Quan hệ nghị viện ở tầm cao mới góp phần thúc đẩy đầu tư, thương mại Việt Nam-Philippines

Chiều 24/11, tiếp bà Emmie Perez-Chiong, hàm Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổng công ty Thương mại Quốc tế Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, để hiện thực hóa việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước lên tầm cao mới, hai bên cần có sự tăng trưởng đột phá và các giải pháp đột phá.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Emmie Liza Perez-Chiong. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Emmie Liza Perez-Chiong. (Ảnh: TTXVN)

Theo Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam sẵn sàng nhập thêm hàng hóa của Philippines và ngược lại, mong Philippines tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam sang Philippines.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam bên cạnh việc thúc đẩy quan hệ nghị viện, sẽ một phần thúc đẩy đầu tư, thương mại giữa hai nước.

Thông báo về Diễn đàn đầu tư, Thương mại Việt Nam-Philippines vừa tổ chức vào sáng nay với sự tham dự của Chủ tịch Thượng viện Philippines và 200 doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm ngoái tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng thương mại hai nước vẫn đạt kết quả cao, thương mại về gạo, vật liệu xây dựng có sự phát triển ổn định.

Kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước vẫn đạt 7 tỷ USD. Năm 2026, nhân dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines phấn đấu sẽ nâng kim ngạch thương mại trên 10 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Emmie Liza Perez-Chiong.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Emmie Liza Perez-Chiong.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổng công ty Thương mại Quốc tế Philippines nhắc lại chuyến thăm Mỹ vừa qua của Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bên lề các Hội nghị cấp cao và diễn đàn đa phương đã mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với các nước láng giềng trong khu vực; đồng thời nhấn mạnh, với tư cách là Tổng Công ty Thương mại Quốc tế Philippines sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ thương mại giữa Philippines với các nước láng giềng bằng các hợp đồng liên Chính phủ.

Tổng Công ty Thương mại Quốc tế Philippines là công ty 100% vốn nhà nước thuộc Bộ Công thương Philippines, hoạt động trong lĩnh vực thương mại và thực hiện các thỏa thuận thương mại đặc biệt của Chính phủ.

Ngoài ra, Tổng công ty còn có chức năng và vai trò thực hiện hoạt động mua sắm liên Chính phủ, tham gia công tác bình ổn giá, kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước.

* Chiều cùng ngày, tiếp ông Eric Francia, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty ACEN; ông Patrice Clause, Tổng Giám đốc ACEN International, ông Nguyễn Nam Thắng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần AMI Renewables, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết trọng tâm chuyến thăm chính thức Philippines lần này là nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư hai nước, bên cạnh hợp tác Nghị viện đã được nâng lên một cấp độ mới trong chuyến thăm lần này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Eric Francia, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty ACEN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Eric Francia, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty ACEN.

Đại diện các công ty, ông Eric Francia cho biết ACEN là công ty thuộc Tập đoàn Ayala của Phillipines, một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất và lâu đời nhất Philippines với 188 năm tuổi.

Hoạt động đa ngành, trong đó có lĩnh vực năng lượng tái tạo, ACEN đã triển khai nhiều dự án tại Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Việt Nam, Australia, trong đó, Việt Nam là quốc gia ngoài Philippines có mức đầu tư về năng lượng tái tạo lớn nhất với tổng giá trị đầu tư lên tới hơn 1 tỷ USD.

Lãnh đạo ACEN cho biết tổng giá trị đầu tư của Philippines vào Việt Nam được thống kê ở con số 600 triệu USD là chưa tính đến các dự án mà Acen đã đầu tư thông qua các công ty con tại Singapore; vì vậy Acen và Ayala là nhà đầu tư lớn nhất của Philippines tại Việt Nam

Hoan nghênh Công ty ACEN hợp tác đầu tư với Công ty AMI Renewables (Việt Nam) với tổng mức đầu tư hơn 500 triệu USD trong các dự án điện gió, điện mặt trời tại tỉnh Quảng Bình, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ chủ trương, định hướng phát triển ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam hiện nay.

Quang cảnh buổi tiếp.

Quang cảnh buổi tiếp.

Việt Nam đang đặt mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ năng lượng tái tạo phải đạt khoảng 12% tổng sản lượng điện. Và đến năm 2050 phải đạt tỷ lệ khoảng 48% để hiện thực hóa các mục tiêu của Net Zero.

