“Phủ sóng thị phần” bán lẻ

Để đạt mục tiêu “phủ sóng thị phần”, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho biết sẽ nâng số điểm bán hàng của mình lên 1.000 điểm vào năm 2025; đồng thời thành lập công ty logistics độc lập trong thời gian tới để phục vụ doanh nghiệp cùng các đối tác.
Hệ thống siêu thị Co.opmart.
Hệ thống siêu thị Co.opmart.

Theo Tổng Giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức thông tin tại Hội nghị Nhà cung cấp năm 2023, riêng trong năm nay, Saigon Co.op đặt mục tiêu doanh số tăng 4% so với cùng kỳ, phát triển 50-60 điểm bán mới. Đặc biệt, bán hàng trên thương mại điện tử được kỳ vọng tăng 50% so với cùng kỳ.

Và mục tiêu đến năm 2025, đơn vị này sẽ đạt 1.000 điểm bán, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh và chăm sóc khách hàng nhằm tạo trải nghiệm xuyên suốt trong toàn hệ thống.

“Saigon Co.op sẽ thành lập công ty logistics độc lập và dành một khoản ngân sách để cải tạo không gian mua sắm cho người tiêu dùng; đồng thời mở rộng hoạt động các kho bãi nhằm xác định rõ hơn các khâu giao nhận từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng, nhất là mặt hàng tươi sống”, ông Nguyễn Anh Đức nói.

Trước đó, năm 2022, Saigon Co.op đang là đơn vị dẫn đầu thị phần bán lẻ, chiếm 35,8% thị phần bán lẻ hiện đại khối nội, với doanh thu hơn 31.000 tỷ đồng, đón tiếp 1.000.000 lượt khách tham quan và mua sắm mỗi ngày.

Đồng thời, Saigon Co.op đã khai trương thêm 34 điểm bán mới thuộc Co.op Food và Cheers.

Doanh số bán hàng trực tuyến đạt tỷ trọng 4,4%, cao hơn kế hoạch đề ra là 3,5%. Các hoạt động hỗ trợ cho hàng Việt trong khuôn khổ cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được Saigon Co.op triển khai liên tục.

Trước sự gia nhập dồn dập của các nhà bán lẻ nước ngoài thông qua việc liên tục mở mới các trung tâm thương mại, điểm mua sắm, siêu thị cũng như cửa hàng tiện lợi, các doanh nghiệp bán lẻ nội địa cũng đã và đang từng bước học hỏi theo xu thế phát triển của thế giới để nâng sức cạnh tranh, giành lại thị trường.

Tại phân khúc trung tâm thương mại, các tên tuổi như Vạn Hạnh Mall, Sense City… đều từng bước tạo chỗ đứng và đầu tư cho mình một mô hình phát triển lý tưởng, một bản sắc riêng.

Thí dụ Trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall sau 5 năm hình thành và phát triển, đến hôm nay, thì điểm nhấn của Vạn Hạnh Mall là thành phố sách Phương Nam và rạp chiếu phim CGV lớn nhất thành phố; phòng tập Citigym lớn nhất trong trung tâm thương mại; đại siêu thị Co.opXtra; khu vui chơi giải trí Power Bowl.

Đối với phân khúc bán lẻ siêu thị, các thương hiệu như Co.opmart, Co.op Smile, Cửa hàng Bến Thành, Cửa hàng tiện lợi Cheers… cũng đang không ngừng đổi mới mô hình hoạt động, thích ứng với các xu thế thay đổi của thị trường để chiếm lĩnh thị phần.

Bởi nếu như ở thời điểm năm 2016, hơn 50% thị phần bán lẻ của nội địa thuộc về doanh nghiệp nước ngoài, thì đến nay doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang chiếm khoảng 70%-80% số điểm bán trên cả nước.

Trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần bán lẻ trong nước, các doanh nghiệp Việt cho biết, dù thị trường có nhiều cạnh tranh song với lợi thế am hiểu người tiêu dùng Việt cùng sự thay đổi để bắt nhịp xu thế, doanh nghiệp tin tưởng sẽ tìm được chỗ đứng vững chắc.

Điển hình như Saigon Co.op, nhà bán lẻ thuần Việt với bề dày hơn 30 năm đang giành vị thế dẫn đầu trên thị trường. Để làm được điều này, Saigon Co.op cho biết phải liên tục thay đổi theo xu thế như phát triển đa dạng các mô hình bán lẻ, thực hiện chuyển đổi số, tái cơ cấu nguồn nhân lực, quản trị, tinh gọn các khâu…

Đặc biệt, trong chiến lược hoạt động năm 2023, nhà bán lẻ này đã đề ra định hướng tiếp tục tập trung nguồn lực để chấn chỉnh, củng cố các hoạt động của hệ thống, nâng cao hiệu quả kinh doanh, trong đó lợi nhuận vẫn là ưu tiên hàng đầu nhằm tạo tích lũy và nền tảng phát triển bền vững cho các năm tiếp theo.

