Quản lý, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị

Trong tiến trình phát triển nông nghiệp của đất nước, đặc biệt tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thương lái là một lực lượng tồn tại khách quan, gắn bó lâu dài với sản xuất, góp phần duy trì và vận hành dòng chảy của thị trường nông sản trong suốt nhiều thập niên.

Mua bán sầu riêng giữa thương lái và nông dân tại xã Mỹ Thành, tỉnh Đồng Tháp.
Mua bán sầu riêng giữa thương lái và nông dân tại xã Mỹ Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Tuy vậy, thị trường biến động thì sự xung đột lợi ích giữa nông dân và thương lái lại diễn ra. Đã đến lúc, cần tổ chức lại hệ thống thương lái một cách chuyên nghiệp hơn.

Nhiều cú “bẻ lái” của thương lái

Trong vụ sầu riêng năm 2026 mới đây, nhiều nông dân tỉnh Đồng Tháp chịu cảnh “bẻ lái” ngoạn mục của giới thương lái. Ông Nguyễn Văn Bé, ngụ xã Mỹ Thành, tỉnh Đồng Tháp hợp đồng bán 0,8ha sầu riêng, giống Monthong cho thương lái tên N.D.K. ở xã Ngũ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp, với giá bán 120.000 đồng/kg và được đặt cọc 150 triệu đồng.

Đến ngày thu hoạch theo hợp đồng, thương lái tên N.D.K. không xuất hiện vì giá sầu riêng bắt đầu giảm, khó tiêu thụ. Lúc này, ông N.M.M. vào vườn nói mình là chủ mua và trực tiếp chuyển khoản tiền đặt cọc. Ông N.D.K. đứng ra hợp đồng chỉ là “cò” mua sầu riêng cho ông M. Sau một thời gian trao đổi, ông Bé cho ông M. ra xem lại vườn để tiến hành thu hoạch theo hợp đồng. Tuy nhiên, ông M. nói sầu riêng chưa chín, chưa ngọt nên phải kéo dài thêm 4 ngày nữa. Chủ vườn lại tiếp tục chấp nhận theo ý thương lái. Đúng hẹn, giá sầu riêng giảm mạnh nên thương lái yêu cầu chủ vườn phải giảm xuống còn 85.000 đồng/kg và tiếp tục kéo dài thời gian thu hoạch thêm.

Chủ vườn và ông M. tranh cãi cả ngày chung quanh hợp đồng đã ký, cuối cùng, nhà vườn phải chấp nhận bán với giá 85.000 đồng/kg và kéo dài thêm 4 ngày. Còn 1 ngày nữa đến thời điểm thu hoạch, giá sầu riêng bắt đầu tăng vọt lên hơn 100.000 đồng. Lúc này, ông M. lại không xuất hiện mà nói đã bán vườn cho ông N. Sau đó, chủ vườn đành chấp nhận để ông N. mua với giá 85.000 đồng/kg.

Sau khi bán xong, ông Bé tâm sự: “Nhà vườn luôn là người chịu thiệt. Nếu không bán cho họ, chúng tôi cũng không biết bán cho ai. Bởi, giới thương lái thường “móc nối” với nhau cho nên khi bỏ cọc thì cũng không ai vào mua vườn mình. Ngoài ra, họ kéo dài thêm thời gian như trong hợp đồng thì các cây trong vườn sẽ suy kiệt và chết dần. Còn việc sau khi hợp đồng, họ đổi người liên tục là để giảm rủi ro cho họ. Giá giảm thì họ xin giảm. Giá tăng thì họ không tăng cho nhà vườn. Mặt khác, nếu nhà vườn lấy được tiền cọc do họ không làm đúng hợp đồng, thương lái cho giới “anh chị” đến nhà, đến vườn thường xuyên cũng không làm ăn gì được. Vì vậy, nhà vườn buộc phải bán theo yêu cầu của thương lái, không còn cách nào khác”.

