Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dự lễ khai mạc CAEXPO và CABIS lần thứ 21

Sáng 24/9, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 21 năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện này.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc phát biểu tại lễ khai mạc.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc phát biểu tại lễ khai mạc.

Với chủ đề “Thân thiện, chân thành, lợi ích, hòa nhập và cùng phát triển, đặt những viên kim cương để trở thành nhà vô địch tạo ra tương lai”, CAEXPO và CABIS lần thứ 21 có quy mô gần 200.000m2, với gần 3.000 doanh nghiệp tham gia.

Đáng chú ý, Hội chợ lần này có rất nhiều hoạt động “lần đầu” và “mới” được tổ chức, bao gồm: trưng bày những kỹ thuật mới nhất trong các lĩnh vực mới nổi như công nghệ kỹ thuật số, xanh và ít carbon, năng lượng mới và phương tiện kết nối thông minh; khu triển lãm sản phẩm công nghệ cao ASEAN, nhằm giới thiệu những thành tựu công nghệ cao từ Singapore, Malaysia, Thái Lan…; lần đầu tiên mời các nước vùng Vịnh tham gia triển lãm, với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là đối tác đặc biệt; CAEXPO trên đám mây đã được tối ưu hóa hơn nữa để mở rộng các chức năng dịch vụ của CAEXPO từ thời gian triển lãm đến hết năm…

Lãnh đạo Trung Quốc và các nước ASEAN tại lễ khai mạc.

Lãnh đạo Trung Quốc và các nước ASEAN tại lễ khai mạc.

Ngoài ra, tại CAEXPO năm nay còn lần đầu tiên tổ chức sự kiện tuyển chọn sản phẩm triển lãm, nhằm phát triển thị trường với các sản phẩm triển lãm chất lượng cao được trao quyền bởi thương hiệu CAEXPO; lần đầu tiên khởi động Kế hoạch Phát triển lãnh đạo thanh niên Trung Quốc-ASEAN và triển khai “dự án tương lai” nhằm trao đổi và học hỏi lẫn nhau giữa thanh niên hai bên; mời nhiều quốc gia ngoài khu vực tham gia Hội chợ, Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc lần đầu tiên tham gia Hội chợ...

Toàn cảnh lễ khai mạc.

Toàn cảnh lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc khẳng định, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện của Trung Quốc, Việt Nam đã, đang và tiếp tục cùng ASEAN phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc và các đối tác thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới, không ngừng đóng góp thiết thực cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc.

Trải qua 20 kỳ tổ chức, CAEXPO và CABIS đã trở thành một biểu tượng quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc; không chỉ mang đến cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp các nước, mà còn góp phần quan trọng thúc đẩy giao lưu hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa người dân ASEAN và Trung Quốc; đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của Trung Quốc đối với kinh tế toàn cầu cũng như niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp các nước về một thị trường Trung Quốc rộng lớn, sôi động, đầy tiềm năng và cơ hội phát triển.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang trải qua những chuyển đổi căn bản cả về cấu trúc và mô hình tăng trưởng, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đánh giá cao chủ đề của Hội chợ và Hội nghị năm nay tập trung vào thúc đẩy xây dựng Phiên bản 3.0 của Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) và tăng trưởng chất lượng cao. Đây chính là lựa chọn chiến lược của các nền kinh tế khu vực trong tình hình mới, là nhân tố đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển phồn vinh ở khu vực và trên thế giới.

Với tinh thần đề cao hợp tác cùng phát triển, hướng đến tăng trưởng ổn định, bền vững, lâu dài, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh 4 lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác Trung Quốc-ASEAN: Một là, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại phát triển cân bằng, bền vững. Đề nghị các nước tiếp tục mở cửa thị trường, tạo thuận lợi cho dòng chảy thương mại và đầu tư, thực hiện ở mức cao nhất các cam kết thương mại tự do như trong RCEP, ACFTA; sớm hoàn thành nâng cấp ACFTA 3.0; mở rộng triển khai các mô hình tiện lợi hóa, ứng dụng công nghệ số, tự động hóa vào thông quan hàng hóa.