Ngành bán lẻ Việt Nam có quy mô thị trường 142 tỷ USD, dự báo sẽ tăng lên 350 tỷ USD vào năm 2025 và tiếp tục là một trong những lĩnh vực tiềm năng. Chính vì thế, cuộc đua giành thị phần bán lẻ ở Việt Nam sẽ còn diễn ra khốc liệt hơn trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Dự án Nhà ở xã hội tại Khu đô thị Đặng Xá, xã Thuận An, Hà Nội (Ảnh BẢO LONG)

Thúc đẩy mạnh mẽ nhà ở cho thuê

Trong điều kiện hiện nay, việc tiếp cận, sở hữu nhà ở đối với phần đông người dân còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, phát triển nhà ở cho thuê được xác định là hướng đi chủ lực trong tương lai, hướng tới mục tiêu bảo đảm quyền có nhà ở cho người dân.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước chú trọng đầu tư vận tải đường sắt đã đặt ra bài toán về đào tạo nhân lực đường sắt chất lượng là việc làm cấp thiết để ngay khi hoàn thiện các tuyến đường sắt có đủ nhân lực có trình độ, năng lực làm chủ công nghệ, vận hành tốt được loại hình vận tải ưu việt này đem lại.

Đào tạo ít nhất 35.000 nhân lực đường sắt đến năm 2030

Sự phát triển mạnh mẽ của các dự án đường sắt hiện đại, nhất là đường sắt tốc độ cao, đang đặt ra yêu cầu cấp bách về nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính phủ đã đặt mục tiêu đào tạo ít nhất 35.000 nhân lực ngành đường sắt trong giai đoạn 2025-2030, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại.

Bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tín dụng xanh tăng mạnh, nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn

Dư nợ tín dụng xanh đã tăng gấp 4,6 lần sau gần một thập kỷ triển khai, nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cũng từng bước được hoàn thiện. Tuy nhiên, những vướng mắc về tiêu chí dự án xanh, dữ liệu môi trường và năng lực đáp ứng các yêu cầu ESG của doanh nghiệp vẫn đang ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp.

Khơi dậy niềm tin vì mục tiêu hai con số

Khơi dậy niềm tin vì mục tiêu hai con số

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, cho rằng: Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Việt Nam cần tiếp tục cải cách thể chế, khơi thông nguồn lực và khơi dậy khát vọng phát triển của toàn xã hội.

Nhân viên Công ty Điện lực Lào Cai tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng.

Lào Cai: Chống lãng phí điện, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nắng nóng kéo dài, nhu cầu điện tăng cao, phụ tải liên tục lập đỉnh mới. Trong khi hàng nghìn tỷ đồng đang được đầu tư cho các công trình nguồn và lưới điện, một giải pháp mang lại hiệu quả tức thời lại nằm ngay trong thói quen sử dụng điện hằng ngày của mỗi cơ quan, doanh nghiệp và người dân. Đó là chống lãng phí điện.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 23/6: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản dẫn dắt thị trường tăng điểm

Phiên giao dịch ngày 23/6, thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa trong sắc xanh khi nhóm ngân hàng và bất động sản đồng loạt bứt phá, giúp VN-Index tăng 0,6%. Thanh khoản toàn thị trường vọt lên hơn 30.856 tỷ đồng, trong khi khối ngoại quay lại mua ròng mạnh, góp phần củng cố tâm lý tích cực của nhà đầu tư.

Đồng chí Trương Thị Bích Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

Đánh giá thực chất việc triển khai Nghị quyết 68 để có giải pháp phù hợp thực tiễn phát triển

Sáng 23/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch giám sát việc thực hiện chương trình hành động số 02-CTrHĐ/TU ngày 16/8/2025 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Khách tham quan triển lãm quan tâm đến sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội tại Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026

Việc tham dự Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026 (Korea Import Expo 2026-KIE 2026) không chỉ là cơ hội các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu hàng hóa, mà còn là điểm gặp gỡ giữa năng lực sản xuất, khát vọng vươn ra quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam với nhu cầu, tiêu chuẩn và mạng lưới phân phối hiện đại của thị trường Hàn Quốc.

Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng đại diện Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) làm việc với Công ty Điện lực Lai Châu. (Ảnh: AN NGUYÊN)

Điện lực Lai Châu đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả bảo đảm an ninh năng lượng

Là địa phương miền núi biên giới có địa hình phức tạp, dân cư phân bố không đồng đều, nhiều đồng bào dân tộc sinh sống tại vùng sâu, vùng xa, Lai Châu đặt ra những yêu cầu đặc thù đối với công tác quản lý, vận hành hệ thống điện, bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân.

Các diễn giả chung nhận định, trong chuyển đổi số, dữ liệu đã và đang trở thành một loại tài sản chiến lược, quyết định tới năng lực cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp và cả nền kinh tế. (Ảnh: HNV)

Kiến tạo hạ tầng dữ liệu cho thị trường đấu giá trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, với yêu cầu ngày càng cao về dữ liệu, kết nối, minh bạch và hiệu quả quản trị cộng với việc dữ liệu đang trở thành nguồn lực mới của nền kinh tế số, việc ra mắt hệ thống thông tin và số hóa tài sản đấu giá là một việc làm kịp thời.

Đoàn đại biểu tỉnh Tây Ninh do đồng chí Nguyễn Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn chào Đại sứ Việt Nam tại Bỉ.

Tây Ninh mở rộng cánh cửa hợp tác với châu Âu

Nhằm thu hút nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại thị trường châu Âu, hướng tới thu hút các dòng vốn chất lượng cao, công nghệ tiên tiến và mô hình phát triển bền vững.