Quảng Ngãi xây dựng nền hành chính phục vụ, cải cách và đồng hành

Để bộ máy chính quyền 2 cấp vận hành hiệu quả, tỉnh Quảng Ngãi tập trung xây dựng nền hành chính phục vụ, cải cách và đồng hành với mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Đây là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang khi trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.
Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Phóng viên: Ngày 1/7, một ngày đặc biệt, mang ý nghĩa lịch sử quan trọng trong đời sống chính trị của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Ngãi - một dấu mốc khởi đầu cho một giai đoạn cách mạng mới. Xin đồng chí cho biết hoạt động của các sở, ngành cấp tỉnh và 96 xã, phường, đặc khu trên địa bàn tỉnh trong ngày đầu tiên vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp?

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang: Hôm nay thực sự là một ngày rất đặc biệt, mang ý nghĩa lịch sử đối với tỉnh Quảng Ngãi khi bộ máy hành chính cấp tỉnh và cấp xã chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền 2 cấp. Đây không chỉ là một sự thay đổi về tổ chức mà còn là bước ngoặt lớn trong tiến trình cải cách hành chính, hướng tới một nền hành chính tinh gọn, hiệu quả và phục vụ nhân dân tốt hơn.

Qua kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ-Kiểm soát hành chính công tỉnh và báo cáo nhanh từ 96 xã, phường, đặc khu cùng các sở, ngành cấp tỉnh, tôi có thể nói rằng, ngày làm việc đầu tiên đã diễn ra nghiêm túc, thông suốt và hiệu quả. Các dịch vụ hành chính công không bị gián đoạn; mọi hoạt động tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục cho người dân, doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường, hệ thống công nghệ thông tin vận hành trơn tru. Đây là mục tiêu ưu tiên mà chúng tôi đã đặt ra và đã đạt được.

ndo_br_img-9510.jpg
Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Tôi đặc biệt đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và chủ động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Dù có những thay đổi về cơ cấu, vị trí công tác, nhưng mọi người đều thể hiện sự đồng lòng và sẵn sàng phục vụ nhân dân.

Đồng thời, công tác tổ chức kỳ họp đầu tiên của Hội đồng nhân dân cấp xã được chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm công bố kịp thời nhân sự chủ chốt, thành lập các Ban của Hội đồng nhân dân và các phòng chuyên môn Ủy ban nhân dân cấp xã, ban hành Quy chế hoạt động, bảo đảm các xã, phường mới đi vào hoạt động theo đúng quy định.

Ngày hôm nay là một khởi đầu mới. Tôi tin tưởng rằng với sự đoàn kết, đồng lòng và nỗ lực của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một nền hành chính thực sự “Kiến tạo, Liêm chính, Hành động và Phục vụ”, góp phần vào sự phát triển bền vững của địa phương và đất nước.

Phóng viên: Mục tiêu đặt ra trong việc vận hành theo mô hình mới thông suốt, không để chậm trễ, không bị bỏ sót. Tuy nhiên, trên thực tế, người dân và doanh nghiệp lo lắng có thể gặp những trở ngại trong giải quyết thủ tục hành chính. Theo đồng chí, tỉnh Quảng Ngãi có những giải pháp và cam kết gì để nâng cao hiệu lực, hiệu quả gần dân, sát dân, cung cấp dịch vụ công nhanh hơn.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang: Câu hỏi mà phóng viên Báo Nhân Dân đặt ra cũng là điều mà lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi hết sức trăn trở. Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của tỉnh là việc sắp xếp bộ máy phải hướng tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, tuyệt đối không để người dân gặp khó khăn hay phiền hà vì sự thay đổi này.

img-9491.jpg
Ngày làm việc đầu tiên tại các Trung tâm Phục vụ hành chính công trên địa bàn Quảng Ngãi diễn ra nghiêm túc, thông suốt và hiệu quả.

Để thực hiện mục tiêu đó, tỉnh Quảng Ngãi đã và đang triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp.

Cụ thể, đẩy mạnh truyền thông, hướng dẫn: Công khai rộng rãi tên gọi, địa chỉ, chức năng nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị mới; bố trí cán bộ chuyên trách ở Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã để tiếp nhận và giải đáp thủ tục, công khai đường dây nóng kịp thời hỗ trợ người dân.