Để đạt được các mục tiêu này, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài có năng lực tài chính, công nghệ, kinh nghiệm quản trị như ACEN tham gia đầu tư, phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đồng thời đề nghị ACEN phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các địa phương của Việt Nam để thực hiện hiệu quả và đúng tiến độ các dự án đang được triển khai.

Chúc mừng Tập đoàn với năng lực, uy tín và kinh nghiệm lâu năm và đang chuyển giao sang thế hệ lãnh đạo thứ 8, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tập đoàn sẽ trở thành ngọn cờ đầu, dẫn dắt các nhà đầu tư khác sang Việt Nam đầu tư, kinh doanh; cùng với đầu tư tại Việt Nam, có thể mở rộng phát triển điện gió, điện mặt trời tại khu vực Tam giác phát triển (Campuchia, Lào, Việt Nam).

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh có yếu tố AI)

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và robotics trong lĩnh vực bất động sản

Trong thời đại chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) và Robotics không còn là những khái niệm xa lạ. Các công nghệ này đang ngày càng được tích hợp sâu vào nhiều ngành nghề. Cùng xu hướng đó, lĩnh vực bất động sản là một lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế đang đứng trước cơ hội bứt phá nhờ vào sức mạnh của AI.

Ảnh minh họa. (Ảnh: HNV)

Bán nhà, đất duy nhất: Muốn được miễn thuế thu nhập cá nhân phải đáp ứng những điều kiện gì?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 253/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, làm rõ các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản. Đáng chú ý, cá nhân chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất chỉ được miễn thuế khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

36 năm kiến tạo nền tảng cho tương lai

36 năm kiến tạo nền tảng cho tương lai

Năm 2026, GELEX bước sang tuổi 36 với tầm nhìn trở thành Tập đoàn đầu tư số 1 Việt Nam vào năm 2030. Đó là một mục tiêu đầy tham vọng. Nhưng điều đáng quan tâm hơn có lẽ là: Điều gì tạo nên niềm tin để một doanh nghiệp theo đuổi khát vọng ấy?

Hội nghị về điều tra chống buôn lậu giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Lào, diễn ra tháng 6/2026 tại Đà Nẵng.

Chia sẻ thông tin tình báo hải quan chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, logistics xuyên biên giới và các phương thức vận chuyển mới, tội phạm ma túy xuyên quốc gia ngày càng diễn biến phức tạp, đặt ra yêu cầu cấp thiết với Hải quan Việt Nam trong việc trao đổi thông tin tình báo quốc tế, phối hợp kiểm soát triển khai các hoạt động thực thi chung.

Các đơn vị tập trung thi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới A Lưới, thành phố Huế.

Trên những công trình đang tăng tốc

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026, thành phố Huế đang dồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm. 

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng đồng loạt tăng mạnh trở lại, cả chuyên gia lẫn nhà đầu tư đều lạc quan về triển vọng giá tuần tới

Tuần này, giá vàng thế giới phục hồi trở lại, chấm dứt chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp, đóng cửa ở mức 4.174,1 USD/ounce. Phần lớn các chuyên gia và nhà đầu tư nhỏ lẻ đều lạc quan trở lại về giá vàng tuần tới. Trong khi đó, kết thúc tuần giao dịch, giá vàng miếng SJC cũng tăng mạnh, mua vào-bán ra ở mức 148,4-151,4 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa có sử dụng AI).

Hệ sinh thái xanh và thông minh ESG - chìa khóa của doanh nghiệp thời kỳ mới

Trong lộ trình hướng tới net zero, ngành xây dựng Việt Nam đang đứng trước áp lực chuyển đổi chưa từng có. Đồng thời, khi ESG (môi trường-xã hội-quản trị) trở thành thước đo mới để thị trường định giá bất động sản, các giải pháp vật liệu xanh với dữ liệu carbon minh bạch đã trở thành lợi thế cạnh tranh sống còn.

Bão số 1 gây gãy đổ hàng trăm cây xanh, hư hại một số công trình giao thông tại Quảng Ninh. Ngành đường bộ đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện, khẩn trương giải tỏa hiện trường, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn. (Ảnh: TTXVN)

Nỗ lực bảo đảm giao thông thông suốt, khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 1

Tính đến 7 giờ ngày 5/7, bão số 1 đã bắt đầu gây thiệt hại tại một số tỉnh ven biển phía bắc, trong đó Quảng Ninh là địa phương chịu ảnh hưởng rõ nét. Cục Đường bộ Việt Nam, các đơn vị quản lý đường bộ đang tập trung tối đa nhân lực, phương tiện, khẩn trương khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.