Quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam qua âm nhạc

Vừa qua, Báo Nhân Dân phối hợp IB Group tổ chức ra mắt video âm nhạc (MV) “Victory-Bond in Vietnam”. Đây là video âm nhạc thứ hai được ra mắt nằm trong dự án “Good morning Vietnam” do Báo Nhân Dân khởi xướng. MV không chỉ lan tỏa âm nhạc đỉnh cao của thế giới đến Việt Nam mà còn quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam đến bạn bè thế giới.
Nhóm nhạc tứ tấu Bond trình diễn tại Đảo Mắt Rồng. (Ảnh do IB Group cung cấp)
Nhóm nhạc tứ tấu Bond trình diễn tại Đảo Mắt Rồng. (Ảnh do IB Group cung cấp)

“Good Morning Vietnam” là dự án âm nhạc quốc tế mang nhiều ý nghĩa của Báo Nhân Dân và IB Group, với mục tiêu đưa âm nhạc đỉnh cao của quốc tế đến Việt Nam, đồng thời quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam.

Tháng 10/2024, chương trình Bond Live In Vietnam đã mang tới cho hơn 3.000 khán giả có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) một bữa tiệc âm nhạc thăng hoa. Những tràng pháo tay liên tục vang lên trong khán phòng khi văn hóa truyền thống và phong cảnh Việt Nam hòa quyện trong các nhạc phẩm nổi tiếng thế giới.

Tháng 10/2024, chương trình Bond Live In Vietnam đã mang tới cho hơn 3.000 khán giả có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) một bữa tiệc âm nhạc thăng hoa.

Ngay sau đêm diễn, bốn thành viên của nhóm nhạc đã đến Quảng Ninh và ghi hình MV “Victory-Bond in Vietnam” trên vịnh Hạ Long, tại những khu vực đảo xa bờ. Trong MV, hình ảnh bốn cô gái của Bond mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam, trình diễn bản nhạc kinh điển “Victory” trên mặt biển, mang đến cho khán giả những hình ảnh và âm thanh hấp dẫn.

“MV này mang lại giá trị rất to lớn cho ngành du lịch của Việt Nam nói chung và du lịch của Quảng Ninh nói riêng. Tôi tin rằng, sau khi MV này ra mắt, lượng khách du lịch của Việt Nam và thế giới đến Hạ Long sẽ tăng lên”, ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

Trên nền nhạc của “Victory”, những hình ảnh quen thuộc của Quảng Ninh như: cuộc sống ngư dân làng chài, hòn Trống Mái, bãi cát Oăn... hiện lên đầy mê hoặc. Đặc biệt, MV có những cảnh quay hiếm thấy về Vịnh Hạ Long tại đảo Mắt Rồng, một trong những địa điểm còn khá xa lạ với du khách.

Ông Nguyễn Thùy Dương, Chủ tịch IB Group cho biết: “Đảo Mắt Rồng có bối cảnh rất đẹp, được bảo tồn khá nguyên vẹn và nói vui là “bất khả xâm phạm”. Để thực hiện cảnh quay tại đây, ê-kíp đã đặt một sân khấu nổi. Trong điều kiện phải bảo đảm môi trường, hệ sinh thái tự nhiên, việc vận chuyển hàng chục tấn thiết bị là hết sức khó khăn”. Tuy vậy, ê-kíp của chương trình đã tính toán kỹ lưỡng, chạy đua với thời gian, khắc phục mọi trở ngại về thời tiết, địa hình để thực hiện MV.

Kết hợp với các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới để lan tỏa âm nhạc đỉnh cao của thế giới đến Việt Nam và quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam đến bạn bè thế giới đang là một cách làm rất khác của Báo Nhân Dân cùng các đơn vị liên quan. Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, quảng bá đất nước, con người thông qua video âm nhạc là cách làm rất hiệu quả, chỉ với chi phí vừa phải nhưng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam có cơ hội đến với đông đảo công chúng toàn cầu.

Kết quả đầu tiên mà đoàn nhận được là sự ghi nhận của chính nhóm nhạc Bond. Các cô không khỏi trầm trồ, xuýt xoa trước vẻ đẹp kỳ vĩ của Vịnh Hạ Long. Đạo diễn Phú Trần chia sẻ: Ngoài đảo Mắt Rồng, tại bãi cát Oăn, khi đóng máy, nhóm Bond đã đề xuất được quay thêm một cảnh nữa. Đây là điều rất xúc động với ê-kíp.

Đánh giá cao sự kết hợp, quảng bá du lịch này, ông Phạm Văn Bảy, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel chi nhánh Hà Nội, mong muốn, sau này sẽ có thêm nhiều cảnh đẹp ở các địa phương khác của Việt Nam được xuất hiện trong các MV nổi tiếng trên thế giới.

Năm 2025, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đón khoảng 20 triệu khách du lịch, trong đó có 4 đến 5 triệu lượt khách quốc tế. Theo ông Cao Tường Huy, MV “Victory-Bond in Vietnam” sẽ không chỉ hiện thực hóa mục tiêu mà du lịch tỉnh Quảng Ninh đặt ra mà còn góp phần đưa Vịnh Hạ Long trở thành một điểm đến, một trung tâm du lịch của Việt Nam, khu vực và thế giới.

“MV sau khi được ra mắt chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của người dân, đặc biệt là du khách quốc tế đến với Hạ Long. Chúng tôi đã xây dựng các kế hoạch đón khách cho từng tháng, từng quý”, ông Nguyễn Lâm Nguyên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.