Gần đó, ông Nguyễn Thanh Thảo cũng có 0,6ha sầu riêng, hợp đồng bán với giá 127.000 đồng/kg. Sau khi thương lái mua được gần 1/4 sản lượng trong vườn, giá bắt đầu giảm mạnh. Thương lái và chủ vườn nhiều lần thương lượng để giảm giá. Cuối cùng, nhà vườn phải chấp nhận bán với giá 92.000 đồng/kg theo yêu cầu của thương lái.

Trong vụ lúa đông xuân 2025-2026, nông dân các xã Mỹ Thành, Thạnh Phú, Hậu Mỹ… của tỉnh Đồng Tháp cũng chịu cảnh “bẻ lái” của giới thương lái. Ông Nguyễn Tấn Minh, ấp 5, xã Thạnh Phú trồng 1,1ha lúa OM 18. Khi lúa còn hơn 10 ngày thu hoạch, thương lái H. vào đặt cọc với giá 6.400 đồng/kg. Đến ngày thu hoạch, thương lái H. không xuất hiện. Ngày sau, thương lái H. yêu cầu chủ ruộng phải giảm xuống 5.900 đồng/kg.

Ông Minh cho biết: “Giá lúa quá thấp, tôi không đồng ý và tìm thương lái khác để bán. Nhưng vùng lúa này, thương lái H. đã mua độc quyền nên không tìm được ai. Gia đình không có chỗ phơi khô lúa và cũng không có nơi dự trữ. Lúa bắt đầu chín rục ngoài đồng, gia đình buộc phải năn nỉ thương lái vào mua với giá 5.900 đồng/kg”.

Đưa thương lái vào chuỗi giá trị

Trong bối cảnh sản xuất còn nhỏ lẻ, phân tán, hạ tầng logistics chưa hoàn thiện, hệ thống thông tin thị trường còn hạn chế, thương lái là lực lượng trực tiếp thu gom, vận chuyển, kết nối giữa nông dân với các chợ đầu mối, doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu. Không chỉ thực hiện chức năng lưu thông hàng hóa, thương lái còn tham gia vào các hoạt động mang tính chất tài chính nhỏ, ứng vốn, chia sẻ rủi ro và góp phần điều tiết cung-cầu theo tín hiệu thị trường.

Trong một thời gian dài, thương lái đã đảm nhận những chức năng mà trong nền kinh tế hiện đại được phân chia cho nhiều thiết chế khác nhau như: logistics, tín dụng, thông tin thị trường. Đây là một vai trò lịch sử cần được nhìn nhận khách quan, đầy đủ. Tuy nhiên, mô hình vận hành tự phát của thương lái đã bộc lộ những hạn chế. Việc thiếu liên kết, thiếu chuẩn mực, chưa gắn với truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn chất lượng đã ảnh hưởng đến hiệu quả của chuỗi giá trị nông sản, làm suy giảm khả năng cạnh tranh trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt yêu cầu kỹ thuật.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp Lê Hà Luân

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp Lê Hà Luân cho biết, trong một thời gian dài, thương lái đã đảm nhận những chức năng mà trong nền kinh tế hiện đại được phân chia cho nhiều thiết chế khác nhau như: logistics, tín dụng, thông tin thị trường. Đây là một vai trò lịch sử cần được nhìn nhận khách quan, đầy đủ. Tuy nhiên, mô hình vận hành tự phát của thương lái đã bộc lộ những hạn chế. Việc thiếu liên kết, thiếu chuẩn mực, chưa gắn với truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn chất lượng đã ảnh hưởng đến hiệu quả của chuỗi giá trị nông sản, làm suy giảm khả năng cạnh tranh trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt yêu cầu kỹ thuật.

Tỉnh Đồng Tháp với thế mạnh về sản xuất lúa gạo, trái cây và thủy sản, đặc biệt là các ngành hàng chủ lực như: xoài, sầu riêng, cá tra. Địa phương đã hình thành mạng lưới thương lái rộng khắp, bám sát từng vùng nguyên liệu. Chính lực lượng này đã góp phần đưa nông sản Đồng Tháp vươn ra thị trường trong nước và xuất khẩu trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”, Đồng Tháp cũng đang đối mặt với yêu cầu cấp thiết phải tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị. Việc hình thành các vùng nguyên liệu có tổ chức, gắn với truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng và thị trường xuất khẩu, đòi hỏi các tác nhân chuỗi, trong đó có thương lái.

