Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Long Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa; Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị; đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch 2 tỉnh Khánh Hòa và Quảng Trị; các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch các tỉnh miền trung.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Xuân Tân cho rằng, Quảng Trị và Khánh Hòa là 2 vùng đất miền trung giàu truyền thống, con người nghĩa tình, kiên cường và luôn mang trong mình khát vọng vươn lên, cùng hướng ra biển và xác định du lịch, dịch vụ, kinh tế biển là những động lực quan trọng của phát triển.
Từ 16/8, đường bay Đồng Hới-Cam Ranh được đưa vào khai thác, tạo thêm phương thức kết nối thuận lợi giữa Quảng Trị và Khánh Hòa. Điều này không chỉ là sự rút ngắn khoảng cách mà còn mở ra cơ hội hợp tác mới về du lịch, văn hóa, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân. Đây là thời điểm thuận lợi để 2 tỉnh chuyển từ “hợp tác từng hoạt động” sang liên kết để cùng tạo ra giá trị mới, cùng mở rộng không gian phát triển.
Tại hội nghị, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch 2 tỉnh Quảng Trị và Khánh Hòa ký biên bản hợp tác với nội dung: Phát triển sản phẩm du lịch mang tính đặc thù của mỗi địa phương, xây dựng một số tuyến du lịch liên tỉnh trọng điểm, các sản phẩm du lịch chung thu hút khách quốc tế đến 2 địa phương. Thường xuyên cung cấp thông tin về các điểm du lịch, sản phẩm du lịch, chương trình du lịch mới của địa phương, trên cơ sở đó định hướng cho doanh nghiệp du lịch của 2 địa phương liên kết phối hợp để xây dựng chương trình du lịch kết nối các tuyến, điểm du lịch của 2 tỉnh, tạo thành hệ thống tour du lịch hấp dẫn khách du lịch, tăng tính bổ trợ.
Trên cơ sở những định hướng trong chương trình hợp tác phát triển, các doanh nghiệp du lịch của 2 địa phương liên kết phối hợp để xây dựng các sản phẩm du lịch, các tour du lịch kết nối các tour, điểm du lịch. Kết nối doanh nghiệp du lịch và các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể để xây dựng các sản phẩm OCOP trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc sản của địa phương.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Xuân Tân nhấn mạnh, Quảng Trị đang hướng tới Năm Du lịch quốc gia 2027. Việc hợp tác này là cơ hội để 2 địa phương tiếp tục phối hợp quảng bá, kết nối thị trường khách và giới thiệu những giá trị đặc sắc của mỗi vùng đất đến bạn bè trong nước và quốc tế. Chương trình hợp tác giai đoạn 2026-2030 sẽ được cụ thể hóa thành những chương trình, sản phẩm và kết quả thiết thực, tạo thêm những giá trị mới cho 2 địa phương.