Hai là, đẩy mạnh kết nối chiến lược phát triển, mở rộng các tuyến hành lang kinh tế khu vực. Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông, kết nối chính sách; kết nối các tuyến vận tải liên khu vực để đưa hàng hóa của ASEAN và Trung Quốc lan tỏa đi xa hơn nữa. Việt Nam đang thúc đẩy triển khai các tuyến đường bộ, đường sắt kết nối với Trung Quốc, Lào, Campuchia. Việc này không chỉ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông khu vực, mà cũng có lợi cho Quảng Tây hiện thực hóa tầm nhìn phát triển, nâng cao vai trò là “cửa ngõ của Trung Quốc hướng ra ASEAN”.

Ba là, đẩy mạnh đầu tư chất lượng cao, tăng thêm những động lực tăng trưởng mới. Cần mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển sang các lĩnh vực tiên phong, ngành nghề mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trí tuệ nhân tạo, tận dụng tốt thành quả và những cơ hội đến từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bốn là, tăng cường giao lưu nhân dân và hợp tác văn hóa, du lịch, tạo thuận lợi để nhân dân, nhất là thế hệ trẻ và cộng đồng doanh nghiệp các nước “quen nhau, hiểu nhau, thân nhau”, từ đó, tìm kiếm và hiện thực hóa cơ hội hợp tác cùng có lợi. Cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác du lịch sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc tham quan khu gian hàng Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc tham quan khu gian hàng Việt Nam.

Sau lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc và đoàn công tác đã dự lễ khai trương khu gian hàng Việt Nam; tham quan các gian hàng trưng bày các sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Trung Quốc chụp ảnh chung tại khu gian hàng Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Trung Quốc chụp ảnh chung tại khu gian hàng Việt Nam.

Tham gia CAEXPO năm nay có 120 doanh nghiệp Việt Nam với quy mô 200 gian, trưng bày và giới thiệu các chủng loại hàng hóa, dịch vụ chất lượng, có thế mạnh của Việt Nam, đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu của thị trường Trung Quốc và các đối tác ASEAN.

* Trong khuôn khổ tham dự CAEXPO và CABIS lần thứ 21 tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã có cuộc hội đàm với đồng chí Đinh Tiết Tường, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường.

Nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tham dự lễ khai mạc Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS lần thứ 21 tại Quảng Tây, Phó Thủ tướng Đinh Tiết Tường nhấn mạnh Trung Quốc và Việt Nam là láng giềng hữu nghị, Trung Quốc kiên định ủng hộ Việt Nam phát triển kinh tế, xây dựng hiện đại hóa đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với tình hình Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc trân trọng chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt Việt Nam đến các đồng chí lãnh đạo cấp cao Trung Quốc; chúc mừng Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm 75 năm Quốc khánh; tổ chức thành công Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS lần thứ 21, thể hiện vai trò, vị thế quan trọng của Trung Quốc đối với kinh tế khu vực và thế giới; chân thành cảm ơn Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Quảng Tây đã dành sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, chân thành cho đoàn đại biểu Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi việc củng cố và phát triển quan hệ Việt-Trung là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam, mong muốn cùng Trung Quốc nỗ lực đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Toàn cảnh cuộc hội đàm.

Toàn cảnh cuộc hội đàm.

Hai Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những tiến triển tích cực của quan hệ hai Đảng, hai nước thời gian qua, nhất là các chuyến thăm lẫn nhau mang ý nghĩa lịch sử của lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước, qua đó định hướng chiến lược cho sự phát triển của quan hệ song phương, xác lập định vị mới, nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, nhất trí xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.

