng 7/1971, hy sinh ngày 4/1/1973.

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Tây Nguyên vốn luôn là chiến trường trọng điểm trong mọi cuộc kháng chiến. Vì thế, từng tấc đất nơi đây thấm đẫm biết bao máu xương của những người đã ngã xuống vì độc lập tự do.

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. (Ảnh: TTXVN)

Ra mắt mô hình Kiosk “Trạm Cảnh sát thông minh” tại Hà Nội

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. Thời gian tới, mô hình sẽ tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện và tích hợp thêm các dịch vụ, tiện ích gắn với dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử VNeID.