Vấn đề đặt ra hiện nay không phải là giảm vai trò của thương lái mà là tổ chức lại lực lượng này theo hướng phù hợp với yêu cầu phát triển mới. Theo đồng chí Lê Hà Luân, trước hết, chúng ta cần từng bước định danh và chuẩn hóa hoạt động của thương lái, đưa lực lượng này từ trạng thái tự phát sang tham gia có tổ chức trong chuỗi cung ứng thông qua việc gắn thương lái với hợp tác xã, doanh nghiệp và vùng nguyên liệu, hình thành các “đầu mối thu gom” có quản lý, có hợp đồng và có trách nhiệm rõ ràng. Cùng với đó, việc áp dụng các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm cần được mở rộng đến khâu thu mua. Mỗi lô hàng không chỉ được xác định về sản lượng mà còn phải được kiểm soát về nguồn gốc, quy trình sản xuất, qua đó đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Đặc biệt, trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng của ngành nông nghiệp, thương lái cần được tích hợp vào hệ sinh thái công nghệ. Các hoạt động thu mua, vận chuyển, giao dịch cần được số hóa, kết nối với các hệ thống dữ liệu ngành. Khi đó, thương lái không chỉ thực hiện chức năng lưu thông hàng hóa, mà còn trở thành một nguồn dữ liệu quan trọng, góp phần nâng cao năng lực dự báo, điều hành và quản lý sản xuất. Thương lái từ một lực lượng vận hành theo kinh nghiệm cần được chuyển hóa thành một bộ phận có tổ chức, có chuẩn mực và được tích hợp vào hệ thống quản trị hiện đại của ngành nông nghiệp. Đây không chỉ là bước hoàn thiện về cấu trúc chuỗi cung ứng, mà còn là sự chuyển đổi về tư duy phát triển từ chấp nhận tự phát sang chủ động tổ chức, từ phân tán sang liên kết, từ kinh nghiệm sang dữ liệu và công nghệ.

Có thể bạn quan tâm

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam-Uông Việt Dũng đã có thư gửi Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc- Song Zhiyong đề nghị hỗ trợ nguồn nhiên liệu bay.

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Trung Quốc hỗ trợ bảo đảm nguồn cung nhiên liệu hàng không

Ngày 17/4, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã có thư gửi Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) Song Zhiyong trao đổi về việc bảo đảm nguồn cung nhiên liệu hàng không trong bối cảnh tình hình Trung Đông diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Công nhân thi công Trung tâm hội nghị và Triển lãm APEC Phú Quốc.

Lắp đặt nhịp 81m đầu tiên, Trung tâm hội nghị APEC Phú Quốc bước vào giai đoạn then chốt

Sau khoảng 10 tháng thi công, Trung tâm hội nghị và triển lãm APEC do Sun Group đầu tư tại Phú Quốc đã hoàn thành hơn 90% kết cấu bê tông cốt thép. Giữa “đại công trường” tại đảo Ngọc, hình hài của một tổ hợp quy mô chưa từng có tại Việt Nam đang dần lộ diện, sẵn sàng xác lập vị thế đẳng cấp thế giới.

Trở thành thành phố trực thuộc Trung ương Đồng Nai có nhiều cơ hội để bứt phá phát triển mạnh mẽ.

Bài 4: Tháo gỡ các “điểm nghẽn”

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình phát triển, tỉnh Đồng Nai đối mặt với những khó khăn, thách thức cần được hóa giải để phát triển nhanh, bền vững, nhất trong bối cảnh Đồng Nai sắp trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Bà Trương Cẩm Thanh, Phó Tổng giám đốc VNG.