Chuẩn hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính: Đây là cơ hội rà soát, cắt giảm thủ tục không cần thiết, chuẩn hóa quy trình xử lý liên thông giữa các cấp, giảm thời gian và chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin: Đầu tư hạ tầng số, vận hành các phần mềm quản lý trơn tru, khuyến khích người dân thực hiện thủ tục hành chính qua mạng để rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm áp lực cho cán bộ.

Chăm lo chế độ, ổn định tư tưởng cho cán bộ: Sắp xếp, bố trí hợp lý, bảo đảm chế độ chính sách cho cán bộ dôi dư; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực và kỹ năng phục vụ của đội ngũ trong bộ máy mới.

Tỉnh Quảng Ngãi cam kết sẽ luôn lắng nghe ý kiến của người dân và doanh nghiệp để kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện bộ máy vận hành ngày càng hiệu quả.

ndo_br_img-9494.jpg
Kỷ cương, hiệu quả là mục tiêu cao nhất đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các Trung tâm Phục vụ hành chính công trên địa bàn Quảng Ngãi.

Phóng viên: Thưa đồng chí, dựa vào dân, trân trọng trí tuệ của người dân, sáng kiến trong cộng đồng là yếu tố quan trọng để tạo ra sức mạnh xã hội, xây dựng Quảng Ngãi phát triển giàu đẹp hơn. Với trách nhiệm người đứng đầu chính quyền tỉnh, đồng chí có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình về điều này?.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang: Ngày hôm nay không chỉ là ngày đầu tiên vận hành chính quyền cấp tỉnh, cấp xã sau khi sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết Quốc hội, mà còn là dấu mốc quan trọng để đổi mới tư duy, cải tiến phương pháp quản lý, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước.

Tôi đánh giá cao và trân trọng tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và đoàn kết của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian qua. Đồng thời, cảm ơn sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, đó là yếu tố quan trọng giúp quá trình chuyển đổi diễn ra an toàn, thông suốt, đúng quy định.

Tôi mong muốn và kêu gọi tất cả cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, kỷ cương, chuyên nghiệp, sáng tạo, gần dân, trọng dân, vì nhân dân phục vụ. Chính quyền các cấp cần sâu sát cơ sở, lắng nghe nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, giải quyết vấn đề phát sinh.

ndo_br_img-9425.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân trò chuyện với người dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bình Sơn.

Tôi cũng kêu gọi toàn thể nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, giữ vững sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng cùng chính quyền xây dựng quê hương Quảng Ngãi ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Nhân dịp này, tôi muốn gửi một thông điệp ngắn, gói gọn trong ba từ khóa: Phục vụ-Cải cách-Đồng hành.

Phục vụ: Tôi kêu gọi toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hãy luôn khắc ghi và đặt tinh thần phục vụ nhân dân lên trên hết. Sự hài lòng của người dân là thước đo cao nhất cho hiệu quả công việc của chúng ta.

Cải cách: Việc sắp xếp lại bộ máy mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách một cách thực chất, từ tư duy đến hành động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Đồng hành: Tôi mong muốn nhận được sự thấu hiểu, chia sẻ và đồng hành của mọi người dân, doanh nghiệp trong tỉnh. Sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội chính là nguồn động lực to lớn nhất để chính quyền các cấp vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng tỉnh Quảng Ngãi ngày càng phát triển giàu mạnh, văn minh.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhóm người Hàn Quốc điều hành lừa đảo bị Interpol truy nã bắt tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Bắt nhóm người Hàn Quốc điều hành đường dây lừa đảo tại Campuchia bị Interpol truy nã

Tối 4/12, lực lượng chức năng Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại Bộ Công an tiến hành các thủ tục bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ngay trong đêm, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã di lý các đối tượng này về nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.

Du thuyền quốc tế cập cảng Hòn Hòn La, tỉnh Quảng Bình cũ.

Quảng Trị có thêm 3 cảng biển được áp dụng thị thực điện tử

Chiều 4/12, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, Chính phủ vừa bổ sung các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa), trong đó tỉnh Quảng Trị có 3 cửa khẩu cảng. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương đón khách du lịch bằng đường biển.