Về các biện pháp thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ song phương Việt Nam-Trung Quốc, hai Phó Thủ tướng nhất trí tăng cường chỉ đạo các bộ ngành, địa phương hai nước tích cực hiện thực hóa và cụ thể hóa các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh và đạt nhiều thành quả hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị hai bên tích cực phối hợp thu xếp tốt các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, triển khai hiệu quả các cơ chế trao đổi quan trọng giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới; thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất đạt nhiều tiến triển mới, nhất là kết nối hạ tầng giao thông đường sắt, đường bộ qua biên giới Việt-Trung; đề nghị Chính phủ Trung Quốc tích cực hỗ trợ để Việt Nam sớm triển khai nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng và sớm lập Quy hoạch các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lạng Sơn-Hà Nội, Móng Cái-Hạ Long-Hải Phòng; mong muốn tiếp tục mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam; thúc đẩy doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư các dự án chất lượng, hiệu quả, công nghệ cao, lĩnh vực mới tại Việt Nam; tích cực triển khai các hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác văn hóa, giáo dục; thúc đẩy hợp tác về hàng không, du lịch.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị hai bên phối hợp quản lý tốt biên giới trên đất liền, thực hiện nghiêm các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, duy trì hòa bình, ổn định trên biển; kiểm soát và giải quyết tốt hơn bất đồng trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Đánh giá cao và tán thành các đề xuất hợp tác của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Phó Thủ tướng Đinh Tiết Tường khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc coi quan hệ với Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong ngoại giao láng giềng của Trung Quốc; mong muốn hai bên tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất, mở rộng giao lưu nhân văn, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, kiểm soát tốt bất đồng, cùng thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược theo nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã tiếp Chủ tịch khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Tập đoàn công nghệ Hoa Vi; lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc (CEEC) và Tập đoàn Xây dựng điện Trung Quốc (Power China).

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: TTXVN

Chứng khoán ngày 4/5: VN-Index giảm nhẹ do áp lực bán từ nhóm cổ phiếu bất động sản

Phiên giao dịch ngày 4/5, sắc đỏ lan rộng thị trường chứng khoán Việt Nam. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn phản ánh tâm lý giao dịch thận trọng. Áp lực bán gia tăng mạnh khiến nhiều cổ phiếu trụ lao dốc, đặc biệt là bất động sản, khiến chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 0,04 điểm, xuống mức 1.854,06 điểm.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 4/5: Giá vàng trong nước tăng trở lại trong khi giá thế giới giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (4/5) tiếp tục giảm xuống giao dịch dưới mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh kim loại quý này đang chịu áp lực từ lạm phát, môi trường lãi suất cao và căng thẳng địa chính trị. Trong nước, giá vàng đồng loạt tăng ngược chiều thế giới; giá vàng SJC bán ra ở mức 166,6 triệu đồng/lượng.

Những năm qua, người dân trồng dứa ở Nghệ An phấn khởi khi dứa được mùa được giá.

Nghệ An nâng cao giá trị sản phẩm dứa

Tận dụng lợi thế đất đai, khí hậu và kinh nghiệm canh tác, tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh phát triển cây dứa theo hướng hàng hóa quy mô lớn, gắn với công nghiệp chế biến sâu và liên kết tiêu thụ.

Kỳ nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, tổng sản lượng vận chuyển của toàn thị trường hàng không đạt 1,68 triệu khách và 27,45 nghìn tấn hàng hóa.

Tổng sản lượng thị trường ngành hàng không đạt 1,68 triệu khách dịp nghỉ lễ

Ngày 3/5, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, kỳ nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 (từ ngày 25 đến 27/4 và 30/4 đến 3/5), tổng sản lượng vận chuyển của toàn thị trường hàng không đạt 1,68 triệu khách và 27,45 nghìn tấn hàng hóa, tương ứng tăng 2,2% về sản lượng hành khách và tăng 7,2% về hàng hóa so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình đăng ký doanh nghiệp bốn tháng đầu năm 2026 so cùng kỳ năm 2025. (Nguồn: Cục Thống kê)

Bốn tháng đầu năm 2026, cả nước có 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cung cấp, bốn tháng đầu năm 2026, cả nước có 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2025), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong bốn tháng năm 2026 lên hơn 119,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 32,8% so với cùng kỳ năm 2025.