Phim Pháp “Happening” giành giải Sư tử vàng

Bộ phim của điện ảnh Pháp “Happening” (L'événement) về đề tài phá thai bất hợp pháp của những năm 1960 đã giành giải Sư tử vàng dành cho Phim hay nhất tại Liên hoan phim Venice 2021.

Nữ đạo diễn Audrey Diwan với giải thưởng của mình. (Ảnh: Reuters)
Nữ đạo diễn Audrey Diwan với giải thưởng của mình. (Ảnh: Reuters)

Bộ phim do đạo diễn Audrey Diwan thực hiện, đã làm khán giả tại Liên hoan phim (LHP) ngạc nhiên với câu chuyện một phụ nữ trẻ có tương lai tươi sáng nhưng phải tuyệt vọng sắp xếp một cuộc phá thai để được học tiếp, mặc dù ở thời điểm đó, hành động này có nghĩa là phải vào tù hoặc gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Bộ phim lấy bối cảnh nước Pháp năm 1963, nhưng những nội dung mà phim đề cập đến vẫn phù hợp với ngày nay, như lời đạo diễn Diwan nói với khán giả, giống như cuộc tranh luận về nạo phá thai vừa bùng lên tại Mỹ sau những quy định chặt chẽ mới tại Texas.

Audrey Diwan nói: “Tôi thực hiện bộ phim này với khát vọng, tấm lòng, trái tim và trí óc của mình”. 

Lễ trao giải khép lại chặng đường 11 ngày trình chiếu, giới thiệu, trao đổi phim. Và các nhà phê bình đã đánh giá danh sách phim tranh giải năm nay hay nhất so với nhiều năm, bởi do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều phim đã bị trì hoãn, không thực hiện được.

Đạo diễn người New Zealand Jane Campion giành giải Sư tử bạc dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất.

Bà phát biểu tại lễ trao giải: “Thật tuyệt khi Ban tổ chức đã biến điều này thành hiện thực. Đây là điều đặc biệt đối với các nhà làm phim chúng tôi, khi được có mặt ở đây, được sống cùng khán giả và trải qua giấc mơ chúng tôi thường mơ đến”. Đây cũng là giải thưởng lớn đầu tiên mà nữ đạo diễn này nhận được trong 12 năm sự nghiệp của mình, với bộ phim truyện điện ảnh đầu tay.

Giải Kịch bản xuất sắc nhất bất ngờ thuộc về Maggie Gyllenhaal, nữ diễn viên mới chuyển sang làm đạo diễn, cho kịch bản phim truyện đầu tay “The Lost Daughter”, được chuyển thể từ tiểu thuyết của tác giả Elena Ferrante.

Hai bộ phim được đánh giá cao tại LHP nhưng đáng tiếc không giành giải, đó là  "Dune" của Denis Villeneuve làm lại từ bộ phim khoa học viễn tưởng kinh điển, và phim của Ridley Scott "The Last Duel".

“Happening” của đạo diễn Audrey Diwan đoạt giải năm nay phù hợp với một kỳ LHP có rất nhiều câu chuyện về phụ nữ, trong bối cảnh một năm mà phong trào #MeToo tạo nên dấu ấn trong nền công nghiệp điện ảnh.

Audrey Diwan cũng là nữ đạo diễn thứ 6 giành giải cao nhất tại LHP Venice trong lịch sử 78 năm của LHP. 

Giải thưởng lớn của Ban giám khảo thuộc về "The Hand of God" của đạo diễn Italia Paolo Sorrentino, mang đậm dấu ấn cá nhân đạo diễn về tuổi niên thiếu mất cha mẹ.

Giải đặc biệt của Ban giám khảo được trao cho một nhà làm phim Italia khác là Michelangelo Frammartino với bộ phim nửa tài liệu, nửa phim truyện “Il Buco”.

Phim Pháp “Happening” giành giải Sư tử vàng -0
Nữ diễn viên Tây Ban Nha Penelope Cruz. (Ảnh: Reuters)

Ngôi sao điện ảnh Tây Ban Nha Penelope Cruz giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất, với vai diễn người mẹ đơn thân trong "Parallel Mothers" của đạo diễn Pedro Almodovar.

Giải Nam diễn viên xuất sắc nhất thuộc về nam diễn viên Philippines John Arcilla trong bộ phim "On The Job: The Missing 8". Đây cũng là giải thưởng lớn nhất trong sự nghiệp điện ảnh của nam diễn viên này. Rất tiếc, vì tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, cho nên anh đã không thể có mặt tại lễ trao giải.

LHP Venice năm nay cũng đã thu hút khá nhiều sao hiện diện trên thảm đỏ. Họ là một trong những yếu tố làm nên thành công của LHP, và thậm chí còn hơn thế nữa nếu so với phiên bản LHP ảo năm trước.

Trong số các sao đến tham dự Venice năm nay, có Ben Affleck tái ngộ với Jennifer Lopez, cùng các đồng nghiệp Matt Damon, Timothee Chalamet và Kristen Stewart là những sao hạng A của Hollywood góp mặt tại sự kiện điện ảnh lâu đời nhất châu Âu này.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.