VNG góp vốn vào Quỹ Đầu tư mạo hiểm Thành phố Hồ Chí Minh cho hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ

Ngày 17/4, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh công bố ra mắt Quỹ Đầu tư Mạo hiểm, mô hình hợp tác công tư đầu tiên thuộc hình thái này tại Việt Nam, với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG (VNG Group) là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tham gia thành lập Quỹ với vốn góp 10 tỷ đồng.

[Video] Giữ “vàng xanh” trên núi Hồng Thái

[Video] Giữ “vàng xanh” trên núi Hồng Thái

Giữa độ cao gần 1.000m so với mực nước biển, xã Hồng Thái tỉnh Tuyên Quang những ngày tháng 2 âm lịch vẫn chìm trong màn sương dày đặc. Trong không gian bảng lảng ấy, nhịp sống của đồng bào Dao Tiền diễn ra cần mẫn, gắn với những đồi trà Shan Tuyết-loại cây đang từng bước trở thành trụ cột kinh tế của địa phương.

[Infographic] Chứng khoán tuần 13-17/4: Chất lượng thị trường cải thiện, mở rộng cơ hội đầu tư

[Infographic] Chứng khoán tuần 13-17/4: Chất lượng thị trường cải thiện, mở rộng cơ hội đầu tư

Trước những thông tin, diễn biến khá tích cực từ thị trường tài chính thế giới và trong nước, chỉ số VN-Index đã có tuần thứ tư liên tiếp tăng điểm tốt, vượt lên các vùng kháng cự ngắn hạn hướng đến vùng giá quanh 1.850 điểm. Kết tuần giao dịch 13-17/4, VN-Index tăng 3,84% lên mức 1.817,17 điểm, trên hỗ tợ tâm lý 1.800 điểm.

Việc chuyển dịch sang sử dụng nhiên liệu sinh học không chỉ là xu thế toàn cầu mà còn là yêu cầu nội tại của nền kinh tế.

Đẩy nhanh lộ trình sử dụng xăng sinh học E10

Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới tiềm ẩn nhiều biến động, đặc biệt do tác động từ các yếu tố địa chính trị và đứt gãy chuỗi cung ứng, yêu cầu chủ động đa dạng hóa nguồn cung, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và thúc đẩy chuyển dịch sang năng lượng sạch đang trở thành nhiệm vụ cấp thiết.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 100 nghìn lít dầu D.O trên biển ngày 16/1.

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia kiểm tra công tác chống buôn lậu tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4

Chiều 17/4, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Đoàn công tác của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) đến kiểm tra công tác chống buôn lậu, kinh doanh, vận chuyển trái phép xăng dầu trên vùng biển do Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 quản lý.

Ảnh minh họa.

VN-Index giảm nhẹ dưới áp lực nhóm bất động sản, khối ngoại quay lại mua ròng

Phiên giao dịch ngày 17/4, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến phân hóa. Sắc xanh xuất hiện ở nhiều nhóm ngành, song chưa đủ bù đắp áp lực giảm từ nhóm bất động sản, khiến VN-Index giảm nhẹ 2,66 điểm. Thanh khoản toàn thị trường suy giảm, trong khi nhà đầu tư nước ngoài đảo chiều mua ròng nhẹ trên cả 3 sàn.

Lão nông Ba Rô xây dựng thương hiệu bưởi da xanh mang tên "BR99".

Người “đánh thức” thương hiệu bưởi da xanh

Bưởi da xanh từ lâu đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Long không chỉ tiêu thụ mạnh trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính. Từ hơn 20 năm trước, lão nông Đặng Văn Rô đã đăng ký xây dựng thương hiệu với tên gọi "BR99" đặt nền móng cho bưởi da xanh vươn xa.

Quang cảnh cuộc họp.

Định hình mô hình quản trị thuế thông minh cho giai đoạn mới

Nhằm thảo luận các nội dung trọng tâm nhằm định hình mô hình quản trị thuế hiện đại, đáp ứng yêu cầu cải cách và chuyển đổi số trong giai đoạn mới, ngày 16/4, Cục trưởng Mai Xuân Thành chủ trì cuộc họp trao đổi về kế hoạch, phương án triển khai và chiến lược chuyển đổi số ngành thuế giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045